ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਭਲਾਈ ਸਕੀਮਾਂ ਲਈ 15 ਨੁਕਾਤੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ
21 DEC 2022 2:31PM by PIB Chandigarh
ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰੀ-ਮੈਟ੍ਰਿਕ, ਪੋਸਟ ਮੈਟ੍ਰਿਕ ਅਤੇ ਮੈਰਿਟ-ਕਮ ਮੀਨਜ਼ ਆਧਾਰਿਤ ਵਜ਼ੀਫ਼ਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਵੇਂ 15 ਨੁਕਾਤੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਹੋਣਹਾਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਮੈਰਿਟ-ਕਮ ਮੀਨਜ਼ ਆਧਾਰਿਤ ਵਜ਼ੀਫ਼ਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਪ੍ਰੀ ਅਤੇ ਪੋਸਟ ਮੈਟ੍ਰਿਕ ਸਕੀਮਾਂ ਅਧੀਨ ਮੈਰਿਟ ਸੂਚੀ ਅੰਕਾਂ ਦੀ ਬਜਾਏ ਆਮਦਨ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਬਣਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। 2014-15 ਤੋਂ 2021-22 ਤੱਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤੇ ਫੰਡਾਂ ਦੇ ਰਾਜ-ਅਨੁਸਾਰ ਵੇਰਵੇ ਨੱਥੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀਆਂ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਅਤੇ ਪੱਛੜੇ ਵਰਗਾਂ ਸਮੇਤ ਹਰ ਵਰਗ ਦੀ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਉੱਨਤੀ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਰਣਨੀਤੀ ਅਪਣਾਈ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮੁਸਲਮਾਨ, ਸਿੱਖ, ਈਸਾਈ, ਬੋਧੀ, ਪਾਰਸੀ ਅਤੇ ਜੈਨ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਘੱਟ-ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ 15 ਨੁਕਾਤੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੂਚਿਤ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀਆਂ ਲਈ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਹੋਰ ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਲੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ/ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਸੰਭਾਵੀ ਖਰਚੇ ਅਤੇ ਟੀਚਿਆਂ ਦਾ 15% ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀਆਂ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀਆਂ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ - www.minorityaffairs.gov.in 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
ਅਨੁਬੰਧ
ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਭਲਾਈ ਸਕੀਮਾਂ ਲਈ 15 ਨੁਕਾਤੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ
2014-15 ਤੋਂ 2021-22 ਦੌਰਾਨ 3 ਵਜੀਫ਼ਾ ਸਕੀਮਾਂ ਅਧੀਨ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰ ਫੰਡ
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਪ੍ਰੀ-ਮੈਟ੍ਰਿਕ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮ
ਪੋਸਟ ਮੈਟ੍ਰਿਕ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮ
ਮੈਰਿਟ-ਕਮ-ਮੀਨਜ਼ ਆਧਾਰਿਤ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮ
3 ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮਾਂ ਅਧੀਨ ਕੁੱਲ ਵਜ਼ੀਫ਼ਾ ਮਨਜ਼ੂਰ
ਕੁੱਲ ਰਕਮ (ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
ਕੁੱਲ ਰਕਮ (ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
ਕੁੱਲ ਰਕਮ (ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
ਕੁੱਲ ਰਕਮ (ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
1
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
478.65
803.53
64.79
1346.97
2
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
427.60
99.64
63.65
590.90
3
ਅਸਾਮ
742.89
748.93
155.15
1646.98
4
ਬਿਹਾਰ
394.71
1349.00
274.09
2017.79
5
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
35.11
41.70
13.04
89.85
6
ਗੋਆ
1.83
14.88
3.24
19.95
7
ਗੁਜਰਾਤ
312.78
347.72
82.45
742.95
8
ਹਰਿਆਣਾ
30.18
132.40
27.96
190.54
9
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
5.28
15.69
2.14
23.11
10
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
535.89
346.34
172.64
1054.87
11
ਝਾਰਖੰਡ
194.92
373.86
49.11
617.89
12
ਕਰਨਾਟਕ
847.38
732.29
385.51
1965.17
13
ਕੇਰਲਾ
822.81
659.49
621.32
2103.62
14
ਲੱਦਾਖ
7.01
1.41
0.52
8.94
15
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
285.89
363.86
76.26
726.01
16
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
808.44
945.09
144.12
1897.65
17
ਮਣੀਪੁਰ
123.29
114.95
12.04
250.28
18
ਮੇਘਾਲਿਆ
33.34
34.77
25.47
93.58
19
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
172.54
150.54
10.00
333.08
20
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
130.49
28.34
31.55
190.38
21
ਓਡੀਸ਼ਾ
31.17
63.43
16.35
110.96
22
ਪੰਜਾਬ
730.95
578.21
150.96
1460.12
23
ਰਾਜਸਥਾਨ
427.78
497.12
94.59
1019.49
24
ਸਿੱਕਮ
5.04
2.23
2.07
9.34
25
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
706.71
638.21
157.00
1501.92
26
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
9.20
12.75
3.97
25.93
27
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
2402.87
2344.66
343.28
5090.81
28
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
66.11
206.51
40.23
312.84
29
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
1347.08
1314.28
297.77
2959.12
30
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ
1.32
3.21
0.24
4.77
31
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
3.69
5.77
0.95
10.41
32
ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦੀਉ
1.11
3.07
0.26
4.44
33
ਦਿੱਲੀ
20.13
65.99
16.03
102.16
34
ਪੁਡੂਚੇਰੀ
5.85
6.92
1.20
13.97
ਕੁੱਲ
12,150.06
13,046.79
3,339.93
28,536.78

Ministry of Minority Affairs
Implementation of 15 Points Programme for Minorities Welfare Schemes
21 DEC 2022 2:31PM by PIB Delhi
The Minister of Minority Affairs, Smt. Smriti Zubin Irani in a written reply to a question in the Rajya Sabha today informed that Pre-Matric, Post Matric and Merit-cum Means based Scholarship Schemes for meritorious students from the notified minority communities are implemented by the Ministry of Minority Affairs under the Prime Minister’s New 15 Point Programme for the Welfare of Minorities .The merit list under Pre and Post Matric schemes is drawn on the basis of income rather than marks. The State-wise details of funds sanctioned under each of these Scheme from 2014-15 to 2021-22 is annexed.
The Government has implemented various schemes for the welfare and upliftment of every strata, including minorities, specially the economically weaker and lesser privileged sections of the society, through various schemes of the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship, Ministry of Textiles, Ministry of Culture, Ministry of Women and Child Development and Ministry of Rural Development. Ministry of Minority Affairs has adopted multi-pronged strategy so as to enhance the employability of notified minorities viz. Muslims, Sikhs, Christians, Buddhists, Parsis and Jains.
The schemes of the Ministry of Minority Affairs covered under the 15 Point Programme are exclusively meant for notified minorities. However, 15% of the outlays and targets, to the extent possible, of schemes/initiatives implemented by other participating Ministries/Departments are earmarked for notified minorities.
The details of various schemes being implemented by the Ministry of Minority Affairs for economic empowerment of minorities are available on the website of the Ministry of Minority Affairs at – www.minorityaffairs.gov.in
Annexure
Implementation of 15 Points Programme for Minorities Welfare Schemes
Funds sanctioned to States/UTs under 3 Scholarship Schemes during 2014-15 to 2021-22
S.No.
States/UTs
Pre-Matric Scholarship Scheme
Post Matric Scholarship Scheme
Merit-cum-Means based Scholarship Scheme
Total Scholarship Sanctioned under 3 Scholarship Schemes
Total Amount
(In Rs. crore)
Total Amount
(In Rs. crore)
Total Amount
(In Rs. crore)
Total Amount
(In Rs. crore)
1
ANDHRA PRADESH
478.65
803.53
64.79
1346.97
2
TELANGANA
427.60
99.64
63.65
590.90
3
ASSAM
742.89
748.93
155.15
1646.98
4
BIHAR
394.71
1349.00
274.09
2017.79
5
CHHATTISGARH
35.11
41.70
13.04
89.85
6
GOA
1.83
14.88
3.24
19.95
7
GUJARAT
312.78
347.72
82.45
742.95
8
HARYANA
30.18
132.40
27.96
190.54
9
HIMACHAL PRADESH
5.28
15.69
2.14
23.11
10
JAMMU AND KASHMIR
535.89
346.34
172.64
1054.87
11
JHARKHAND
194.92
373.86
49.11
617.89
12
KARNATAKA
847.38
732.29
385.51
1965.17
13
KERALA
822.81
659.49
621.32
2103.62
14
LADAKH
7.01
1.41
0.52
8.94
15
MADHYA PRADESH
285.89
363.86
76.26
726.01
16
MAHARASHTRA
808.44
945.09
144.12
1897.65
17
MANIPUR
123.29
114.95
12.04
250.28
18
MEGHALAYA
33.34
34.77
25.47
93.58
19
MIZORAM
172.54
150.54
10.00
333.08
20
NAGALAND
130.49
28.34
31.55
190.38
21
ODISHA
31.17
63.43
16.35
110.96
22
PUNJAB
730.95
578.21
150.96
1460.12
23
RAJASTHAN
427.78
497.12
94.59
1019.49
24
SIKKIM
5.04
2.23
2.07
9.34
25
TAMIL NADU
706.71
638.21
157.00
1501.92
26
TRIPURA
9.20
12.75
3.97
25.93
27
UTTAR PRADESH
2402.87
2344.66
343.28
5090.81
28
UTTARAKHAND
66.11
206.51
40.23
312.84
29
WEST BENGAL
1347.08
1314.28
297.77
2959.12
30
ANDAMAN &NICOBAR
1.32
3.21
0.24
4.77
31
CHANDIGARH
3.69
5.77
0.95
10.41
32
THE DADRA AND NAGAR HAVELI AND DAMAN AND DIU
1.11
3.07
0.26
4.44
33
DELHI
20.13
65.99
16.03
102.16
34
PUDUCHERRY
5.85
6.92
1.20
13.97
Total
12,150.06
13,046.79
3,339.93
28,536.78