పర్యటక మంత్రిత్వ శాఖ
ఎర్రకోట ముందు భారత్ పర్వ్ 2023 ప్రారంభం
ఆరు రోజుల “భారత్ పర్వ్” 2023 జనవరి 31 వరకు
భారత్ పర్వ్.. ఏక్ భారత్ శ్రేష్ఠ భారత్ స్ఫూర్తిని కలిగిస్తుంది:శ్రీ జి. కిషన్ రెడ్డి
26 JAN 2023 8:15PM by PIB Hyderabad
• కేంద్ర సాంస్కృతిక, పర్యాటక శాఖ మంత్రి శ్రీ జి కిషన్ రెడ్డి ఈ కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించారు.
• జోనల్ కల్చరల్ సెంటర్‌ల సాంస్కృతిక ప్రదర్శనలు, అలాగే రాష్ట్రాలు/యుటిల నుండి సాంస్కృతిక బృందాలు, పాన్-ఇండియా ఫుడ్ కోర్ట్, 65 హస్తకళల స్టాల్స్‌తో పాన్-ఇండియా క్రాఫ్ట్స్ బజార్ ఈ కార్యక్రమంలో భాగంగా ఉంటాయి.
ఆరు రోజుల మెగా ఈవెంట్ “భారత్ పర్వ్” ని నిన్న ఎర్ర కోట వద్ద కేంద్ర సాంస్కృతిక, పర్యాటక, ఈశాన్య రాష్ట్రాల అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీ జి. కిషన్ రెడ్డి ప్రారంభించారు. ఈ కార్యక్రమంలో ఆయన పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ ఇన్‌క్రెడిబుల్ ఇండియా డిజిటల్ క్యాలెండర్‌ను ఆవిష్కరించారు. 2023 క్యాలెండర్ ఇతివృత్తం “ది ఇన్‌క్రెడిబుల్ ఫెస్టివల్స్ ఆఫ్ ఇండియా”. ఈ సందర్భంగా శ్రీ కిషన్ రెడ్డి మాట్లాడుతూ ఈ రిపబ్లిక్ డే దేశాభివృద్ధికి పాటుపడే యువకులకు కొత్త శక్తిని ఇస్తుందని అన్నారు. భారతదేశం నలుమూలల నుండి కళాకారులు, హస్తకళలు, ఫుడ్ స్టాల్స్ ఇక్కడ ఉన్నందున ఏక్ భారత్ శ్రేష్ఠ భారత్ స్ఫూర్తిని 'భారత్ పర్వ్' నెరవేరుస్తుందని ఆయన తెలిపారు. భారత్ పర్వ్ ద్వారా మినీ ఇండియాను చూడవచ్చని ఆయన అన్నారు. ఈ ఏడాది భారత్ పర్వ్ మిల్లెట్‌లను ప్రోత్సహిస్తోందని, వివిధ మంత్రిత్వ శాఖల విజయాలను కూడా ప్రదర్శిస్తోందని ఆయన తెలియజేశారు. ఈ సందర్భంగా పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ అరవింద్ సింగ్ మాట్లాడుతూ ఈ సంవత్సరం భారత్ పర్వ్ ఈ చారిత్రాత్మక ప్రదేశంలో 30కి పైగా రాష్ట్రాలు/యూటీలు, 20 కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖల భాగస్వామ్యంతో భారతదేశం శక్తివంతమైన గొప్ప సంస్కృతిని ఒకచోట చేర్చిందని తెలిపారు.
ఆరు రోజుల మెగా ఈవెంట్ “భారత్ పర్వ్” కార్యక్రమాన్ని కేంద్ర ప్రభుత్వం జనవరి 26 నుండి 31వ తేదీ వరకు గణతంత్ర దినోత్సవ వేడుకల్లో భాగంగా నిర్వహిస్తోంది. ఈ కార్యక్రమం కోసం పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ నోడల్ మంత్రిత్వ శాఖగా వ్యవహరిస్తోంది. వేదిక వద్ద ఉత్తమ రిపబ్లిక్ డే పరేడ్ శకటాల ప్రదర్శన, జోనల్ సాంస్కృతిక కేంద్రాల సాంస్కృతిక ప్రదర్శనలు, అలాగే రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల నుండి సాంస్కృతిక బృందాలు, పాన్-ఇండియా ఫుడ్ కోర్ట్ , 65 హస్తకళా స్టాల్స్‌తో పాన్-ఇండియా క్రాఫ్ట్స్ బజార్ వంటివి ఇందులోని ముఖ్యాంశాలు. ఈ మధ్యాహ్నం 12 గంటల నుండి రాత్రి 10 గంటల వరకు సాధారణ ప్రజలకు తెరిచి ఉంటుంది.
భారత్ పర్వ్ గతంలో 2016, 2017, 2018, 2019, 2020 ( 2021 సంవత్సరంలో వర్చువల్) ఎర్రకోట ముందు ఉన్న లాన్స్, జ్ఞాన్ పథ్ లో జరిగింది. ఎర్రకోట ఎదురుగా ఉన్న లాన్స్, జ్ఞాన్ పథ్ వద్ద 2 సంవత్సరాల విరామం తర్వాత భౌతికంగా కార్యక్రమం నిర్వహిస్తున్నారు. ఈ కార్యక్రమంలో ఫుడ్ ఫెస్టివల్, హస్తకళ మేళా, జానపద, గిరిజన నృత్య ప్రదర్శనలు, సాంస్కృతిక బృందాల ప్రదర్శనలు, రిపబ్లిక్ డే శకటాల ప్రదర్శన, మొదలైనవి ఉంటాయి. దేఖో అప్నా దేశ్, ఏక్ భారత్ శ్రేష్ఠ భారత్, జి20, మిషన్ లైఫ్ బ్రాండింగ్ ఈ సందర్బంగా చేపట్టారు.
ఆరు రోజుల ఈవెంట్‌ కింది విధంగా ఉంటాయి:
ప్రాంతీయ వంటకాల ప్రదర్శన, విక్రయం
ఫుడ్ కోర్ట్
రాష్ట్ర ప్రభుత్వం ద్వారా స్టాల్స్.
ఐహెచ్ఎం స్టాల్స్
ఆహార విక్రేతల స్టాల్స్
ఆహార ప్రదర్శనలు (మిల్లెట్స్ సంవత్సరంగ జరుగుతోంది)
హస్తకళ, చేనేత
చేనేత స్టాల్స్
రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల స్టాల్స్
కెవిఐసి, ట్రైఫైడ్ స్టాల్స్
సంస్కృతి, వారసత్వం
జోనల్ కల్చరల్ సెంటర్ (సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ)చే నృత్య ప్రదర్శనలు
ప్రత్యేక ప్రదర్శనలు
శకటాల ప్రదర్శన
కేంద్ర ప్రభుత్వ మంత్రిత్వ శాఖలు, సంస్థల విజయాలు & ఫ్లాగ్‌షిప్ ప్రోగ్రామ్
కార్యాచరణ జోన్
నుక్కడ్ నాటకం
క్విజ్‌లు
పెయింటింగ్ పోటీలు
టూరిజం యువ క్లబ్, పాఠశాల/కళాశాల భాగస్వామ్యం
ప్రయోగాత్మక జోన్

Ministry of Tourism
Bharat Parv 2023 inaugurated at Red Fort lawns today
Six day “Bharat Parv” is being oganised from 26th to 31st January,2023
Bharat Parv fulfils the spirit of Ek Bharat Shrestha Bharat:Shri G.K Reddy
26 JAN 2023 8:15PM by PIB Delhi
Highlights:
• Union Minister for Culture, Tourism and DoNER Shri G.K Reddy inaugurated the event.
• Cultural performances by the Zonal Cultural Centres as well as cultural troupes from States/ UTs, a pan – India Food Court and a pan – India Crafts Bazaar with 65 handicraft stalls will be part of the event.
The six - day mega event “Bharat Parv” was inaugurated today at Red Fort Lawns by the Union Minister for Culture, Tourism and DoNER Shri G.K Reddy.
Shri G.K Reddy unveiled Incredible India digital calendar of Ministry of Tourism at the event. The theme of the Calendar for 2023 is “The Incredible Festivals of India.”
On the occasion Shri G.K Reddy said that the celebration of Republic Day today will give new energy to the young population to work for the betterment of the country. He also added tjat Bharat Parv fulfils the spirit of Ek Bharat Shrestha Bharat as artists, handicrafts, food stalls from all over India are present here. He further added that one can see mini India through Bharat Parv.He also informed that Bharat Parv this year is promoting Millets and is also showcasing achievements of different ministries.
On the occasion Secretary, Ministry of Tourism Shri Arvind Singh said that this year’s Bharat Parv brings together the vibrant rich culture of Bharat with participation by over 30 States/UTs & 20 Central ministries at this historical place.
The six - day mega event “Bharat Parv” event is being organized by the Government of India from 26th to 31st January, 2023, as part of the Republic Day Celebrations.
Ministry of Tourism has been designated as the nodal Ministry for the event, the highlights of which include showcasing of the best Republic Day Parade tableaux at the venue, cultural performances by the Zonal Cultural Centres as well as cultural troupes from States/ UTs, a pan – India Food Court and a pan – India Crafts Bazaar with 65 handicraft stalls. The event is open to general public from 5:30 p.m. to 10:00 p.m. on 26th January, 2023 and from 12: noon to 10:00 p.m. from 27th onwards to 31st January, 2023. The event is expected to attract a large number of visitors on all days.
Bharat Parv was previously held in 2016, 2017, 2018, 2019 and 2020 ( and virtual in the year 2021) at the Lawns and Gyan Path in front of Red Fort. The physical event is being organized after a gap of 2 years at the Lawns and Gyan Path in front of Red Fort. The event would have Food Festival, Handicraft mela, folk and tribal dance performances, Performances by cultural troupes, Display of Republic Day Tableaux, illumination of Red Fort etc. Branding and promotion of Dekho Apna Desh, Ek Bharat Shrestha Bharat, G20 and Mission LIFE would be undertaken during the event.
The six-day event will have the following major components:
Regional Cuisine Display and Sale
• Food Court
• Stalls by State govt.
• Stalls by IHM’s
• Stalls by Food Vendors
• Food Demonstrations (Focused on Year of Millets)
Handicraft & Handloom
• Stalls by DC, Handloom
• Stalls by State governments
• Stalls by KVIC, TRIFED
Culture & Heritage
• Choreographed performances by Zonal Cultural Centre (Ministry of Culture)
• Performance by States/UTs
• Special Performances
• Display of Tableaux
Achievements & Flagship Programme of Central Government Ministries and Organizations
Activity Zone
• Nukkad Natak
• Quizzes
• Painting Competitions
• Involvement of Tourism Yuva Club, School/College
• Experiential Zone