సాంఘిక న్యాయం, మరియు సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రజల సంక్షేమం కోసం సామాజిక న్యాయం & సాధికారత శాఖ ద్వారా అమలు అవుతున్న 24 ప్రధాన పథకాలు
07 FEB 2023 4:52PM by PIB Hyderabad
సామాజిక న్యాయం మరియు సాధికారత శాఖ షెడ్యూల్డ్ కులాలు (SCలు), ఇతర వెనుకబడిన తరగతులు, సీనియర్ పౌరులు, మద్య వ్యసనం మరియు మాదక ద్రవ్యాల దుర్వినియోగ బాధితులతో సహా సమాజంలోని సామాజికంగా, విద్యాపరంగా మరియు ఆర్థికంగా అట్టడుగున ఉన్న వర్గాల పేద కుటుంబాల సంక్షేమంపై దృష్టి సారించింది. వీరితో పాటూ లింగమార్పిడి వ్యక్తులు, బిచ్చగాళ్ళు, డినోటిఫైడ్ మరియు సంచార జాతులు (DNTలు), ఆర్థికంగా వెనుకబడిన తరగతులు (EBCలు) మరియు ఆర్థికంగా వెనుకబడిన విభాగం (EWS) వంటి వాటిపై సైతం దృష్టి పెడుతోంది. ఈ విభాగం తన మునుపటి కొన్ని పథకాలను వాటి మెరుగైన అమలు కోసం కొత్త సంక్షేమ పథకాలలో విలీనం చేసింది. అలాగే రాజస్థాన్ రాష్ట్రంతో సహా దేశవ్యాప్తంగా ప్రజల సంక్షేమం కోసం ఈ పథకాలను అమలు చేస్తోంది. ఈ డిపార్ట్‌మెంట్ అమలు చేస్తోన్న అటువంటి అన్ని పథకాల వివరాలు మరియు పేర్లు కింది అనుబంధంలో ఇవ్వడం జరిగింది.
సామాజిక న్యాయం & సాధికారత శాఖ ద్వారా అమలు అవుతున్న పథకాల వివరాలు మరియు గత 3 సంవత్సరాలలో విడుదల చేసిన నిధులు ఈ క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
క్రమ. సంఖ్య.
పథకం పేరు
రిమార్క్స్
కేటాయించిన నిధులు
2019-20
2020-21
2021-22
1.
షెడ్యూల్డ్ కులాల ఉప ప్రణాళికకు ప్రత్యేక కేంద్ర సహాయం
2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరం నుంచి, ఈ పథకాలను విలీనం చేయడం జరిగింది. వీటికి ‘‘ప్రధాన మంత్రి అనుసుచిత్ జాతి అభ్యుదయ్ యోజన (PM-AJAY) గా పేరు మార్చడం జరిగింది.
1100.00
300.00
1800.00
2.
ప్రధాన మంత్రి ఆదర్శ్ గ్రామ్ యోజన (PMAGY)
718.00
300.00
3.
బాబూ జగజ్జీవన్ రామ్ ఛత్రవాస్ యోజన
25.00
30.00
4.
SC విద్యార్థులకు ప్రీ మెట్రిక్ స్కాలర్ షిప్
2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరం నుండి ఈ పథకాలను విలీనం చేయడం జరిగింది మరియు SC విద్యార్థులు మరియు ఇతరులకు దీనిని "ప్రీ-మెట్రిక్ స్కాలర్‌షిప్"గా పేరు మార్చారు.
355.00
600.00
725.00
5.
అపరిశుభ్రమైన మరియు ప్రమాదకరమైన వృత్తిలో నిమగ్నమైన తల్లిదండ్రులు/సంరక్షకుల పిల్లలకు ప్రీ-మెట్రిక్ స్కాలర్‌షిప్
30.00
27.00
6.
SC విద్యార్థులకు పోస్ట్ మెట్రిక్ స్కాలర్ షిప్
2690.00
3815.87
4196.59
7.
PCR & PoA యాక్ట్
630.00
600.00
600.00
8.
SC లకు టాప్ క్లాస్ స్కాలర్ షిప్ పథకం (TCS)
2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరం నుండి ఈ పథకాలు విలీనం చేయడం జరిగింది. అలాగే యంగ్ అచీవర్స్ (శ్రేయస్) కోసం ఉన్నత విద్య కోసం స్కాలర్‌షిప్‌లుగా వీటి పేరు మార్చడం జరిగింది.
40.50
50.00
70.00
9.
SC మొదలైన విద్యార్థుల కోసం జాతీయ ఓవర్సీస్ స్కాలర్‌షిప్ పథకం (NOS)
20.00
30.00
35.00
10.
SC ల కోసం నేషనల్ ఫెలోషిప్ పథకం (NFSC)
246.66
125.00
125.00
11.
SC మరియు OBC విద్యార్థులకు ఉచిత శిక్షణ
30.00
30.00
30.00
12.
మాన్యువల్ స్కావెంజర్స్ యొక్క పునరావాసం
99.93
30.00
43.31
13.
OBC విద్యార్థులకు పోస్ట్ మెట్రిక్ స్కాలర్ షిప్
2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరం నుండి ఈ పథకాలు విలీనం చేయడం జరిగింది. అలాగే శక్తివంతమైన భారతదేశం కోసం PM యంగ్ అచీవర్స్ స్కాలర్‌షిప్ అవార్డ్ స్కీమ్‌గా పేరు మార్చారు. OBCలు మరియు ఇతరులకు (PM -YASASVI) ఇది వర్తిస్తుంది.
1397.50
1100.00
1300.00
14.
OBC విద్యార్థులకు ప్రీ మెట్రిక్ స్కాలర్ షిప్
220.00
175.00
250.00
15.
OBC బాలురు మరియు బాలికలకు హాస్టల్ నిర్మాణం
30.00
35.00
30.00
16.
ఎస్సీల కోసం పనిచేస్తున్న వీఓలకు సహాయం
2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరం నుండి, ఈ స్కీమ్‌లకు "లక్ష్య ప్రాంతాలలోని ఉన్నత పాఠశాలల్లోని విద్యార్థులకు రెసిడెన్షియల్ ఎడ్యుకేషన్ కోసం రెసిడెన్షియల్ ఎడ్యుకేషన్ పథకం (SHRESHTA)గా పేరు మార్చారు.
70.00
125.00
63.21
17.
సీనియర్ సిటిజన్స్ కోసం జాతీయ కార్యాచరణ ప్రణాళిక (NAP SrC)
2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరం నుండి, "అటల్ వయో అభ్యుదయ్ యోజన (AVYAY)" పథకం పునరుద్ధరించడం జరిగింది మరియు సీనియర్ సిటిజన్ కోసం జాతీయ కార్యాచరణ ప్రణాళిక యొక్క వెర్షన్‌గా పేరు మార్చారు".
140.00
150.00
150.00
18.
రాష్ట్రీయ వయోశ్రీ యోజన
19.
ఔషధ డిమాండ్ తగ్గింపుపై జాతీయ కార్యాచరణ ప్రణాళిక
135.00
180.00
200.00
20.
యాచకుల పునరావాసం కోసం ఇంటిగ్రేటెడ్ ప్రోగ్రామ్
12.02.2022 నాడు, న “జీవనోపాధి మరియు మార్జినలైజ్డ్ ఇండివిజువల్స్ సంస్థ కోసం మద్దతు (స్మైల్)” అనే కొత్త పథకాలు, ఇందులో రెండు ఉప పథకాలు ఉన్నాయి - 'లింగమార్పిడి వ్యక్తుల సంక్షేమం కోసం సమగ్ర పునరావాసం' మరియు 'పరివర్తన చెందిన వ్యక్తుల పునరావాసం' యాక్ట్ ఆఫ్ బెగ్గింగ్' ప్రారంభించబడింది.
25.00
0
10.00
21.
ట్రాన్స్‌జెండర్ల సంక్షేమం కోసం సమగ్ర పునరావాసం
5.00
0
25.00
22.
జాతీయ షెడ్యూల్డ్ కులాల ఫైనాన్స్ అండ్ డెవలప్‌మెంట్ కార్పొరేషన్ (NSFDC)
150.00
0
0
23.
నేషనల్ సఫాయి కరంచారి ఫైనాన్స్ అండ్ డెవలప్‌మెంట్ కార్పొరేషన్ (NSKFDC)
35.00
40.00
5.0
24.
జాతీయ వెనుకబడిన తరగతుల ఆర్థిక మరియు అభివృద్ధి సంస్థ (NBCFDC)
-
160.00
30.00
0
సామాజిక న్యాయం మరియు సాధికారత శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ ఎ. నారాయణస్వామి ఈరోజు లోక్‌సభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారాన్ని అందించారు.

Ministry of Social Justice & Empowerment
24 FLAGSHIP SCHEMES FOR WELFARE OF PUBLIC BEING IMPLEMENTED BY DEPARTMENT OF SOCIAL JUSTICE & EMPOWERMENT
07 FEB 2023 4:52PM by PIB Delhi
The focus of the Department of Social Justice and Empowerment is on the welfare of the poorest households of the socially, educationally and economically marginalized sections of the society including Scheduled Castes (SCs), Other Backward Classes, Senior Citizens, Victims of Alcoholism and Substance Abuse, Transgender Persons, Beggars, Denotified and Nomadic Tribes (DNTs), Economically Backward Classes (EBCs) and Economically Weaker Section (EWS). This Department has merged some of its previous schemes into new umbrella schemes for their better implementation and has been implementing these schemes for the welfare of public throughout the country including Rajasthan state. The details and names of all such schemes of the department are given at Annexure.
The details of schemes implemented by Department of Social Justice & Empowerment and the funds released during last 3 years as under:(₹ in Corers)
Sl. No.
Name of Scheme
Remarks
Funds allocation
2019-20
2020-21
2021-22
1.
Special Central Assistance to Scheduled Caste Sub Plan
From The financial year 2021-22, these Schemes have been merged and rename as "Pradhan Mantri-Anusuchit Jati Abhyuday Yojna (PM-AJAY)
1100.00
300.00
1800.00
1.
Pradhan Mantri Adarsh Gram Yojana (PMAGY)
718.00
300.00
1.
Babu Jagjivan Ram Chhatrawas Yojna
25.00
30.00
1.
Pre-matric Scholarship for SC students
From the Financial year 2021-22 these schemes have been merged and rename as "Pre-matric Scholarship to the SC students and others.
355.00
600.00
725.00
1.
Pre-Matric scholarship for children of parents/guardians engaged in Unclean and hazardous Occupation
30.00
27.00
1.
Post-matric Scholarship for SC students
2690.00
3815.87
4196.59
1.
PCR & PoA Act
630.00
600.00
600.00
1.
Top Class Scholarship scheme for SCs (TCS)
From the Financial year 2021-22 these schemes have been merged and rename as Scholarships for Higher Education for Young Achievers (SHREYAS).
40.50
50.00
70.00
1.
National Overseas scholarship Scheme for SC etc. students (NOS)
20.00
30.00
35.00
1.
National Fellowship scheme for SCs (NFSC)and
246.66
125.00
125.00
1.
Free Coaching for SC and OBC students
30.00
30.00
30.00
1.
Rehabilitation of Mannual Scavengers
99.93
30.00
43.31
1.
Post-matric Scholarship for OBC students
From the Financial year 2021-22 these schemes have been merged and rename as PM Young Achievers Scholarship Award Scheme for vibrant India, PM – YASASVI for OBCs and others (PM –YASASVI)
1397.50
1100.00
1300.00
1.
Pre-matric Scholarship for OBC students
220.00
175.00
250.00
1.
Construction of Hostels for OBC Boys & Girls
30.00
35.00
30.00
1.
Assistance to VOs working for SCs
From the Financial year 2021-22, this Schemes has been re-named as "Scheme for Residential Education for Residential Education for Students in High Schools in Targeted Areas(SHRESHTA)
70.00
125.00
63.21
1.
National Action Plan for Senior Citizens(NAP SrC)
From the Financial year 2021-22, "Atal Vayo Abhyuday Yojna(AVYAY)" The Scheme is revamped and re-named version of the National Action Plan for Senior Citizen"
140.00
150.00
150.00
1.
Rashtriya Vayoshri Yojana
1.
National Action Plan on Drug Demand Reduction
135.00
180.00
200.00
1.
Integrated Programme for Rehabilitation of Beggars
On 12.02.2022 a New Schemes namely “Support for Marginalized Individuals for Livelihood and Enterprise (SMILE)” on 12.02.2022, which includes two sub-schemes - ‘Comprehensive Rehabilitation for Welfare of Transgender Persons’ and ‘Comprehensive Rehabilitation of persons engaged in the act of Begging’ is launched.
25.00
0
10.00
1.
Comprehensive Rehabilitation for Welfare of Transgender
5.00
0
25.00
1.
National Scheduled Castes Finance and Development Corporation (NSFDC)
150.00
0
0
1.
National Safai Karamchari Finance and Development Corporation (NSKFDC)
35.00
40.00
5.0
1.
National Backward Classes Finance and Development Corporation (NBCFDC)
-
160.00
30.00
0
This information was given by Minister of State for Social Justice and Empowerment, Shri A. Narayanaswamy in a written reply in Lok Sabha today.