सांस्कृतिक मंत्रालय
मुंबईत चर्चगेट येथील आझाद मैदानात 11 ते 19 फेब्रुवारी दरम्यान राष्ट्रीय संस्कृती महोत्सव 2023 चे आयोजन
नऊ दिवसीय सांस्कृतिक सोहळ्याचे उद्घाटन महाराष्ट्राच्या राज्यपालांच्या हस्ते होणार
09 FEB 2023 3:13PM by PIB Mumbai
मुंबई , 9 फेब्रुवारी 2023
भारत सरकारच्या संस्कृती मंत्रालयाने मुंबईत चर्चगेट येथील आझाद मैदानात 11 ते 19 फेब्रुवारी दरम्यान राष्ट्रीय संस्कृती महोत्सव 2023 आयोजित केला आहे. हा महोत्सव भारताचा समृद्ध आणि वैविध्यपूर्ण सांस्कृतिक वारसा प्रदर्शित करण्याची संधी आहे. सांस्कृतिक देवाणघेवाणीद्वारे राष्ट्रीय ऐक्य आणि एकात्मतेला प्रोत्साहन देणे हे या महोत्सवाचे उद्दिष्ट आहे.
मंत्रालयाच्या वतीने दरवर्षी भारतातील विविध राज्यांमध्ये या महोत्सवाचे आयोजन केले जाते.हा महोत्सव 2019 मध्ये मध्य प्रदेशात, 2022 मध्ये आंध्र प्रदेश आणि तेलंगणमध्ये आयोजित करण्यात आला होता आणि आता महाराष्ट्रात याचे आयोजन करण्यात आले आहे.
मुंबईतील चर्चगेट येथील आझाद मैदान येथे 11 फेब्रुवारी 2023 रोजी सायंकाळी 5:30 वाजता महाराष्ट्राचे राज्यपाल भगतसिंह कोश्यारी यांच्या हस्ते या महोत्सवाचे उदघाटन होणार आहे. भारत सरकारचे केंद्रीय संस्कृती आणि पर्यटन मंत्री जी. किशन रेड्डी या कार्यक्रमाच्या अध्यक्षस्थानी असतील.महाराष्ट्राचे मुख्यमंत्री एकनाथ शिंदे; उपमुख्यमंत्री देवेंद्र फडणवीस; केंद्रीय संस्कृती राज्यमंत्री अर्जुन राम मेघवाल यावेळी विशेष अतिथी म्हणून उपस्थित राहतील. महाराष्ट्र राज्याचे पर्यटन, कौशल्य विकास, रोजगार, उद्योजकता, महिला आणि बाल विकास मंत्री मंगल प्रभात लोढा आणि सांस्कृतिक कार्य, वने आणि मत्स्यव्यवसाय मंत्री सुधीर मुनगंटीवार हे उद्घाटन समारंभाचे प्रमुख पाहुणे असतील.
या 9 दिवसांच्या महोत्सवात सहभागी होण्यासाठी संपूर्ण भारतातील सुमारे 350 लोककलाकार आणि आदिवासी कलाकारांसह सुमारे 300 स्थानिक लोककलाकार, काही ट्रान्सजेंडर आणि दिव्यांग कलाकार, प्रसिद्ध शास्त्रीय कलाकार तसेच प्रसिद्ध स्टार कलाकारांना आमंत्रित करण्यात आले आहे.
लोककलाकारांच्या रोज सादर होणाऱ्या नृत्याचे दिग्दर्शन प्रसिद्ध नृत्यदिग्दर्शक प्रशांत गोगोई यांनी केले आहे.शास्त्रीय सादरीकरणामध्ये रिदम्स ऑफ मणीपूर ,तेजस्विनी साठे, नागालँडचे लिपोकमार झुदीर, कलाक्षेत्रातील शीजिथ कृष्णा, गणेश चंदनशिवे, आनंद भाटे, नृत्यगुरु शमा भाटे आणि मैत्रेयी पहारी हे कलाविष्कार सादर करणार आहेत. मोहित चौहान, शमित त्यागी, सिद्धार्थ एंटरटेनर्स – राज आणि किशोर सोढा, अन्नू कपूर, डॉ. सलील कुलकर्णी, अविनाश चंद्रचूड, उस्ताद मामे खान, राहुल देशपांडे आणि नितीन मुकेश हे प्रख्यात कलाकार महोत्सवाला उपस्थित राहणार आहेत.
दैनंदिन कार्यक्रमाचे वेळापत्रक खालीलप्रमाणे असेल.
सकाळी 11:00 ते रात्री 10:00 हस्तकला आणि कला प्रदर्शन.
दुपारी 02:30 ते 03:30 स्थानिक कलाकारांचे मार्शल आर्टचे सादरीकरण
दुपारी 04:00 ते 05:30 स्थानिक कलाकारांचे सादरीकरण
संध्याकाळी 06:00 ते 06:45 पारंपरिक, आदिवासी आणि लोकनृत्य नृत्य सादरीकरणासह
संध्याकाळी 07:00 ते रात्री 08:15 प्रसिद्ध शास्त्रीय कलाकारांचे कार्यक्रम.
रात्री 08:30 ते रात्री 10:00 प्रसिद्ध तारेतारकांचे कार्यक्रम.
या व्यतिरिक्त, भारतातील सर्व राज्यांमधून आणि सर्व सात विभागीय सांस्कृतिक केंद्रांमधून सुमारे 150 कारागीरांना ‘आंगन’ अंतर्गत कला आणि हस्तकला विक्री-तसेच-प्रदर्शनासाठी आमंत्रित केले आहे. त्यासाठी सुमारे 70 स्टॉल उपलब्ध केले आहेत. तसेच महाराष्ट्र राज्य हातमाग विभाग आणि स्टार्टअप्ससाठी 25 स्टॉल्स उभारण्यात येत आहेत.
जे.जे. स्कूल ऑफ आर्ट्सच्या कलाकारांचे चित्र प्रदर्शनही भरवण्यात आले आहे. नवी दिल्लीच्या आयजीएनसीएने ‘पंढरपूर वारी’वर प्रदर्शनाचे आयोजन केले आहे.
केन्द्रीय संचार ब्युरो, या ठिकाणी स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवर प्रदर्शनही आयोजित करत आहे.
इथे खाद्य विभागही उभारला जात असून भारतभरातील खाद्यपदार्थांचे प्रकार, स्थानिक खाद्यपदार्थ तसेच भरडधान्यापासून बनवलेले खाद्यपदार्थ उपलब्ध करणारे सुमारे 37 स्टॉल सर्वसामान्यांसाठी सज्ज असतील.
केन्द्रीय सांस्कृतिक मंत्रालयाच्या अखत्यारीतील सर्व सात विभागीय सांस्कृतिक केंद्रे आणि अकादमी या कार्यक्रमात सहभागी होत आहेत. हा कार्यक्रम महाराष्ट्र सरकारच्या सांस्कृतिक मंत्रालयाच्या सहकार्याने आयोजित केला जात आहे.
संपूर्ण कार्यक्रम सर्व नागरिक आणि कलाप्रेमींसाठी विनामूल्य आहे.

Ministry of Culture
Rashtriya Sanskriti Mahotsav 2023 to be held at Azad Maidan, Churchgate Mumbai during February 11 – 19
Nine-Day Cultural Celebration to be inaugurated by Governor of Maharashtra
09 FEB 2023 2:13PM by PIB Mumbai
Mumbai : February 9, 2023
The Ministry of Culture, Govt. of India, New Delhi is organizing Rashtriya Sanskriti Mahotsav – 2023 (RSM) at Azad Maidan, Churchgate, Mumbai, from 11th to 19th February 2023. This event is an opportunity to showcase the rich and diverse cultural heritage of India. It aims to promote National Unity and integrity through cultural exchange.
The Mahotsav is organized by the Ministry every year in different states of India. It was held in Madhya Pradesh in 2019, in Andhra Pradesh and Telangana in 2022, and now in Maharashtra.
The Mahotsav is being inaugurated on 11th February 2023, at 5:30 P.M. at Azad Maidan, Charchgate, Mumbai, by Governor of Maharashtra Bhagat Singh Koshyari, and presided over by Union Minister of Culture & Tourism, Govt. of India G. Kishan Reddy. Chief Minister of Maharashtra Eknath Shinde; Dy. Chief Minister of Maharashtra Devendra Fadnavis; Union Minister of State for Culture Arjun Ram Meghwal will be the special guests. Minister of Tourism, Skill Development, Employment, Entrepreneurship, Women & Child development, Govt. of Maharashtra Mangal Prabhat Lodha and Minister of f Cultural affairs, Forest and Fisheries, Govt. of Maharashtra Sudhir Mungantiwar will be the guests of honour for the inaugural function.
About 350 folk and tribal artists from all over India along with about 300 local folk artists, some transgender and differently abled artists, renowned classical artists as well as famous star artists have been invited to participate in this 9-day event.
The daily choreographic presentation of the folk artists is being choreographed by renowned choreographer Prashanna Gogoi. The classical performances will include Rhythms of Manipur and performances by Tejaswini Sathe, Lipokmar Zudir from Nagaland, Kalakshetra Sheejith Krishna, Ganesh Chandan Shive, Anand Bhate, Nritya Guru Shama Bhate and Maitreyee Pahari.
Star artists Mohit Chauhan, Shamit Tyagi, Siddharth Entertainers – Raj & Kishor Sodha, Annu Kapoor, Dr. Saleel Kulkarni, Avinash Chandrachud, Ustad Mame Khan, Rahul Deshpande and Nitin Mukesh are expected to attend the Mahotsav.
The daily programme schedule will be as follows:
1. 11:00 AM to 10:00 PM Handicrafts and art exhibition.
2. 02:30 PM to 03:30 PM Presentation of martial art by local artists
3. 04:00 PM to 05:30 PM Presentation by local artists
4. 06:00 PM to 06:45 PM Traditional, Tribal & Folk dances with choreographic presentation
5. 07:00 PM to 08:15 PM Programmes by renowned classical artists.
6. 08:30 PM to 10:00 PM Programmes by famous Star artists.
In addition to above, about 150 craftsmen from all the states of India and from all the seven zonal cultural centers are invited for their art and craft sale-cum-exhibition under Angan, for which about 70 stalls are made available. Also, 25 stalls are being set up for the Maharashtra State Handloom department and startups.
A painting exhibition is also being organized by the artists from J. J. School of Arts. The IGNCA, New Delhi is organizing exhibition on ‘Pandharpur Wari’.
The Central Bureau of Communication is also organizing an exhibition on Azadi Ka Amrit Mahotsav at the venue.
A food court is being established at the venue ground in which, about 37 stalls offering food varieties from all over India, local food stalls as well as millet food will be available for the common public.
All the seven zonal Cultural Centres and academies under Ministry of Culture, Govt. of India, are participating in this event. The event is being conducted in co-operation with Ministry of Culture, Govt. of Maharashtra.
Entry to the entire event is free for all citizens and art lovers.
PIB MUMBAI | Dheep (Source: SZCC Nagpur) | PM