പ്രത്യേക സേവനങ്ങളും ഫീച്ചറുകളും
2023 ഡിസംബറോടെ കൊച്ചി ഫിഷിംഗ് ഹാർബറിനെ അന്താരാഷ്ട്ര നിലവാരത്തിലാക്കാനുള്ള നവീകരണ പ്രവർത്തികൾ പൂർത്തിയാക്കുമെന്ന് കേന്ദ്രമന്ത്രി ഡോ. എൽ. മുരുകൻ
03 JAN 2023 3:52PM by PIB Thiruvananthpuram
പദ്ധതിക്കായി 169 കോടി രൂപയുടെ നിക്ഷേപമാണ് വിഭാവനം ചെയ്യുന്നതെന്ന് കേന്ദ്രമന്ത്രി
കൊച്ചി: ജനുവരി 03, 2023
2023 ഡിസംബറോടെ കൊച്ചി ഫിഷിംഗ് ഹാർബറിനെ അന്താരാഷ്ട്ര നിലവാരത്തിലാക്കാനുള്ള നവീകരണ പ്രവർത്തികൾ പൂർത്തിയാക്കുമെന്ന് കേന്ദ്ര വാർത്താ വിതരണ പ്രക്ഷേപണ, ഫിഷറീസ്, മൃഗസംരക്ഷണ, ക്ഷീരോൽപ്പാദന സഹമന്ത്രി ഡോ. എൽ. മുരുകൻ പറഞ്ഞു. പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ നേതൃത്വത്തിലുള്ള കേന്ദ്ര ഗവൺമെന്റിനു മത്സ്യത്തൊഴിലാളികളുടെ ക്ഷേമത്തിൽ എപ്പോഴും ശ്രദ്ധയുണ്ടെന്ന് കൊച്ചിൻ ഫിഷിംഗ് ഹാർബർ സന്ദർശിച്ച ശേഷം മാധ്യമപ്രവർത്തകരോട് സംസാരിക്കവെ കേന്ദ്രമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.
കൊച്ചി ഫിഷിംഗ് ഹാർബർ മാത്രമല്ല, ചെന്നൈ, വിശാഖപട്ടണം, പരദീപ് ഹാർബറുകളും നവീകരിക്കാൻ വിഭാവനം ചെയ്ത പദ്ധതികൾ കഴിഞ്ഞ കേന്ദ്ര ബജറ്റിൽ പ്രഖ്യാപിച്ചിരുന്നതായും, ഇത് പ്രകാരം ഷിപ്പിംഗ്, തുറമുഖ മന്ത്രാലയവും ഫിഷറീസ് മന്ത്രാലയവും സംയുക്തമായി ധനസഹായം നൽകുന്ന ഈ പദ്ധതിയുടെ ടെൻഡർ നടപടികൾ പൂർത്തിയായതായും ഡോ. മുരുകൻ പറഞ്ഞു. കൊച്ചിൻ പോർട്ട് ട്രസ്റ്റും പദ്ധതി നടത്തിപ്പിൽ വലിയ പങ്ക് വഹിക്കുമെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു .
ആധുനികവൽക്കരണത്തിലൂടെ, നിലവിലെ അവസ്ഥയിൽ നിന്ന് പൂർണ്ണമായ മാറ്റമാണ് ഗവൺമെൻറ് ലക്ഷ്യമിടുന്നതെന്ന് ചൂണ്ടിക്കാട്ടവേ, അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ അന്താരാഷ്ട്ര നിലവാരത്തിൽ വികസിപ്പിക്കുക, ലാൻഡിംഗ് സെന്ററുകളുടെ വികസനം , ശുചിത്വത്തിന്റെ കാര്യത്തിൽ ഉയർന്ന നിലവാരം ഉറപ്പാക്കി മത്സ്യബന്ധന തുറമുഖങ്ങൾ, മത്സ്യ മാർക്കറ്റുകൾ, കോൾഡ് സ്റ്റോറേജുകൾ, ഐസ് പ്ലാന്റുകൾ എന്നിവ ഉൾപ്പെടെയുള്ള വിളവെടുപ്പിനു ശേഷമുള്ള സൗകര്യങ്ങളുടെ നവീകരണം എന്നിവയിലാണ് ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നതെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ഇവയ്‌ക്കെല്ലാം പുറമെ ഇവിടെ ജോലി ചെയ്യുന്ന മത്സ്യത്തൊഴിലാളികളുടെ ക്ഷേമം ഉറപ്പാക്കാൻ ഹാർബറുകളിൽ ഡോർമിറ്ററി, റസ്‌റ്റോറന്റ്, മെഡിക്കൽ സൗകര്യങ്ങൾ എന്നിവ ഉണ്ടായിരിക്കുമെന്നും ബന്ധപ്പെട്ടവരുടെ അഭിപ്രായം കൂടി ഉൾപ്പെടുത്തി നവീകരണം നടത്തുമെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ചരിത്രത്തിലാദ്യമായി പ്രധാനമന്ത്രി മത്സ്യസമ്പദ പദ്ധതിക്ക് കീഴിൽ മത്സ്യമേഖലയ്ക്ക് 20,000 കോടി രൂപ ബജറ്റിൽ വകയിരുത്തിയതിൽ നിന്ന് മത്സ്യബന്ധന മേഖലയോടുള്ള പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ കരുതൽ വ്യക്തമാണെന്നും മന്ത്രി കൂട്ടിച്ചേർത്തു. കയറ്റുമതിയിലും വളർച്ചയിലും കൊറോണ ലോകത്തെയാകെ ബാധിച്ചിട്ടുണ്ടെങ്കിലും ഇന്ത്യയിലെ മത്സ്യമേഖലയുടെ കയറ്റുമതി 32 ശതമാനമായി വർധിച്ചതായും അക്വാകൾച്ചർ കയറ്റുമതിയിൽ ഇന്ത്യ രണ്ടാം സ്ഥാനത്താണ് എന്നും ശ്രീ മുരുകൻ പറഞ്ഞു.
ഹൈബി ഈഡൻ എംപി, കെ ജെ മാക്സി എംഎൽഎ, കൊച്ചിൻ പോർട്ട് ട്രസ്റ്റ് ചെയർപേഴ്സൺ ഡോ എം ബീന ഉൾപ്പെടെയുള്ള ഉദ്യോഗസ്ഥർ മന്ത്രിയെ അനുഗമിച്ചു. പദ്ധതിയുടെ പുരോഗതി അവലോകനം ചെയ്യുന്നതിനായി കൊച്ചിൻ പോർട്ട് ട്രസ്റ്റ് അധികൃതരുമായി പോർട്ട് ട്രസ്റ്റ് ഓഫീസിൽ ഡോ. എൽ. മുരുകൻ നേരത്തെ അവലോകന യോഗവും നടത്തി.

Special Service and Features
Modernization of Cochin Fishing Harbor to international standards to be completed by December 2023: Union Minister Dr. L. Murugan
03 JAN 2023 3:52PM by PIB Thiruvananthpuram
An investment of Rs 169 crore to be envisaged for the project: Union Minister
Kochi, 03 January 2023
Union Minister of State for Information & Broadcasting and Fisheries, Animal Husbandry & Dairying, Dr L Murugan today said that the modernization of Cochin Fishing Harbor to meet international standards would be completed by December 2023. Addressing media persons after paying a visit to the Cochin Fishing Harbor here, the Union Minister pointed out that the Union Government led by Prime Minister Shri Narendra Modi is always concerned about the welfare of the fishermen.
The projects were announced in the last union budget which envisioned to modernize not just Cochin fishing harbour but the harbours in Chennai, Vishakapttanam and Paradeep as well, he said. In regard to the modernization of Cochin Fishing Harbor, Dr Murugan said the tendering process of the project, which is being jointly funded by Ministry of Shipping and Ports and Ministry of fisheries, was complete. He said that Cochin Port Trust will also play a major role in the implementation of the project. “We are opting for PPP model also and a total of 169 crore will be invested in the same,” the Minister added.
Pointing out that the government was aiming at a complete makeover from the present stateDr Murugan said that the focus was to develop basic infrastructure to international standards; developing landing centers; modernisation of post harvest facilities including fishing harbours, fish markets, cold storages, ice plants, etc. and ensuring high standards in terms of hygiene. Apart from all these, to ensure the welfare of the fishermen, harbours will have dormitory, restaurant and medical facilities. He added that modernization will be undertaken by including the opinion of stakeholders as well.
The Minister added that the Prime Minister’s concern towards the fishing sector was strongly evident from the fact that for the first time in the history, under the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana scheme, 20,000 crore rupees was allocated in the budget for the fisheries sector. While Corona affected the entire world, the export of fisheries sector had increased by 32 percent in the country and India ranked second in aquaculture exports, the Union Minister said.
Hibi Eden MP, K J Maxy MLA, officials of Cochin Port Trust including Chairperson Dr M Beena accompanied the Minister during the visit. Earlier Dr L Murugan held a review meeting with Cochin Port Trust officials to review the progress of the project at the Port Trust Office.