रेल्वे मंत्रालय
जानेवारी 2023 पर्यंत 1724 किमी समर्पित मालवाहतूक मार्गिका सुरु
दिल्ली, मुंबई, चेन्नई आणि हावडा यापूर्वीच विद्यमान भारतीय रेल्वे जाळ्याशी संलग्न
08 FEB 2023 5:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 8 फेब्रुवारी 2023
रेल्वे मंत्रालयाने लुधियाना ते सोननगर (1337 किमी) ही पूर्व समर्पित मालवाहतूक मार्गिका (ईडीएफसी) आणि जवाहरलाल नेहरू पोर्ट टर्मिनल (जेएनपीटी) ते दादरी (1506 किमी) ही पश्चिम समर्पित मालवाहतूक मार्गिका (डब्लूडीएफसी ) या दोन समर्पित मालवाहतूक मार्गिकांचे (डीएफसी ) बांधकाम हाती घेतले आहे. ईडीएफसीवर 861 किमी आणि डब्लूडीएफसीवर 863 किमी बांधकाम पूर्ण झाले आहे.
2014 आणि 2022 मधील या दोन्ही समर्पित मालवाहतूक मार्गिकांच्या आर्थिक आणि प्रत्यक्ष प्रगतीचे तुलनात्मक चित्र खालीलप्रमाणे आहे:-
Description
Status as on 1st Mar 2014
Status as on 31st Jan.2023
Physical Progress
Nil
1724 Km commissioned
Expenditure including land
Rs. 10,357 crore
(FY 2013-14)
Rs. 97,957 crore
(upto Decmeber 2022)
समर्पित मालवाहतूक मार्गिका औद्योगिक व्यवहारांना प्रोत्साहन देतील आणि नवीन औद्योगिक केंद्र आणि वसाहतींच्या विकासाला चालना देतील.वाणिज्य मंत्रालयाच्या अंतर्गत असलेल्या राष्ट्रीय औद्योगिक मार्गिका महामंडळ (एनआयसीडीसी ) एकात्मिक औद्योगिक वसाहतीच्या विकासासाठी मार्गिका विकसित करण्यासह अनेक प्रकल्प राबवत आहे. नवीन ,मालवाहतूक टर्मिनल्स, मल्टीमॉडल लॉजिस्टिक पार्क्स आणि देशांतर्गत कंटेनर डेपोच्या विकासामुळे लॉजिस्टिक क्षेत्राला फायदा होईल यामुळे प्रकल्प-प्रभाव क्षेत्रात प्रत्यक्ष आणि अप्रत्यक्ष रोजगार निर्माण होईल.
दिल्ली, मुंबई, चेन्नई आणि हावडा यापूर्वीच विद्यमान भारतीय रेल्वे जाळ्याशी जोडलेले आहेत. समर्पित मालवाहतूक मार्गिका प्रकल्प सुरू झाल्याने दिल्ली, मुंबई आणि हावडा या क्षेत्राची कनेक्टिव्हिटी आणखी बळकट होईल.
रेल्वे, दळणवळण आणि इलेक्ट्रॉनिक आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्री अश्विनी वैष्णव यांनी आज लोकसभेत एका प्रश्नाच्या लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Railways
1724 KM Dedicated Freight Corridors commissioned till January 2023
Delhi, Mumbai, Chennai and Howrah are already linked through the existing Indian Railway Network
08 FEB 2023 5:14PM by PIB Delhi
Ministry of Railways has taken up construction of two Dedicated Freight Corridors (DFC) viz. Eastern Dedicated Freight Corridor (EDFC) from Ludhiana to Sonnagar (1337 Km) and the Western Dedicated Freight Corridor (WDFC) from Jawaharlal Nehru Port Terminal (JNPT) to Dadri (1506 Kms.). 861 Km on EDFC and 863 Km on WDFC has been completed.
The comparative picture of financial and physical progress of both DFC’s in 2014 and in 2022 are as under:-
Description
Status as on 1st Mar 2014
Status as on 31st Jan.2023
Physical Progress
Nil
1724 Km commissioned
Expenditure including land
Rs. 10,357 crore
(FY 2013-14)
Rs. 97,957 crore
(upto Decmeber 2022)
Dedicated Freight Corridors will promote industrial activities and development of new industrial hubs and townships. National Industrial Corridor Corporation (NICDC) under Ministry of Commerce is implementing number of projects along the corridor for development of Integrated Industrial Townships. The logistic sector will benefit with development of New Freight terminals, Multimodal Logistic parks and Inland Container Depots creating direct and indirect employment in the project-influence areas.
Delhi, Mumbai, Chennai and Howrah are already linked through the existing Indian Railway Network. The connectivity of Delhi, Mumbai and Howrah area will be further strengthened with commissioning of DFC project.
This information was given by the Minister of Railways, Communications and Electronic & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw in a written reply to a question in Lok Sabha today.