ગૃહ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય રક્ષા વિશ્વવિદ્યાલય અને બોર્ડર સિક્યુરિટી ફોર્સ તેમના જવાનોના કૌશલ્ય વિકાસ અને શૈક્ષણિક માન્યતાને મજબૂત કરવા માટે હાથ મિલાવ્યા
17 JAN 2023 5:04PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય રક્ષા વિશ્વવિદ્યાલય અને બોર્ડર સિક્યુરિટી ફોર્સે 16 જાન્યુઆરી, 2023ના રોજ ગુજરાતના લાવડ - ગાંધીનગર ખાતેના RRU કેમ્પસમાં આયોજિત એક સત્તાવાર કાર્યક્રમમાં એક એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા.
આ એમઓયુ હેઠળ રાષ્ટ્રીય રક્ષા વિશ્વવિદ્યાલય સુરક્ષાના પાસાઓને ધ્યાનમાં રાખીને શિક્ષણ અને સંશોધન ક્ષેત્રે બીએસએફના જવાનોને તાલીમ આપવાની છે.
આરઆરયુ અને બીએસએફ વચ્ચે થયેલ આ એમઓયુ એ આરઆરયુ-એનએસજી અને આરયુ-દિલ્હી પોલીસ સાથે હસ્તાક્ષર કરાયેલા એમઓયુની નકલ છે જેમાં યુનિવર્સિટીના જોડાણ અને માન્યતા માર્ગદર્શિકાએ મહત્વની ભૂમિકા ભજવી હતી અને આખરે એનએસજી અધિકારીઓને ડીપ્લોમા અને પોલીસ અધિકારીઓને પીજી ડિપ્લોમા એનાયત કરવામાં આવશે..
જોઈન્ટ સર્ટિફિકેશન મિકેનિઝમ BSF જવાનોની કૌશલ્ય, જ્ઞાન અને મુખ્ય ક્ષમતાઓને પહોંચી વળવામાં મદદ કરશે. સમગ્ર અભ્યાસક્રમ દરમિયાન BSF જવાનોને આપવામાં આવતી તાલીમની ગુણવત્તા જાળવવા માટે યુનિવર્સિટી એક સિસ્ટમ તૈયાર કરશે, જે તેમને આપવામાં આવતી તાલીમ પર સતત દેખરેખ રાખવામાં મદદ કરશે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ તેમના ભાષણમાં કહ્યું હતું કે રાષ્ટ્રીય રક્ષા વિશ્વવિદ્યાલય 2043 સુધીમાં પોલીસ અને સુરક્ષાના ક્ષેત્રમાં વૈશ્વિક નેતા બની જશે. યુનિવર્સિટીના પ્રથમ દીક્ષાંત સમારોહમાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે આ યુનિવર્સિટી દેશનું રત્ન છે. યુનિવર્સિટીના વાઈસ ચાન્સેલર પ્રોફેસર (ડૉ.) બિમલ પટેલે માહિતી આપી હતી કે આ એમઓયુ માત્ર કોર ઓર્ગેનાઈઝેશનને જ નહીં પરંતુ બીએસએફ વાઈવ્સ વેલ્ફેર એસોસિએશન જેવા નોન-કોર સેક્ટરને પણ મદદ કરશે.
શ્રી રાજા બાબુ સિંઘ, IPS - પોલીસ મહાનિરીક્ષક, તાલીમ, BSF મુખ્યાલય, નવી દિલ્હીની આગેવાની હેઠળ બોર્ડર સિક્યુરિટી ફોર્સના પ્રતિનિધિમંડળે ત્રણ BSF અધિકારીઓ સાથે એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કરવા માટે RRUની મુલાકાત લીધી અને જેમાં યુનિવર્સિટીના કુલપતિ અને અધિકારીઓ સામેલ હતા.
આ પ્રસંગે બીએસએફ અધિકારીએ જણાવ્યું હતું કે યુનિવર્સિટી અને બીએસએફની આ નવી સફરમાં અમારા અધિકારીઓ યુનિવર્સિટી માન્ય અભ્યાસક્રમોમાંથી ઘણું શીખશે જે તેમની કુશળતામાં વધારો કરશે.
યુનિવર્સિટીના ડીન ડો.અક્ષત મહેતાએ તેમના સમાપન વક્તવ્યમાં જણાવ્યું હતું કે, આ કરાર બંને સંસ્થાઓ માટે ફાયદાકારક સાબિત થશે, જે બંને દેશની આંતરિક સુરક્ષાને મજબૂત કરવામાં અગ્રેસર છે. યુનિવર્સિટીના ડીને વધુમાં જણાવ્યું હતું કે અમે બોર્ડર સિક્યોરિટી ફોર્સના યુવાનો અને તેમના અધિકારીઓનો આભાર માનીએ છીએ કે તેઓ RRU દ્વારા માન્યતા પ્રાપ્ત કોર્સ દ્વારા તેમની આગળની તાલીમ કરશે.
BSF તરફથી ઉપસ્થિત મહાનુભાવોમાં શ્રી પંકજ કુમાર, કમાન્ડન્ટ, BSF એકેડેમી ટેકનપુર, શ્રી પ્રમોદ કુમાર અગ્રવાલ, કમાન્ડન્ટ, 194 Bn, HQ, ગુજરાત, શ્રી બ્રજેશ કુમાર સિંઘ, 2 IC - ટ્રેનિંગ, BSF HQ, જ્યારે યુનિવર્સિટી તરફથી પ્રો-વાઈસ ચાન્સેલર, રજિસ્ટ્રાર, યુનિવર્સિટીના ડીન અને શાળાના ડાયરેક્ટર હાજર રહ્યા હતા.
YP?GP/JD

Ministry of Home Affairs
Rashtriya Raksha University and Border Security Force join hands together to strengthen upskilling and academic recognition of BSF Personnel
17 JAN 2023 5:04PM by PIB Ahmedabad
The Rashtriya Raksha University and Border Security Force signed a Memorandum of Understanding in an official event held at RRU Campus in Lavad - Gandhinagar, Gujarat on 16th January, 2023.
The broad aspects of the MoU are to synergize the expertise of RRU with the aim and to focus on Training, Academics, Research, Extension and Consultancy towards security aspects for the BSF personnel.
This collaboration between RRU & BSF will replicate the RRU-NSG / RRU-Delhi Police model under which the Affiliation and Accreditation Guidelines of the University played a pivotal role and finally led to a Diploma being awarded to the NSG officials and PG Diploma being awarded to Delhi Police Officials. The Joint certification mechanism will assist in supplementing the skills, knowledge and core competencies of the BSF Personnel. An assessment tool will also be developed overtime which will help in continuous monitoring of the training modules being delivered to the security professionals.
“RRU will become a global leader in training, education and research in areas related to police, correctional administration and security by the year 2047 by the Government of India". RRU has been honoured with the coveted title of the Jewel of the Nation for the Sashakt Bharat by Shri Narendra Modi, Hon’ble PM. This MoU will not only help the core organization but also the non-core sectors such as BSF Wives Welfare Association (BWWA) with the possible avenues” says Prof. (Dr) Bimal N Patel – Vice Chancellor of the University.
The Border Security Force Delegation led by Shri. Raja Babu Singh, IPS – Inspector General of Police, Training, BSF Hqrs, New Delhi along with three BSF Officials visited RRU for signing the Memorandum of Understanding in midst of the Vice-Chancellor and other Senior Officials of the University.
“This new journey of BSF with RRU on accreditation, innovation, research and incubation will enhance the skills of BSF personnel and vice versa for the University dedicated towards National Security which is considered to be the Jewel of our Nation. Our journey together will sketch out new horizons and ground-breaking innovations. Progress is assured when the people involved are unwavering in the pursuit of the common aim” says Shri. Raja Babu Singh, IPS – IGP Training, BSF Headquarters, New Delhi.
“The joining of hands by two institutions dedicated to the cause of National Security with a similar motto will be a significant development towards strengthening the security architecture of the nation and I convey gratitude to all the Board of Officers from BSF and University officials who were working towards this development from day one” says Dr. Akshat Mehta, University Dean in his concluding remarks.
The dignitaries present from BSF were Shri. Pankaj Kumar, Commandant, BSF Academy Tekanpur, Shri. Pramod Kumar Agrawal, Commandant, 194BN, Ftr. Hqrs, Gujarat, Shri. Brajesh Kumar Singh, 2IC – Training, BSF Hqrs, Pro Vice Chancellor, Registrar, Deans and School Directors of the University.