ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రధాన మంత్రి జాతీయ డయాలసిస్ కార్యక్రమం
2022 31 డిసెంబర్ వరకు 17.27 లక్షల మంది రోగులు డయాలసిస్ సేవలు పొందారు
దేశంలో 1350 డయాలసిస్ సెంటర్లు ఏర్పాటు
03 FEB 2023 5:06PM by PIB Hyderabad
దారిద్ర్య రేఖకు దిగువన ఉన్న (బీపీఎల్‌) వారికి, 2016-17లో ప్రారంభమైన ప్రధాన మంత్రి జాతీయ డయాలసిస్ కార్యక్రమం (పీఎంఎన్‌డీపీ) ద్వారా దేశంలోని జిల్లా ఆసుపత్రుల్లో ఉచితంగా డయాలసిస్ సేవలను అందిస్తున్నారు.
పీఎంఎన్‌డీపీ కింద హీమోడయాలసిస్, పెరిటోనియల్ డయాలసిస్ సేవల అమలు కోసం రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు జాతీయ ఆరోగ్య కార్యక్రమం (ఎన్‌హెచ్‌ఎం) మద్దతుగా నిలుస్తోంది. 2022 డిసెంబర్ 31 వరకు మొత్తం 17.27 లక్షల మంది రోగులు డయాలసిస్ సేవలు పొందారు.
2022 డిసెంబర్ 31 నాటికి, మొత్తం 36 రాష్ట్రాలు/యూటీల్లోని 641 జిల్లాల్లో ఉన్న 1350 డయాలసిస్ కేంద్రాల్లోని 8,871 హీమోడయాలసిస్ యంత్రాల ద్వారా ఈ కార్యక్రమం అమలైంది. దేశంలోని జిల్లాల్లో పీఎంఎన్‌డీపీ పరిధిని విస్తరించేందుకు రాష్ట్రాలు/యూటీలకు భారత ప్రభుత్వం ఆదేశాలు జారీ చేసింది. పీఎంఎన్‌డీపీ కింద దేశంలో 1350 డయాలసిస్ కేంద్రాలు ఏర్పాటయ్యాయి. దేశంలో ఏర్పాటైన హీమోడయాలసిస్ కేంద్రాల జిల్లాల వారీ వివరాలను https://nhsrcindia.org/pradhan-mantri-national-dialysis-program లింక్‌ ద్వారా తెలుసుకోవచ్చు.
ఒక నేషన్-ఒక డయాలసిస్ కార్యక్రమం కింద ఈ సేవలను రోగులకు అందుబాటులోకి తీసుకువచ్చే లక్ష్యంతో, నేషనల్ పీఎంఎన్‌డీపీ పోర్టల్‌ను 2022 మే 5న ప్రారంభించడం జరిగింది. ఆయుష్మాన్ భారత్ ఆరోగ్య ఖాత (ఏబీహెచ్‌ఏ) ఐడీని ఉపయోగించి డయాలసిస్ కోసం రోగులు పేర్లు నమోదు చేసుకోవడానికి ఈ పోర్టర్‌ అన్ని రాష్ట్రాల్లో అందుబాటులోకి వచ్చింది.
కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్ ఇవాళ లోక్‌సభలో లిఖితపూర్వక సమాధానం రూపంలో ఈ సమాచారం తెలిపారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Pradhan Mantri National Dialysis Programme
A total of 17.27 lakh beneficiaries availed dialysis services till 31st December 2022
1350 Dialysis Centers established in the country
03 FEB 2023 5:06PM by PIB Delhi
Pradhan Mantri National Dialysis Programme (PMNDP) launched in 2016-17 ensures availability of dialysis services free of cost to Below Poverty Line (BPL) beneficiaries at the district hospitals in the country. National Health Mission (NHM) supports States/UTs in implementation of Haemodialysis and Peritoneal Dialysis services under PMNDP based on the gap assessment done by the State/UTs through the annual Programme Implementation Plans (PIP). A total of 17.27 lakh beneficiaries have availed dialysis services till 31st December 2022.
The Program has been implemented in all the 36 States/UTs in 641 districts at 1350 dialysis centres by deploying 8871 haemodialysis machines as on 31st December 2022. Government of India has issued suitable directions to the states/UTs to expand coverage of PMNDP in all the districts of the country. Under PMNDP, 1350 dialysis centers have been established in the country. The district wise details of hemodialysis centers setup in the country are available in the link: https://nhsrcindia.org/pradhan-mantri-national-dialysis-program .
With the objective to ensure accessibility and portability under One Nation-One Dialysis concept, National PMNDP portal was launched on 5th May 2022 and is operational across the states for registration of dialysis patients using Ayushman Bharat Health Account (ABHA) ID.
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Dr. Bharati Pravin Pawar stated this in a written reply in the Lok Sabha today.