आयुष मंत्रालय
राष्ट्रीय निसर्गोपचार संस्थेत महात्मा गांधी पुण्यतिथीनिमित्ताने अभिवादन
30 JAN 2023 7:00PM by PIB Mumbai
पुणे, 30 जानेवारी 2023
पुण्यातील राष्ट्रीय निसर्गोपचार संस्था येथे आज, हुतात्मा दिवसा निमित्ताने कार्यक्रमाचे आयोजन करण्यात आले. महाराष्ट्र सरकारच्या विक्री आणि कर आयुक्त कार्यालय, मुंबईचे विशेष आयुक्त नितीन पाटील, भारत सरकारच्या केंद्रीय संचार ब्युरोचे उपसंचालक निखिल देशमुख, राष्ट्रीय निसर्गोपचार संस्थेच्या संचालक प्रा.(डॉ.) के. सत्या लक्ष्मी यांच्या सह इतर मान्यवर यावेळी उपस्थित होते. महात्मा गांधी संग्रहालयातील गांधीजींच्या प्रतिमेला पुष्पहार अर्पण करून कार्यक्रमाची सुरुवात झाली.
यावेळी केंद्रीय संचार ब्युरोच्या संघाने ‘भावांजली’ हा संगीतमय श्रद्धांजलीपर कार्यक्रम सादर केला. राष्ट्रीय निसर्गोपचार संस्थेच्या संचालक प्रा.(डॉ.) के. सत्या लक्ष्मी यांनी मान्यवरांचे स्वागत केले. आपला देश आणि देशाच्या प्रत्येक नागरिकाला स्वावलंबी बनवण्याच्या महात्मा गांधींच्या दूरदृष्टीचे डॉ सत्या लक्ष्मी यांनी विश्लेषण केले.
या कार्यक्रमात, ए.एन. त्रिपाठी लिखित ‘ग्राम सुरज का मार्ग’ या पुस्तकाचे प्रकाशन मान्यवरांच्या हस्ते करण्यात आले. लेखकाने यावेळी बोलताना गांधीवादी विचार आणि जीवनशैलीकडे असलेला आपला कल विषद केला. यातूनच लेखकाला आपले विचार पुस्तक रूपात लिहिण्याची प्रेरणा मिळाली असल्याचे त्यांनी सांगितले.
नितीन पाटील यांनी आपला आदिवासी समुदायाबरोबर काम करण्याच्या अनुभवाचे कथन केले. गांधीवादी विचार आणि तत्त्वांनी त्यांना आदिवासी समुदायाबरोबर काम करण्यास कसे प्रवृत्त केले तसेच निसर्गोपचारांचे पालन करणे ही त्यांची आवड कशी बनली याबद्दल सांगितले.
निखिल देशमुख यांनी दैनंदिन जीवनात गांधीवादी मूल्ये आणि तत्त्वे आत्मसात करून गांधीवादी जीवनपद्धतीच्या अवलंबाद्वारे भारताचे जबाबदार नागरिक होण्यासाठी उपस्थितांना प्रोत्साहित केले. शाश्वत जीवनाच्या कल्पनांना चालना देण्यासाठी राष्ट्रीय निसर्गोपचार संस्थेने, एनर्जी गुरूच्या मुख्य कार्यकारी अधिकारी आणि सह-संस्थापक तसेच सौरऊर्जा तंत्रज्ञानामधील तज्ञ गीतांजली पाटील, आणि मातीची भांडी आणि सिरॅमिकमध्ये प्रसिद्ध असलेले निनाद यांना त्यांचे विचार मांडण्यासाठी करण्यासाठी आणि प्रत्येकाला शाश्वत जीवन पद्धती वापरण्यासाठी प्रवृत्त करण्यासाठी आमंत्रित केले. गीतांजली पाटील, आणि निनाद यांनी त्यांच्या उत्पादनांचे प्रदर्शन केले आणि त्याला लोकांनी चांगला प्रतिसाद दिला.
राष्ट्रीय निसर्गोपचार संस्थेच्या उपचार सहाय्यक प्रशिक्षण अभ्यासक्रमाचे विद्यार्थी आणि गोहे, आंबेगाव येथील आदिवासी केंद्र यांच्यासाठी आयोजित क्रीडा दिनाच्या बक्षीस वितरणाने कार्यक्रमाची सांगता झाली. राष्ट्रीय निसर्गोपचार संस्थेचे लेखापाल मंदार देशपांडे यांनी उपस्थितांचे आभार मानले.
Shri A.N Tripathi (IFS) paying floral tribute to Mahatma Gandhi
‘Bhavanjali’ a musical tribute was performed by the team of Central Bureau of Communication
Book ‘Gram Suraaj ka path’ was released by the dignitaries

AYUSH
Mahatma Gandhi Punya Tithi observed at National Institute of Naturopathy
30 JAN 2023 5:32PM by PIB Mumbai
Pune, 30 January 2023
Martyr’s Day ‘Saheed Diwas’ was observed at National Institute of Naturopathy, Pune today. Shri Nitin Patil, Sp. Commissioner Office of Sales and Tax, Mumbai, Govt of Maharashtra, Shri Nikhil Deshmukh, Deputy Director, Central Bureau of Communication, Govt of India, Prof.(Dr.) K.Satya Lakshmi, Director, NIN and other dignitaries graced the occasion. The programme started with paying floral tribute to Gandhiji at Gandhi Museum.
‘Bhavanjali’ a musical tribute was performed by the team of Central Bureau of Communication. Prof.(Dr.) K. Satya Lakshmi, Director, NIN welcomed the dignitaries and shared about the vision of Mahatma Gandhi in making our country and every citizen self-health reliant.
A book ‘Gram Suraaj ka path’ written by Shri A.N Tripathi, (IFS) was released by the dignitaries. The author spoke about his inclination towards Gandhian thoughts and lifestyle which inspired him to pen down his thoughts in this book.
Shri Nitin Patil, spoke about his experience working with tribal population and how gandhian thoughts and principles propelled him to work in the tribal population and following Nature Cure has become his passion.
Shri Nikhil Deshmukh encouraged the gathering to adopt gandhian way of life and become a responsible citizen of India by imbibing the gandhian values and principles in daily life. He applauded the work of Shri Nitin Patil in the area of tribal development.
To promote sustainable living ideas NIN invited Ms. Geetanjali Patil, CEO & Co-founder, Energy Guru who specializes in solar energy technologies and Mr Ninad, who specializes in clay pots and ceramics to share their thoughts and motivate everyone to use sustainable living practices. They exhibited their products and received good response from the public.
The programme ended with the prize distribution of sports day conducted for the students of Treatment Assistant Training Course of NIN and Tribal Unit, Gohe, Ambegaon. Shri Mandar Deshpande, Accountant, NIN proposed the vote of thanks.
Shri A.N Tripathi (IFS) paying floral tribute to Mahatma Gandhi
‘Bhavanjali’ a musical tribute was performed by the team of Central Bureau of Communication
Book ‘Gram Suraaj ka path’ was released by the dignitaries