ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਲਈ ਕੋਵਿਡ-19 ਰਾਹਤ ਪੈਕੇਜ
06 FEB 2023 6:29PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ-19 ਰਾਹਤ ਪੈਕੇਜ ਦੇ ਤਹਿਤ ਐਲਾਨੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਲਾਈਨ ਗਾਰੰਟੀ ਸਕੀਮ (ਈਸੀਐੱਲਜੀਐੱਸ) ਦੀ ਕਵਰੇਜ 3.00 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ। ਇਸ ਕਵਰੇਜ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ 4.50 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ 5.00 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਅਤੇ ਸਬੰਧਤ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ 50,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਈਸੀਐੱਲਜੀਐੱਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਹਤ ਪੈਕੇਜ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ: (i) ਕਿਸੇ ਵੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਾਰੋਬਾਰ ਲਈ 29.02.2020/31.03.2021/31.01.2022 ਤੱਕ 50.00 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਬਕਾਇਆ ਨਹੀਂ; (ii) ਨਿਰਧਾਰਤ ਮਿਤੀਆਂ 'ਤੇ 50.00 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਤੇ 500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਸੈਕਟਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਜਾਂ ਕਾਮਥ ਕਮੇਟੀ ਦੁਆਰਾ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਲਈ; (iii) ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਅਤੇ ਸਬੰਧਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਤ ਮਿਤੀਆਂ 'ਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰਕਮ ਲਈ ਬਕਾਇਆ ਕਰਜ਼ਾ; (iv) ਨਿਰਧਾਰਤ ਮਿਤੀਆਂ 'ਤੇ ਬਕਾਇਆ ਦਿਨ 60 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਾ ਹੋਣ; (v) ਖਾਤਾ ਮਨਜ਼ੂਰੀ/ਵੰਡ ਦੀ ਮਿਤੀ 'ਤੇ ਗੈਰ-ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਸੰਪਤੀ (ਐੱਨਪੀਏ) ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਈਸੀਐੱਲਜੀਐੱਸ ਦੇ ਤਹਿਤ 5.00 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਐਲਾਨੇ ਪੈਕੇਜ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 3.60 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਭਾਵ 72% ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਲਈ ਗਾਰੰਟੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਈਸੀਐੱਲਜੀਐੱਸ ਨੂੰ 50.00 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਕਰਜ਼ਾ ਬਕਾਇਆ ਸਾਰੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਸਮੇਤ) ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਤ ਹੱਦ ਤੱਕ ਕਰਜ਼ਾ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਕਰਜ਼ਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਨੇ ਚੋਣ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂ ਅਯੋਗ ਪਾਇਆ ਗਿਆ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਭਾਨੂ ਪ੍ਰਤਾਪ ਸਿੰਘ ਵਰਮਾ ਨੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
COVID-19 Relief Package for MSMEs
06 FEB 2023 6:29PM by PIB Delhi
One of the major schemes announced under Covid 19 relief package was Emergency Credit Line Guarantee Scheme (ECLGS) with coverage of Rs 3.00 lakh crore. The coverage was further enhanced to Rs 4.50 lakh crore and subsequently to Rs 5.00 lakh crore, with an amount of Rs. 50,000 crore allocated to hospitality and related sectors.
The criteria for relief package under ECLGS include (i) credit outstanding not exceeding Rs 50.00 crore as on 29.02.2020/31.03.2021/31.01.2022 for business in any sector; (ii) credit outstanding above Rs 50.00 crore and upto Rs 500 crore on the mentioned dates for businesses belonging to healthcare sector or one of the sectors identified by the Kamath Committee; (iii) credit outstanding for any amount on the mentioned dates for businesses in hospitality and related sectors; (iv) days past due not exceeding 60 days on the mentioned dates; (v) account not being an Non Performing Asset (NPA) on date of sanction/disbursement.
Under ECLGS, against the announced package of Rs 5.00 lakh crore, guarantees for loans amounting to Rs. 3.60 lakh crore has been issued i.e. 72%.
ECLGS was formulated to ensure extension of credit support upto the extent specified to all businesses (including MSMEs) having loan outstanding upto Rs 50.00 crore, unless the borrower opted out or was found ineligible.
This information was given by the Minister of State for Micro Small and Medium Enterprises, Shri Bhanu Pratap Singh Verma in a written reply to the Rajya Sabha.