ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਏਅਰ ਨੈਨੋ-ਬਬਲ - ਆਈਆਈਟੀ, ਰੋਪੜ ਦੁਆਰਾ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ 90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ
04 FEB 2023 8:57AM by PIB Chandigarh
ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਲਈ, ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਰੋਪੜ ਨੇ ਇੱਕ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਗ੍ਰੀਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ - ਏਅਰ ਨੈਨੋ-ਬਬਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਪਾਣੀ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ ਘਟਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਵੱਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾ ਨੇ ਦਾਅਵਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਤਕਨੀਕ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ 90 ਫੀਸਦੀ ਤੱਕ ਘਟਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਮੋਟੇ ਅੰਦਾਜ਼ੇ ਅਨੁਸਾਰ 1 ਕਿਲੋ ਕਾਟਨ ਫੈਬਰਿਕ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਕਰਨ ਲਈ 200-250 ਲੀਟਰ ਪਾਣੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਲੈਬੋਰੇਟਰੀ ਦੀਆਂ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਫੈਲਿਆ ਏਅਰ ਨੈਨੋ-ਬਬਲ ਪਾਣੀ ਦੀ ਖਪਤ, ਰਸਾਇਣਕ ਖੁਰਾਕ ਨੂੰ 90-95% ਤੱਕ ਘਟਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜੋ ਆਖਰਕਾਰ 90% ਊਰਜਾ ਦੀ ਖਪਤ ਨੂੰ ਵੀ ਬਚਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਦਾਅਵਾ ਡਾ. ਨਿਰਮਲਕਰ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪ੍ਰੋ. ਰਾਜੀਵ ਆਹੂਜਾ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਆਈਆਈਟੀ ਰੋਪੜ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਕਪੜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਾਣੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵਾਲੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਦੂਸ਼ਿਤ ਹੋਣ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਵਧਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਆਈਆਈਟੀ ਰੋਪੜ ਵਿਖੇ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲਈ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੇਂ-ਯੁੱਗ ਦੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਫੈਬਰਿਕ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਕਈ ਪੜਾਵਾਂ 'ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸਬਸਟਰੇਟਾਂ ਵਿੱਚ ਰੰਗਾਈ (dyeing), ਫਿਨਿਸ਼ਿੰਗ ਕੈਮੀਕਲਸ, ਡੀਜ਼ਾਈਜ਼ਿੰਗ (ਧਾਗੇ ਤੋਂ ਆਕਾਰ ਵਾਲੀ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ), ਸਕੋਰਿੰਗ, ਬਲੀਚਿੰਗ ਅਤੇ ਮਰਸਰਾਈਜ਼ਿੰਗ (ਰੰਗ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਮੋਹ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਫੈਬਰਿਕ ਦਾ ਰਸਾਇਣਕ ਇਲਾਜ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਉਦਯੋਗ ਵੀ ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਾਤਰਾ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪਾਣੀ ਦੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦਾ ਮੁੱਖ ਸਰੋਤ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰੀ-ਟਰੀਟਮੈਂਟ, ਰੰਗਾਈ, ਛਪਾਈ ਅਤੇ ਫਿਨਿਸ਼ਿੰਗ ਹਨ।
ਡਾ. ਨੀਲਕੰਠ ਨਿਰਮਲਕਾਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਹ ਹਵਾ ਅਤੇ ਓਜ਼ੋਨ ਦੇ ਨੈਨੋ-ਬਬਲ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਬੁਲਬਲੇ ਕੁਦਰਤ ਵਿੱਚ ਹਾਈਡ੍ਰੋਫੋਬਿਕ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਇਸ ਲਈ ਫੈਬਰਿਕ ਨਾਲ ਪਾਣੀ ਨਾਲੋਂ ਬਿਹਤਰ ਪਰਸਪਰ ਕ੍ਰਿਆ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਫੈਬਰਿਕ ਵਿੱਚ ਰਸਾਇਣਕ ਅਤੇ ਰੰਗਾਂ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਪਾਣੀ ਨਾਲੋਂ ਬਹੁਤ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਵੰਡਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਬੁਲਬੁਲੇ ਮਨੁੱਖੀ ਵਾਲਾਂ ਦੇ 1⁄1000 ਵਾਰ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਆਕਾਰ ਦੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਓਜ਼ੋਨ ਨੈਨੋ-ਬਬਲ ਫੈਬਰਿਕ ਧੋਣ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਾਧੂ ਡਾਈ ਨੂੰ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਹਟਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਡਾਈ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਪਾਣੀ ਦੀ ਖਪਤ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਨੈਨੋ-ਬਬਲ ਮਸ਼ੀਨ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਾਣੀ ਦੀ ਮੁੜ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਨੈਨੋਬਬਲ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਕੈਮੀਕਲ ਲਈ ਇੱਕ ਕੈਰੀਅਰ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਵਾਧੂ ਰਸਾਇਣਕ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਡਾ ਨਿਰਮਲਕਰ ਨੇ ਦਾਅਵਾ ਕੀਤਾ, “ਇਸ ਪੇਟੈਂਟ ਤਕਨੀਕ ਦੁਆਰਾ ਕੱਪੜੇ ਦਾ ਇਲਾਜ ਬਾਹਰੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਇਸ ਦੇ ਅਸਲੀ ਰੰਗ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ 2-ਡੀ ਪ੍ਰਭਾਵ, ਆਸਾਨ ਦੇਖਭਾਲ, ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਫੈਬਰਿਕ ਨੂੰ ਨਰਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।”
ਆਈਆਈਟੀ, ਰੋਪੜ ਨੇ ਨੈਨੋਕ੍ਰਿਤੀ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ ਨਾਮਕ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਹ ਵਾਤਾਵਰਣ-ਅਨੁਕੂਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਲਿਮਟਿਡ ਜੋ ਕਿ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਇਲਾਜ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਤੱਕ ਨਵੀਆਂ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Science & Technology
Air nano-bubble - breakthrough technology by IIT, Ropar to reduce 90 per cent water use in textile sector
04 FEB 2023 8:57AM by PIB Chandigarh
To address the use of large quantity of water in textile sector, the Indian Institute of Technology, Ropar has developed an innovative green technology - air nano-bubble that can reduce the water quantity. The prestigious institute has claimed that the technology can reduce the use of water up to 90 per cent.
As per the rough estimate 200-250 L of water required to process 1 kg of Cotton fabric. The laboratory reports suggest the airnano-bubble dispersed in water can reduce the water consumption, chemical dosage by 90-95% which ultimately saves 90% of the energy consumption as well, claimed by Dr. Nirmalkar who has developed this technology.Prof. Rajeev Ahuja, Director, IIT Ropar said, “Textile is one of the most water-intensive industries and there is an escalating need to address the problem of managing water usage in textile industry associated with contamination of water. At IIT Ropar we are inventing and incorporating new-age processing methods to conserve water for our future generations.
In textile industry, the water is used at many steps required for fabric preparation including for dyeing, finishing chemicals in the textile substrates, desizing (process of removal of sizing material from yarn), scouring, bleaching, and mercerizing (chemical treatment of fabric to enhance affinity towards dye). At the same time the textile industry also produces the highest volume of wastewater. The major source of water pollution are pre-treatment, dyeing, printing, and finishing of textile materials.
Dr. Neelkanth Nirmalkarinformed that it is based on nano-bubbles of air and ozone. The bubbles are hydrophobic in nature therefore interacts better than water with the fabric and distributes chemical and dyes in the fabric much efficiently than just water. These bubbles are of a size equivalent to1/11000th times of human hair. Ozone nanobubbles efficiently remove the extra dye during fabric wash and degrade the dye in the water.
Besides saving water consumption, the water after processing with a nano-bubble machine can be re-used. Nanobubble serves as a carrier for the processing chemical & reduces the extra chemical required. “Treatment of garment through this patented technology helps in maintain its real color for outdoor usage. It helps in obtaining 2-D effects, easy care, water repelling, and softening of fabric”, claimed Dr Nirmalkar.
IIT, Ropar has developed this eco-friendly technology under start-up named NanoKriti Pvt. Limited which is also working towards cleaning the environment and is expanding in developing new applications ranging from water treatment to health care.