ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಅರಣ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮರುಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಜೀವವೈವಿಧ್ಯ ಹೆಚ್ಚಳ ಕುರಿತ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದೊಂದಿಗೆ ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯ ಕಾರ್ಯಕಾರಿ ಗುಂಪಿನ (ಇ ಸಿ ಎಸ್‌ ಡಬ್ಲ್ಯು ಜಿ) ಚರ್ಚೆಗಳು ಪ್ರಾರಂಭವಾದವು
ಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಹವಾಮಾನ, ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಜೀವವೈವಿಧ್ಯವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಹೊಸ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಸಾಮೂಹಿಕವಾಗಿ ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಇ ಸಿ ಎಸ್‌ ಡಬ್ಲ್ಯು ಜಿ ಹೊಂದಿದೆ
09 FEB 2023 1:50PM by PIB Bengaluru
ಜಿ-20 ಶೆರ್ಪಾ ಟ್ರ್ಯಾಕ್‌ನಡಿಯಲ್ಲಿ ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಕಾರ್ಯಕಾರಿ ಗುಂಪು (ಇ ಸಿ ಎಸ್‌ ಡಬ್ಲ್ಯು ಜಿ) ನ ಚರ್ಚೆಗಳು ಇಂದು ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ಇ ಸಿ ಎಸ್‌ ಡಬ್ಲ್ಯು ಜಿ ಯ ಮೊದಲ ಸಭೆಯೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾದವು. ಇ ಸಿ ಎಸ್‌ ಡಬ್ಲ್ಯು ಜಿ ಸಭೆಗಳಿಗೆ ಬುನಾದಿಯಾಗಿ, ಭಾರತದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ವಸುಧೈವ ಕುಟುಂಬಕಂ - ಒಂದು ಭೂಮಿ, ಒಂದು ಕುಟುಂಬ, ಒಂದು ಭವಿಷ್ಯ- ಧ್ಯೇಯವು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಮಾಲೀಕತ್ವದ ಪ್ರಜ್ಞೆಯಿಂದ ಟ್ರಸ್ಟಿಶಿಪ್, ಸುಸ್ಥಿರ ಜೀವನಶೈಲಿ, ಸೇರ್ಪಡೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಏಕತೆಯ ಕಡೆಗೆ ಮೂಲಭೂತ ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ಚರ್ಚೆಯನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು.
ಅರಣ್ಯ ಇಲಾಖೆ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರು ಮತ್ತು ಪರಿಸರ, ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಸಚಿವಾಲಯದ ವಿಶೇಷ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಚಂದ್ರ ಪ್ರಕಾಶ್ ಗೋಯಲ್, ಸಭೆಯ ಸಂದರ್ಭವನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕ, ಹಣಕಾಸು, ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಕುರಿತು ವ್ಯವಹರಿಸುವಾಗ ಜಿ-20 ಹೇಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಿದೆ ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. ಸ್ಪಷ್ಟವಾದ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಹಿಂದಿನ ಜಿ-20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಗಳ ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಭಾರತದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯು ಸಾಮೂಹಿಕ ನಾಯಕತ್ವಕ್ಕೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತೀಯ ಅರಣ್ಯ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ಮಂಡಳಿಯ (ಐ ಸಿ ಎಫ್ ಆರ್‌ ಇ) ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಎ, ಎಸ್‌. ರಾವತ್ ಅವರು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಕಾಡ್ಗಿಚ್ಚು ಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಪರಿಸರ ಪುನಃಸ್ಥಾಪನೆಯ ಅಂಶಗಳ ಜಾಗತಿಕ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳನ್ನು ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸಿದರು. ಈ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ, ಜಿ-20 ದೇಶಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಕಾಡ್ಗಿಚ್ಚು ಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಮರುಸ್ಥಾಪನೆ ಕುರಿತು ತಮ್ಮ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ಕುರಿತು‌ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಯುಎನ್‌ಡಿಪಿಯ ಡಾ. ರುಚಿ ಪಂತ್ ಅವರು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಕುರಿತು ತಮ್ಮ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು, ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮಾಡಿರುವ ಕೆಲಸವನ್ನು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಸಮಾರೋಪ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದ ಪರಿಸರ, ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಸಚಿವಾಲಯದ ವನ್ಯಜೀವಿ ವಿಭಾಗದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಬಿವಾಶ್ ರಂಜನ್ ಅವರು ಇಂದಿನ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಚರ್ಚೆಯಾದ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು. ಮೂರು ದಿನಗಳ ಇ ಸಿ ಎಸ್‌ ಡಬ್ಲ್ಯು ಜಿ ಸಭೆಯ ಮೊದಲ ಅಧಿವೇಶನವು ಪ್ರಪಂಚವು ಪ್ರಕೃತಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಾಮರಸ್ಯದಿಂದ ಬದುಕುವ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಎಲ್ಲ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ ನಡುವೆ ಫಲಪ್ರದ ಸಂವಾದವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಭರವಸೆಯ ಟಿಪ್ಪಣಿಯೊಂದಿಗೆ ಮುಕ್ತಾಯವಾಯಿತು.
ಮುಂದಿನ ಎರಡು ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಜಿ-20 ಸದಸ್ಯರು ಇಸಿಎಸ್‌ಡಬ್ಬ್ಲ್ಯುಜಿ ಗುರುತಿಸಿರುವ ಮೂರು ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಕುರಿತು ಮತ್ತಷ್ಟು ಚರ್ಚೆ ನಡೆಸುತ್ತಾರೆ.
https://twitter.com/moefcc/status/1623558361626341376?s=48&t=86Siq7f8IN_IO31-nogF6g
ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾದ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ಅರಣ್ಯ ಇಲಾಖೆಯ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರು ಹಾಗು ಪರಿಸರ, ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಸಚಿವಾಲಯದ ವಿಶೇಷ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಚಂದ್ರ ಪ್ರಕಾಶ್ ಗೋಯಲ್, ಮಾಧ್ಯಮ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು.
ದಿನದ ದ್ವಿತೀಯಾರ್ಧದಲ್ಲಿ, ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಕಲ್ಕೆರೆ ಅರ್ಬೊರೇಟಂ (ಮರಗಳ ಉದ್ಯಾನ) ಮತ್ತು ಬನ್ನೇರುಘಟ್ಟ ಜೈವಿಕ ಉದ್ಯಾನವನಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುತ್ತಾರೆ. ಕಲ್ಕೆರೆ ಅರ್ಬೊರೇಟಂನಲ್ಲಿ, ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಕರ್ನಾಟಕ ರಾಜ್ಯದ ನಾಲ್ಕು ಪ್ರಧಾನ ಅರಣ್ಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ‌ಮತ್ತು ವಿವರ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಿಗೆ ಈ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡ ಅರಣ್ಯ ಮರುಸ್ಥಾಪನೆಯ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಣಿಗಳ ಜೀವವೈವಿಧ್ಯದ ಯಶಸ್ವಿ ಪುನರುಜ್ಜೀವವನ್ನು ತೋರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಬನ್ನೇರುಘಟ್ಟ ಜೈವಿಕ ಉದ್ಯಾನವನದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಿಗೆ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಚಿಟ್ಟೆ ಉದ್ಯಾನ ಮತ್ತು ವನ್ಯಜೀವಿ ಸಫಾರಿಗಳ ಭೇಟಿ ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ತನ್ನ ಶ್ರೀಮಂತ ಅರಣ್ಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಅದರ ಯಶಸ್ವಿ ಪರಿಸರ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಕರ್ನಾಟಕಕ್ಕೆ ಒಂದು ಅವಕಾಶವಾಗಿದೆ.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Deliberations of the First Environment and Climate Sustainability Working Group (ECSWG) commenced in Bengaluru with the Side Event on Ecosystem Restoration, and Biodiversity Enhancement
ECSWG aims to collectively define a new development paradigm that supports stable and sustainable climate, environment, and biodiversity
09 FEB 2023 1:50PM by PIB Bengaluru
The deliberations of the Environment and Climate Sustainability Working Group (ECSWG) under the G20 Sherpa Track commenced with the first meeting of the ECSWG today at Bengaluru. Setting the tone for the ECSWG meetings, a discussion was held on how the theme of the India Presidency - Vasudhaiva Kutumbakam – One Earth, One Family, One future, is championing a fundamental mindset shift from a sense of ownership of natural resources towards trusteeship, sustainable lifestyles, inclusion and universal oneness.
Shri Chandra Prakash Goyal, Director General Forests and Special Secretary, Ministry of Environment, Forest and Climate Change (MoEFCC) set the context to the event and emphasised on how G20 has played a vital role over the years, in dealing with economic, financial, social, and environmental issues. He highlighted that the India’s Presidency will propagate the cause through collective leadership to take forward the commendable initiatives from the past G-20 Presidencies to create tangible impact.
Shri A.S Rawat, Director General, Indian Council for Forestry Research and Education (ICFRE) discussed the global perspectives on the eco-restoration aspects specifically with respect to mining and forest fire affected areas. During this session, representatives from G20 countries shared their experiences and best practices on Restoration of Mining and Forest Fire Affected Areas. Dr. Ruchi Pant from UNDP shared her experiences on conservation and preservation of ecosystems at mining affected area, specifically highlighting the work done in India. The concluding remarks were delivered by Shri. Bivash Ranjan, Additional Director General, Wildlife, MoEFCC, highlighting the key points raised during today’s discussion. The first session of the three-day ECSWG event concluded on a hopeful note to create a rich dialogue among all the delegates to shape a future, where the world lives in harmony with nature.
Over the next two days, G20 members will further deliberate on three key priorities identified by ECSWG.
https://twitter.com/moefcc/status/1623558361626341376?s=48&t=86Siq7f8IN_IO31-nogF6g
A media briefing was held by Shri Chandra Prakash Goyal, Director General Forests and Special Secretary, MoEF&CC regarding the issues discussed during the session.
In the second half of the day, the delegates will be taken for site visit to the Kalkere Arboretum and Bannerghatta Biological Park at Bengaluru. At Kalkere Arboretum, the delegates will get an opportunity to experience the four predominant forest ecosystems of Karnataka state. The delegates will be shown Forest Restoration models adopted in these ecosystems and the successful revival of faunal biodiversity in these areas. The Bannerghatta Biological Park will showcase the state-of-art butterfly park and animal safaris to the delegates. It will be an opportunity for Karnataka, to showcase its rich forest ecosystems to the world as well as its successful eco-tourism model.