सामाजिक न्याय आणि सबलीकरण मंत्रालय
मुंबईतील अली यावर जंग राष्ट्रीय मुकबधीर आणि कर्णबधीर संस्थेला (अली यावर जंग नॅशनल इन्स्टिट्यूट ऑफ स्पीच अँड हियरिंग डिसॅबिलिटीज) केंद्रीय सामाजिक न्याय आणि सक्षमीकरण राज्यमंत्री प्रतिमा भौमिक यांनी दिली भेट
30 DEC 2022 6:41PM by PIB Mumbai
केंद्रीय सामाजिक न्याय आणि सक्षमीकरण राज्यमंत्री प्रतिमा भौमिक यांनी मुंबईतील अली यावर जंग राष्ट्रीय मुकबधीर आणि कर्णबधील संस्थेला (अली यावर जंग नॅशनल इन्स्टिट्यूट ऑफ स्पीच अँड हियरिंग डिसॅबिलिटीज) 29 डिसेंबर 2022 रोजी भेट दिली. या भेटीत भौमिक यांनी 'आझादी का अमृत महोत्सवा'चा/स्वातंत्र्यप्राप्तीच्या अमृत महोत्सवाचा एक भाग म्हणून, संस्थेमधील "दिव्यांग व्यक्तींसाठीच्या विशिष्ट ओळखपत्राच्या" (यूडीआयडी) माहिती फलकाचे अनावरण केले. दिव्यांग व्यक्तींचा राष्ट्रीय पातळीवर माहिती साठा तयार करणे आणि प्रत्येक दिव्यांग व्यक्तीला त्यांच्यासाठीच्या सर्व सेवा सुविधांचा लाभ घेता यावा यासाठी दिव्यांग व्यक्तींसाठीचे विशिष्ट ओळखपत्र प्रदान करणे या उद्देशाने भारत सरकारच्या सामाजिक न्याय आणि सक्षमीकरण मंत्रालयाच्या वतीने हा उपक्रम राबवला जात आहे. या उपक्रमामुळे दिव्यांग व्यक्तींना पुरवल्या जात असलेल्या सेवा सुविधा आणि लाभांमध्ये पारदर्शकता येऊ शकेल, अंमलबजावणीची कार्यक्षमता वाढू शकेल तसेच सुलभता आणि एकसामाईकता निर्माण होऊ शकेल. या संस्थेमध्ये राबवल्या जात असलेल्या या प्रकल्पामुळे 'दिव्यांगजन' लाभार्थ्यांच्या भौतिक तसेच आर्थिक प्रगतीबाबत, अंमलबजावणीच्या प्रत्येक स्तरावरच्या म्हणजेच गावपातळी, खंड पातळी, जिल्हा स्तर, राज्यस्तर आणि राष्ट्रीय स्तरापर्यंतच्या प्रगतीचा सुरळीत पद्धतीने मागोवा घेता येण्याची बाब सुनिश्चित करण्यातही मदत होईल.
अली यावर जंग राष्ट्रीय मुकबधीर आणि कर्णबधीर संस्थेला (अली यावर जंग नॅशनल इन्स्टिट्यूट ऑफ स्पीच अँड हियरिंग डिसॅबिलिटीज) दिलेल्या भेटीदरम्यान, भौमिक यांनी मुकबधीर आणि कर्णबधीर लहान मुले आणि बालकांशी आणि त्यांच्या पालकांशी संवाद साधला. ही संस्था आणि तेथील कर्मचारी तसेच विद्यार्थी 'दिव्यांगजनांची' विशेषत: मुकबधीर आणि कर्णबधीर व्यक्तींची समर्पण भावनेनं करत असलेल्या सेवा आणि प्रयत्नांचं भौमिक यांनी कौतुकही केलं.

Ministry of Social Justice & Empowerment
Union Minister Pratima Bhoumik visited Ali Yavar Jung National Institute of Speech and Hearing Disabilities
30 DEC 2022 5:50PM by PIB Mumbai
Union Minister of State, Ministry of Social Justice and Empowerment, Pratima Bhoumik, visited Ali Yavar Jung National Institute of Speech and Hearing Disabilities (AYJNISHD), Mumbai on 29th December 2022. As part of ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’, Minister, unveiled the information display about the “Unique ID for Persons with Disabilities” (UDID) at the institue. It is a project which is being implemented by the Ministry of Social Justice and Empowerment, Government of India with a view of creating a National Database for PwDs, and to issue a Unique Disability Identity Card to each person with disabilities for availing all the facilities. The project will encourage transparency, efficiency and ease of delivering the government benefits to the person with disabilities and also ensure uniformity. The project, which is being implemented at the institute will also help in stream-lining the tracking of physical and financial progress of ‘Divyangjan’ beneficiaries at all levels of hierarchy of implementation – from village level, block level, District level, State level and National level.
During her visit to AYJNISHD (D) Mumbai, Minister interacted with the young childerns and infants with speech and hearing disabilities and with their parents. She appreciated efforts of the Institute and its staff and students in providing a dedicated service to ‘Divyangjan’, especially persons with speech and hearing disabilities.