ਨਵੀਂਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸੌਖੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ
ਆਰਬੀਆਈ ਨੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ ਲਈ ₹30 ਕਰੋੜ ਤੱਕ ਦੇ ਬੈਂਕ ਕਰਜ਼ੇ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਹਨ
07 FEB 2023 6:12PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸੌਖੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਲਈ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਨੇ ਸੌਰ ਆਧਾਰਿਤ ਬਿਜਲੀ ਜਨਰੇਟਰ, ਬਾਇਓਮਾਸ-ਅਧਾਰਿਤ ਬਿਜਲੀ ਜਨਰੇਟਰ, ਵਿੰਡ ਮਿੱਲਾਂ, ਮਾਈਕ੍ਰੋ-ਹਾਈਡਲ ਪਲਾਂਟਾਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਆਧਾਰਿਤ ਜਨਤਕ ਉਪਯੋਗਤਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰ ਉਧਾਰ ਵਰਗੀਕਰਣ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਟ੍ਰੀਟ ਲਾਈਟਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦਾ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਆਦਿ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਕਰਜ਼ਦਾਰਾਂ ਲਈ ₹30 ਕਰੋੜ ਦੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਦੇ ਬੈਂਕ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ, ਪ੍ਰਤੀ ਕਰਜ਼ਦਾਰ ₹10 ਲੱਖ ਦੀ ਕਰਜ਼ਾ ਹੱਦ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕਵਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਦੇ ਅਸਲ ਨਿਯਮ ਅਤੇ ਸ਼ਰਤਾਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੰਪਾਰਸ਼ਵਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਲੋੜ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਬੈਂਕਾਂ/ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਐੱਫਆਈਜ਼) ਵਿੱਚ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬੈਂਕਾਂ/ਐੱਫਆਈਜ਼ ਦੇ ਐਕਸਪੋਜਰ, ਕਰਜ਼ਦਾਰ ਦੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਯੋਗਤਾ, ਜੋਖਮ ਧਾਰਨਾ ਆਦਿ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of New and Renewable Energy
Government efforts to avail easy financing to renewable energy generating companies
RBI includes bank loans up to a limit of ₹30 crore to finance such companies
07 FEB 2023 6:12PM by PIB Delhi
The Government is making efforts for availability of easy financing to renewable energy generating companies. Reserve Bank of India has included bank loans up to a limit of ₹30 crore to borrowers for purposes like solar based power generators, biomass-based power generators, wind mills, micro-hydel plants and for renewable energy based public utilities, viz., street lighting systems and remote village electrification etc. under Priority Sector Lending classification. For individual households, the loan limit of ₹10 lakh per borrower is covered under the Guidelines. However, actual terms and conditions of the loans, including requirement of collateral security, vary among different banks/financial institutions (FIs) based on factors such as exposure of banks/FIs to the sector, credit worthiness of the borrower, risk perception, etc.
This information was given by Shri R.K Singh, Union Minister for Power and New and Renewable Energy in a written reply in Rajya Sabha today.