నూతన మరియు పునరుత్పాదక శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
వ్యర్థాల నుండి విద్యుత్ తయారుచేసే కొత్త ప్లాంట్ల స్థాపనను ప్రోత్సహించడానికి, జాతీయ బయోఎనర్జీ కార్యక్రమం కింద వివిధ చర్యలను ప్రారంభించిన ప్రభుత్వం
అమలులో ఉన్న ఎంఎన్ఆర్ఈ- 'వ్యర్థాల నుండి విద్యుత్ '(డబ్ల్యూటిఈ) కార్యక్రమం కింద
మొత్తం 90 వేస్ట్ టు ఎనర్జీ ప్రాజెక్ట్‌లు
03 FEB 2023 5:39PM by PIB Hyderabad
30.01.2023 నాటికి, నూతన, పునరుత్పాదక విద్యుత్ (ఎంఎన్ఆర్ఈ) కి సంబంధించిన వ్యర్థం నుండి విద్యుత్ ( వేస్ట్ టు ఎనర్జీ - డబ్ల్యూటిఈ) కార్యక్రమం కింద వ్యర్థాల నుండి విద్యుత్ మొత్తం 90 ప్రాజెక్టులు వివిధ దశల్లో అమలులో ఉన్నాయి
రోజుకు 83400 క్యూబిక్ మీటర్ల సంచిత ఉత్పత్తి సామర్థ్యంతో 7 బయోగ్యాస్ జనరేషన్ ప్లాంట్లు;
రోజుకు 248000 కిలోల సంచిత ఉత్పత్తి సామర్థ్యంతో 34 బయో సిఎన్‌జి జనరేషన్ ప్లాంట్లు;
49 సుమారు 330 మెగావాట్ల సంచిత ఉత్పత్తి సామర్థ్యంతో విద్యుత్ ఉత్పత్తి ప్లాంట్లు.
దేశవ్యాప్తంగా ఇంధన కర్మాగారాలకు కొత్త వ్యర్థాల స్థాపనను ప్రోత్సహించడానికి, ప్రభుత్వం అనేక చర్యలు తీసుకుంది:
ఎంఎన్ఆర్ఈ నేషనల్ బయోఎనర్జీ ప్రోగ్రామ్ గొడుగు కింద వేస్ట్ టు ఎనర్జీ ( డబ్ల్యూటిఈ ) ప్రోగ్రామ్‌ను అమలు చేస్తోంది. డబ్ల్యూటిఈ ప్రోగ్రామ్ 2021-22 నుండి 2025-26 వరకు రూ. 600 కోట్ల బడ్జెట్‌ను కలిగి ఉంది. ఈ కార్యక్రమం, ఇతర విషయాలలో, సిఎఫ్ఏ అందించడం ద్వారా పట్టణ, పారిశ్రామిక, వ్యవసాయ వ్యర్థాల నుండి బయోగ్యాస్/బయో సిఎన్ జి /విద్యుత్ ఉత్పత్తి కోసం ప్లాంట్ల ఏర్పాటుకు మద్దతు ఇస్తుంది. వేస్ట్ టు ఎనర్జీ ప్లాంట్ ఏర్పాటు కోసం అందుబాటులో ఉన్న ఆర్థిక సహాయం క్రింది విధంగా ఉంది:
బయోగ్యాస్ ఉత్పత్తి: 12000క్యూబిక్ మీటర్లు/రోజుకు రూ. 0.25 కోట్లు
బయో సిఎన్ జి ఉత్పత్తి: రోజుకు 4800 కిలోలకు రూ. 4.0 కోట్ల వరకు
బయోగ్యాస్ ఆధారంగా విద్యుత్ ఉత్పత్తి: రూ. 0.75 కోట్లు/మెగావాట్ వరకు
బయో & వ్యవసాయ-పారిశ్రామిక వ్యర్థాలపై ఆధారపడిన శక్తి (ఎం ఎస్ డబ్ల్యూ కాకుండా): రూ 0.4 కోట్లు/మెగావాట్
బయోమాస్ గ్యాసిఫైయర్: రూ. kWeకి 15,000
పెట్రోలియం మరియు సహజ వాయువు మంత్రిత్వ శాఖ, సస్టైనబుల్ ఆల్టర్నేటివ్ టువర్డ్స్ అఫర్డబుల్ ట్రాన్స్‌పోర్టేషన్ (ఎస్ఏటిఏటి ) చొరవ కింద 2023-24 నాటికి 15 ఎంఎంటి బయోసిఎన్‌జి ఉత్పత్తి లక్ష్యంతో 5000 బయోసిఎన్‌జి ప్లాంట్‌లను ఏర్పాటు చేయాలని భావిస్తోంది. ఎస్ఏటిఏటి చొరవ పారిశ్రామికవేత్తలను బయోసిఎన్‌జి ప్లాంట్‌లను ఏర్పాటు చేయడానికి, బయోసిఎన్‌జిని ఉత్పత్తి చేసి ఆయిల్ మార్కెటింగ్ కంపెనీలకు (ఓఎమ్‌సిలు) ఆటోమోటివ్ ఇంధనాలుగా విక్రయించడానికి ప్రోత్సహిస్తుంది.
డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ డ్రింకింగ్ వాటర్ అండ్ శానిటేషన్ (డిడిడబ్ల్యూఎస్) 2018లో గాల్వనైజింగ్ ఆర్గానిక్ బయో-అగ్రో రిసోర్సెస్ ధన్ (గోబర్-ధన్) పథకాన్ని ప్రారంభించింది. ఘన వ్యర్థాల నిర్వహణ కింద స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్ (గ్రామీణ్) ఫేజ్ IIలో గోబర్-ధన్ ఒక అంతర్భాగం. ఫేజ్-II కార్యాచరణ మార్గదర్శకాలు క్లస్టర్/కమ్యూనిటీ స్థాయి బయోగ్యాస్ ప్లాంట్ల ఏర్పాటు కోసం 2020-21 నుండి 2024-25 వరకు జిల్లాకు రూ.50.00 లక్షల వరకు ఆర్థిక సహాయం అందిస్తాయి.
కస్టమ్ డ్యూటీ రాయితీ సర్టిఫికేట్‌లు ఎంఎన్ఆర్ఈ ద్వారా సాంప్రదాయేతర పదార్థాల నుండి పవర్, బయో-సిఎన్ జి ఉత్పత్తి కోసం ప్రాజెక్ట్‌ల ప్రారంభ సెటప్‌కు అవసరమైన యంత్రాలు, విడిభాగాల దిగుమతి కోసం కస్టమ్ డ్యూటీపై రాయితీని పొందడం కోసం జారీ చేస్తారు.
కేంద్ర విద్యుత్, నూతన పునరుత్పాదక శక్తి శాఖ మంత్రి శ్రీ ఆర్ కే సింగ్ నిన్న లోక్‌సభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో తెలిపారు.

Ministry of New and Renewable Energy
Government initiates various steps under National Bioenergy Programme to promote and encourage establishment of new waste to energy plants
Total of 90 waste to energy projects under Waste to Energy (WTE) Programme of MNRE under implementation
03 FEB 2023 5:39PM by PIB Delhi
As on 30.01.2023, total 90 nos of waste to energy projects under Waste to Energy (WTE) Programme of Ministry of New and Renewable Energy (MNRE) are under various stages of implementation. These include:
• 7 Biogas Generation plants with a cumulative production capacity of about 83400 m3/day;
• 34 BioCNG Generation plants with a cumulative production capacity of about 248000 kgs/day; and
• 49 Power generation plants with a cumulative production capacity of about 330 MW.
The Government has taken various steps to promote and encourage the establishment of new waste to energy plants across the country, inter alia, comprising of:
MNRE is implementing Waste to Energy (WTE) Programme under the umbrella of National Bioenergy Programme. The WTE Programme has a budget outlay of Rs 600 crore for the period FY 2021-22 to FY 2025-26. This Programme, inter alia, supports setting up of plants for generation of Biogas/BioCNG/Power from urban, industrial and agricultural waste by providing CFA. Financial assistance available under the Programme for setting up Waste to Energy plant is as follows:
1. Biogas generation: Rs 0.25 Crore per 12000cum/day
2. BioCNG generation: upto Rs 4.0 Crore per 4800 kg/day
3. Power generation based on Biogas: Upto Rs 0.75 Crore/MW
4. Power based on bio & agro-industrial waste (other than MSW): Rs 0.4 Crore/MW
5. Biomass Gasifier: Upto Rs. 15,000 per kWe
The Ministry of Petroleum and Natural Gas, under the Sustainable Alternative Towards Affordable Transportation (SATAT) initiative envisages setting up of 5000 BioCNG plants with production target of 15 MMT of BioCNG by 2023-24. SATAT initiative encourages entrepreneurs to set up BioCNG plants, produce & supply BioCNG to Oil Marketing Companies (OMCs) for sale as automotive fuels.
Department of Drinking Water and Sanitation (DDWS) launched Galvanizing Organic Bio-Agro Resources Dhan (GOBAR-DHAN) scheme in 2018. Gobardhan is an integral part of Swachh Bharat Mission (Gramin) Phase II under Solid Waste Management. The operational guidelines of Phase-II of SBM(G) provide for financial assistance up to Rs.50.00 lakh per district for the period of 2020-21 to 2024-25 for setting up of cluster/community level biogas plants.
Custom duty concession certificates (CDCC) are issued by MNRE for availing concession on custom duty for import of machinery and components required for initial setting up of projects for generation of Power and Bio-CNG from non-conventional materials.
This information was given by Shri R.K Singh, Union Minister for Power and New and Renewable Energy in a written reply in Lok Sabha yesterday.