संरक्षण मंत्रालय
भारतीय सैन्याने केली सरोवरे पुनरुज्जीवित
10 JAN 2023 8:52PM by PIB Mumbai
पुणे, 10 जानेवारी 2023
दक्षिण भारतातील विविध शहरे आणि गावांमध्ये सरोवरांचे पुनरुज्जीवन आणि त्यांचा विकास करण्यासाठी दक्षिणेकडील राज्यांमध्ये तैनात असलेल्या भारतीय सैन्याने पुढाकार घेतला आहे. "मिशन अमृत सरोवर" संकल्पने अंतर्गत महाराष्ट्र, कर्नाटक, आंध्र प्रदेश, तेलंगणा, तामिळनाडू, गुजरात, केरळ आणि राजस्थानातील विविध भागांमध्ये 75 सरोवरांचे पुनरुज्जीवन आणि विकास करण्यासाठी विशेष मोहीम राबवण्यात आली.
I0U0.jpg)
राष्ट्र उभारणीत योगदान देणे, स्वातंत्र्याचा अमृत महोत्सव आणि लष्कर दिवस 2023 च्या निमित्ताने, भारतीय सैन्याने हा उपक्रम हाती घेतला होता. केन्द्र सरकारने भावी पिढ्यांसाठी पाण्याची साठवण आणि संवर्धन करण्याच्या उद्देशाने 24 एप्रिल 2022 रोजी मिशन अमृत सरोवरची सुरूवात केली होती. याच अंतर्गत, दक्षिण विभागाने वेगवेगळ्या ठिकाणी 75 ठिकाणे निवडली आहेत. नागरी प्रशासन आणि ग्रामपंचायती यांच्या संयुक्त विद्यमाने लष्कराचे अभियंता आणि सार्वजनिक बांधकाम विभागांच्या संसाधनांचा समावेश करून या उपक्रमाचे काम सुरू आहे. या अमृत सरोवरांच्या निर्मितीत पर्यावरणीय घटक लक्षात घेतले आहेत. त्यामुळे ते जलसंचय योजनेचा एक भाग बनतील. पर्यायाने गावातील जलसंकट दूर करण्यात मोठी मदत होईल.
Z1DQ.jpg)
भारतीय सैन्याने या उपक्रमाद्वारे संपूर्ण जनसमुदायाला सामील करून घेत, त्यांना हा उपक्रम पुढे नेण्यासाठी प्रेरित करत, “जल है तो जीवन है” या संदेशाचा प्रसार करण्याचा प्रयत्न केला आहे. सरोवरांचे पुनरुज्जीवन आणि विकास करण्याची ही सतत चालणारी प्रक्रिया असून ती खेड्यांमधील आणि देशातील दुर्गम भागातील जीवनमान सुधारण्यास मदत करेल.
(1)TV82.jpg)
पुण्यात, खडकी आणि दिघी भागातील चार ठिकाणे निवडली आहेत. तिथे पुनरुज्जीवन आणि विकासाचे काम सुरू आहे. बॉम्बे इंजिनिअर्स ग्रुपच्या अभियंत्यांनी सध्याच्या सरोवरांची साफसफाई, रुंदीकरण आणि खोली वाढवण्यासाठी त्यांच्या मोठ्या संयत्र संसाधनांचा वापर करून हे काम हाती घेतले आहे.

Ministry of Defence
Indian Army Rejuvenates Sarovars
10 JAN 2023 6:27PM by PIB Mumbai
Pune, 10 January 2023
Taking forward the initiative of Rejuvenating & Developing the Sarovars in various town and villages of Southern India, Indian Army deployed in the Southern states carried out a campaign under theme “Mission Armit Sarovars” to revive and develop 75 Sarovars in various parts of Maharashtra, Karnataka, Andhra Pradesh, Telangana, Tamil Nadu, Gujarat, Kerala and Rajasthan.
I0U0.jpg)
In an endeavor to contribute towards the Nation Building and also to commemorate Aazadi Ka Amrit Mahotsav and Army Day 2023, Indian Army had undertaken this initiative. Mission Amrit Sarovar was launched on 24 April 2022 by Govt of India with an objective to harvest and conserve water for future generation. Taking forward this initiative, the formations of Southern Command have identified 75 sites in different locations. The work towards this initiative is underway involving Army’s Engineer & PWD resources in conjunction with the civil administration and village panchayats. Creation of these Amrit Sarovars will also form part of overall water harvesting scheme keeping the environmental factors in mind which will greatly assist in ameliorating the water crises of villages.
Z1DQ.jpg)
The Indian Army through this initiative has also endeavored to spread the message of “Jal Hai To Jeevan Hain” involving the entire community and motivating them in taking forward this initiative further. The activity of rejuvenating and developing the Sarovars will be a continued association and will assist in improving the quality of life in the villages and in remote areas of the Country.
(1)TV82.jpg)
At Pune, four locations in the regions of Kirkee & Dighi have been identified where the task of rejuvenation and development is in progress. The task has been undertaken by the Engineers of Bombay Engineers Group utilising their heavy plant resources in clearing, widening and increasing the depth of the existing Sarovars.