ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
भारतीय मानक ब्युरो (बीआयएस) पश्चिम प्रादेशिक कार्यालयाने साजरा केला स्थापना दिन
07 JAN 2023 8:02PM by PIB Mumbai
भारतीय मानक ब्युरोच्या पश्चिम प्रादेशिक कार्यालयाने शुक्रवारी (6 जानेवारी, 2023) मुंबईतील त्यांच्या प्रादेशिक कार्यालय संकुलात 76 वा स्थापना दिन साजरा केला.
बीआयएस पश्चिम क्षेत्रचे उपमहासंचालक निशात एस हक, मुंबई शाखा कार्यालय I आणि II चे संचालक संजय विज आणि बीआयएस पश्चिम प्रादेशिक प्रयोगशाळेचे संचालक ए पी द्विवेदी यांनी या कार्यक्रमाचा एक भाग म्हणून आयोजित केलेल्या संमेलनाचे अध्यक्षपद भूषवले. या संमेलनात सरकारी अधिकारी, उद्योगांचे प्रतिनिधी, ग्राहक हक्क आणि ग्राहक संरक्षण क्षेत्रात काम करणाऱ्या स्वयंसेवी संस्था आणि संघटना बीआयएस द्वारे प्रवर्तित स्टँडर्ड्स क्लबचे यजमानपद भूषवणाऱ्या शैक्षणिक संस्था आणि रोटरी क्लबचे प्रतिनिधी अशा विविध क्षेत्रातील व्यक्तींना आमंत्रित केले होते.
सर्वसाधारणपणे ग्राहक आणि उद्योग यांच्या हितासाठी बीआयएस द्वारे चालवले जाणारे विविध उपक्रम, व्यवस्थापन प्रणालीचे मानकीकरण आणि प्रमाणीकरण आणि दर्जेदार परिसंस्था निर्माण करण्यात आणि गुणवत्ता संस्कृतीला प्रोत्साहन देण्यात विविध भागधारकांची भूमिका यावर व्यापक चर्चा करण्यात आली. उत्पादने, प्रक्रिया आणि सेवांसाठी भारतीय मानकांमध्ये शाश्वतता आणि शाश्वत विकास उद्दिष्टे या घटकांचा समावेश करण्याच्या प्रणालीवरही चर्चा करण्यात आली.
बीआयएस ही भारताची राष्ट्रीय मानक संस्था आहे, जिच्याकडे राष्ट्रीय मानके आखण्याची आणि अंमलबजावणीची जबाबदारी आहे.आयएसआय मार्क (उत्पादित आणि प्रक्रिया -युक्त उत्पादनांच्या प्रमाणीकरणासाठी), हॉलमार्क (सोन्या/चांदीच्या दागिन्यांच्या शुद्धता प्रमाणपत्रासाठी), नोंदणी चिन्ह (इलेक्ट्रॉनिक वस्तूंच्या प्रमाणीकरणासाठी) या मानकांद्वारे बीआयएस वस्तू, सेवा, प्रक्रिया इत्यादींचे गुणवत्ता प्रमाणीकरण सुनिश्चित करते. सोन्याच्या दागिन्यांची शुद्धता चाचणी आणि हॉलमार्किंग बीआयएस द्वारे असेईंग आणि हॉलमार्किंग केंद्रांच्या नेटवर्कद्वारे केले जाते. हा केंद्रे बीआयएसने मान्यता दिलेली चाचणी आणि प्रमाणीकरण केंद्रे आहेत.
यावेळी बोलताना बीआयएस पश्चिम क्षेत्रचे उपमहासंचालक निशात एस हक यांनी मानकीकरण आणि गुणवत्ता जागरूकता वाढवण्यासाठी विविध उद्योगांनी हाती घेतलेल्या अनेक उपक्रमांचे आणि योगदानाचे स्मरण केले. गुणवत्तेच्या चळवळीला आकार देण्यासाठी आणि ती प्रगल्भ करण्यासाठी सरकारी संस्था, उद्योग, तंत्रज्ञ आणि ग्राहक यांच्यात सामूहिक प्रयत्न आणि सहकार्याची गरज असून विद्यार्थ्यांना जीवनाच्या सर्व क्षेत्रात गुणवत्तेबाबत विचार आणि कृती या बाबतीत अभिमुख करण्यात शैक्षणिक संस्था महत्वाची भूमिका बजावू शकतात यावरही त्यांनी भर दिला.
या कार्यक्रमाचा एक भाग म्हणून भारतीय मानक ब्युरोने काही उद्योग कंपन्यांना त्यांच्या उत्पादनांवर गुणवत्तेचे आयएसआय चिन्ह वापरल्याबद्दल प्रमाणित केलेल्या भारतातील पहिल्या कंपन्या म्हणून सन्मानित केले. सन्मानित उद्योगांमध्ये एलजी इलेक्ट्रॉनिक्स इंडिया प्रायव्हेट लिमिटेड लि. जेएसडब्ल्यू स्टील लि., टेकफॅब (इंडिया) इंडस्ट्रीज लि., अडोर वेल्डिंग लि. आणि जेएसडब्ल्यू स्टील कोटेड प्रोडक्ट्स लि.यासारख्या नामांकित उद्योगांचा समावेश आहे. IS/ISO 21001 नुसार केएमई सोसायटीचे जी. एम . मोमीन महिला महाविद्यालय हे शैक्षणिक संस्था व्यवस्थापन प्रणालीसाठी प्रमाणित होणारी भारतातील पहिली शैक्षणिक संस्था म्हणून गौरवण्यात आले.
रोटरी क्लब ऑफ मुंबई आणि सेंट जॉन इन्स्टिट्यूट ऑफ फार्मसी अँड रिसर्च, के के वाघ कला, वाणिज्य आणि विज्ञान आणि कॉम्प्युटर सायन्स महाविद्यालय , के सी कॉलेज ऑफ इंजिनीअरिंग अँड मॅनेजमेंट स्टडीज, पिल्लई हॉक कॉलेज ऑफ इंजिनिअरिंग आणि व्हीपीएमके कला, वाणिज्य आणि विज्ञान महाविद्यालय यासारख्या राज्यातील काही नामवंत शैक्षणिक संस्थांचे पदाधिकारी यांना देखील त्यांच्या संबंधित संस्थांमधील मानक क्लबच्या माध्यमातून ग्राहक सशक्तीकरण प्रयत्नांमध्ये आणि गुणवत्ता जागृकतेला प्रोत्साहन देण्यासाठी बीआयएस सह भागीदारी केल्याबद्दल सन्मानित करण्यात आले.
मुंबई ग्राहक पंचायत, अखिल भारतीय ग्राहक कल्याण परिषद, आराध्या वुमन वेल्फेअर सोसायटी आणि ऑल इंडिया अँटी करप्शन बोर्ड यासारख्या मान्यताप्राप्त स्वयंसेवी संस्थांही या संमेलनात सहभागी झाल्या होत्या.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
BIS Western Regional Office celebrates Foundation Day
Government Bodies, Industries, NGOs join in the celebrations
07 JAN 2023 6:29PM by PIB Mumbai
: Mumbai, January 7, 2023
The Western Regional Office of Bureau of Indian Standards (BIS), celebrated the 76th Foundation Day of BIS, at its Regional Office Complex in Mumbai on Friday (January 6, 2023).
Smt. Nishat S Haque, Deputy Director General, BIS – Western Region, Shri. Sanjay Vij, Director, Mumbai Branch Office I & II and Shri. A P Dwivedi, Director, BIS Western Regional Laboratory chaired the conclave conducted as part of the celebration. The conclave had invited participation from varied fields such as Government Officials, representatives from industries, NGOs and organisations working in the field of consumer rights and consumer protection, educational institutes hosting Standards Clubs promoted by BIS and representatives of the Rotary Club. Engaging discussions were held on various initiatives being fostered by BIS for the benefit of consumers and industry in general, standardisation and certification of management systems and role of various stakeholders in building the quality ecosystem and promoting the quality culture. Mechanisms to incorporate elements of sustainability and Sustainable Development Goals into Indian Standards for products, processes and services were also discussed.
BIS is the National Standards Body of India, responsible for formulating and implementing National Standards. BIS ensures quality certification of goods, services, processes etc. against these Standards through Standard Marks such as the ISI Mark (for certification of manufactured and processed products), Hallmark (for purity certification of gold/silver jewellery), Registration Mark (for certification of electronic goods) etc. Purity testing and hallmarking of gold jewellery is operated by BIS through a network of Assaying and Hallmarking Centres, which are testing and certifying centres recognised by BIS.
Speaking on the occasion Smt. Nishat S Haque, Deputy Director General, BIS – Western Region, commemorated the many initiatives and contributions that various industries have made in fostering standardisation and quality consciousness. She also stressed on the need for collective efforts and collaboration between the Government agencies, industries, technologists and consumers in shaping and maturing the quality movement and the role educational institutions could play in orienting the student community to think and act with quality as an important concern in all spheres of life.
As part of the celebration BIS also honoured some industries for being the first in India to be certified for using the ISI mark of quality on their products. The industries honoured included reputed firms such as LG Electronics India Pvt. Ltd., JSW Steel Ltd., Techfab (India) Industries Ltd., Ador Welding Ltd. and JSW Steel Coated Products Ltd. KME Society’s G M Mommin Women’s College was honoured for being the first educational institute in India to be Certified for Educations Organisations Management System as per IS/ISO 21001.
The office bearers Rotary Club of Mumbai and some prominent educational institutes of the state such as, St.John Institute Of Pharmacy & Research, K K Wagh Arts, Commerce, Science & Computer Science College, K C College Of Engineering And Management Studies, Pillai Hoc College Of Engineering And Technology and VPMK Arts, Commerce And Science College were also honoured during the function for their partnership with BIS in consumer empowerment efforts and promotion of quality consciousness through Standards Clubs in their respective institutes.
Well recognised NGOs such as Mumbai Grahak Panchayat, Akhil Bharatiya Grahak Kalyan Parishad, Aaradhya Women Welfare Society and All India Anti Corruption Board also participated in the conclave.