माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
जेजुरी गडावर आयोजित भारतीय स्वातंत्र्य लढ्याची दूर्मिळ माहिती देणाऱ्या आजादी का अमृत महोत्सव बहू माध्यम प्रदर्शनास भाविकांनी भेटी द्याव्यात – श्रीमती स्मिता वत्स शर्मा, अतिरिक्त महासंचालक, पत्र सूचना कार्यालय व केंद्रीय संचार ब्यूरो, मुंबई
जेजुरी गडावर आज पासून भव्य आजादी का अमृत महोत्सव व आंतरराष्ट्रीय तृणधान्य वर्षे-2023 बहू माध्यम प्रद्रशास सुरुवात
24 JAN 2023 4:38PM by PIB Mumbai
पुणे, 24 जानेवारी 2023
बहू माध्यमातून प्रदर्शित दूर्मिळ छायाचित्रे, लघूपट तसेच अत्यंत कमी वेळात भारतीय स्वातंत्र्य लढ्याची माहिती श्री मार्तंड देव संस्थान जेजूरी येथे येण्यारा भाविंकाना व्हावी यासीठी आयोजित करण्यात आलेल्या आजादी का अमृत महोत्सव व आंतरराष्ट्रीय तृणधान्य वर्षे- 2023 या बहूमाध्यम प्रदर्शनाला भेटी द्याव्यात,असे आवाहन माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाचे, पत्र सूचना कार्यालय मुंबई व केंद्रीय संचार ब्यूरो, पुणे (महाराष्ट्र व गोवा राज्य ) च्या अतिरिक्त महासंचालक श्रीमती स्मिता वत्स शर्मा यांनी उद्घाटन प्रसंगी केले.
या प्रसंगी प्रमाद गायकवाड, उपविभागीय अधिकारी, उपविभागीय कार्यालय, पुरंदर, निखिल देशमुख, उपसंचालक,केंद्रीय संचार ब्यूरो, पुणे, राजेद्र जगताप, मुख्याधिकारी, श्री मार्तंड देवस्थान जेजुरी, चारुदत्त इंगोले, मुख्याधिकारी जेजुरी नगर परिषद, धनराज गिराम, बालविकास अधिकारी, पंचायत समिती पुरंदर, डॉ. सारंग डांगे, वैद्यकिय अधिकारी, प्राथमिक आरोग्य केंद्र, बेलसर. श्री मार्तंड देवस्थान जेजुरीचे माजी विश्वस्त सर्वश्री तुशार सहाणे, पंकज निकूडे पाटील, सॉलिसिटर प्रसाद शिंदे, अशोकराव संकपाळ, व्यवस्थापक सतीश घाडगे, क्षेत्रीय प्रचार अधिकारी माधव जायभाये, सहायक प्रचार अधिकारी पी.कुमार आदी मान्यवर यावेळी उपस्थित होते.
WEC3.jpeg)
या प्रदर्शनाचे आयोजन माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाचे केंद्रीय संचार ब्यूरो, प्रादेशिक कार्यालय पुणे व श्री मार्तंड देव संस्थान जेजुरी, ता. पुरंदर, जि. पुणे यांच्या वतीने करण्यात आले असून या प्रदर्शनात भारतीय स्वातंत्र्य लढ्याच्या इतिहासातील विविध महत्त्वाच्या घटना-घडामोडी, बहूमाध्यमातून प्रदर्शित करण्यात आल्या आहेत. यात 1857 ते 1947 या कालखंडातील भारतीय स्वातंत्र्य लढ्यातील महत्वाच्या घडामोडी आणि महान स्वातंत्र्यसेनानी यांची जीवनगाथा अत्यंत संक्षिप्त माहिती आणि बहूमाध्यमातून अधूनिक तंत्रज्ञानाच्या सहायाने दर्शविण्यात आली आहे.
संयूक्त राष्ट्र संघाने 2023 हे वर्षे आंतराष्ट्रीय तृणधान्य वर्षे म्हणून साजरे करण्याच्या निर्णय घेतला आहे, भारत हा जगातील सर्वात जास्त तृणधान्य पिकविणारा देश आहे, ज्वारी,बाजरी,नाचणी, वरई,राळा, राजगिरा या धान्यातून आरोग्यास लोह, कॅल्शियम, झिंक, आयोडिन आदी घटक मिळतात, सा सर्व धान्यांचा प्रचार व प्रसार करण्यासाठी या प्रदर्शनस्थळी तृणधान्य प्रदर्शनही भरविण्यात आले आहे.
गडावर येणाऱ्या भाविकांना कमीत कमी वेळात आणि मनोरंजनाच्या माध्यमातून या प्रदर्शनाची माहिती देण्यासाठी या प्रदर्शनात विविध स्वातंत्र्य सेनानींचे कटआऊट्स, बॅकलीट पॅनल्स्, एलइजी वॉल, प्रदर्शनी पॅनल्स, लघू चित्रपट आदी माध्यमांचा वापर करण्यात आला आहे.
VFBZ.jpeg)
प्रदर्शनाच्या ठिकाणी तहसिल कार्यालय, पंचायत समिती, पुरंदर, जेजुरी नगर परिषद यांच्या द्वारे विविध योजनांची माहिती देणारे स्टाल्स् मांडण्यात आले आहेत, यात महिला बाल कल्याण विभागाच्या वतीने तृणधान्यची माहिती देण्यासाठी या धान्यंपासून तयार करण्यात आलेल्या सकस आहाराचे प्रदर्शन भरविण्यात आले आहे. आरोग्य विभागाद्वारे भाविकांची प्राथमिक तपासणी करुन त्यांना तात्पूरता उपचार देण्यासाठी स्टाल उभारण्यात आला आहे. नगर परिषद जेजुरीच्या वतिने आयुषमाण भारत आणि प्रधानमंत्री स्वनिधी योजनांचे लाभधारकांना कार्ड वाटप करण्यात आले या प्रदर्शन स्थळी जय मल्हार कलापथकाद्वारे सांस्कृतिक कार्यक्रमाचे आयोजन करण्यात आले आहे.
हे प्रदर्शन दिनांक 24 ते 28 जानेवारी 2023 पर्यत सर्व भाविकांसाठी खूल ठेवण्यात आले असून सर्व नागरिकांनी या प्रदर्शनास भेटी द्याव्यात असे आवाहन भारत सरकाच्या वतीने करण्यात आले आहे.

Ministry of Information & Broadcasting
Grand Multi Media Exhibition on Azadi Ka Amrit Mahotsav and International Year of Millets 2023 begins at Jejuri Fort from today
Citizens should visit the Azadi Ka Amrit Mahotsav Mega Media Exhibition, which gives a rare glimpse of the Indian freedom struggle at Jejuri Fort: Smt. Smita Vats Sharma, Additional Director General, Western Region, Ministry of I&B
24 JAN 2023 7:45PM by PIB Mumbai
Pune, 24 January 2023
All citizens are invited to visit the multimedia exhibition on Azadi Ka Amrit Mahotsav and International Year of Millets 2023, set up at Jejuri Fort, Pune. Visitors will get a fascinating glimpse into not only the Indian freedom struggle at Jejuri Fort, but also into the beneficial features of millets, especially their role in a sustainable and healthy lifestyle. With the help of rare photographs, short films and other multi media exhibits, the exhibition organized by the Central Bureau of Communication in collaboration with Sri Martand Dev Sansthan, Jejuri, has been inaugurated today, by Additional Director General (Western Region), (Maharashtra and Goa State), Ministry of Information and Broadcasting, Government of India, Smita Vats Sharma.
The exhibition showcases various important events in the history of Indian freedom struggle. It depicts the important events of the Indian freedom struggle from 1857 to 1947 and the life stories of the great freedom fighters in a very concise and multi-media format with the help of modern technology.
On this occasion Pramad Gaikwad, Sub Divisional Officer, Sub Divisional Office, Purandar; Nikhil Deshmukh, Deputy Director, Central Bureau of Communications, Pune; Rajendra Jagtap, Chief Officer, Shri Martand Devasthan, Jejuri; Charudatta Ingole, Chief Officer, Jejuri Nagar Parishad; Dhanraj Giram, Child Development Officer, Panchayat Samiti, Purandar; Dr. Sarang Dange, Medical Officer, Primary Health Centre, Belsar. Ex-trustee of Sri Martand Devasthan Jejuri, Sarvashree Tushar Sahane, Pankaj Nikude Patil, Solicitor Prasad Shinde, Ashokrao Sankpal, Manager Satish Ghadge, Regional Publicity Officer Madhav Jaybhaye, Assistant Publicity Officer P.Kumar and other dignitaries were present.
WEC3.jpeg)
The United Nations has decided to celebrate 2023 as the International Year of Millets. India is the largest producer of millets in the world. Jowar, Bajri, Nachani, Varai, Rala, Amaranth provide health elements like Iron, Calcium, Zinc, Iodine etc. A millet exhibition has also been held at this exhibition venue to promote and disseminate all grains.
Cut-outs of photos of various freedom fighters, backlit panels, LG walls, exhibition panels, short films etc. media have been used in this exhibition to inform the citizens in an engaging manner.
Stalls providing information about various schemes have been set up by Tehsil Office, Panchayat Samiti, Purandar, Jejuri Nagar Parishad at the exhibition place. A stall has been set up to provide adequate treatment to the citizens after preliminary examination by the health department. On behalf of Jejuri Nagar Parishad, cards were distributed to the beneficiaries of Ayushman Bharat and Pradhan Mantri Swanidhi Yojana and a cultural program was organized by Jai Malhar Kalapatha at the exhibition venue.
VFBZ.jpeg)
This exhibition has been kept open for all citizens from 24th to 28th January 2023 and all citizens have been requested to visit this exhibition on behalf of the Government of India.