संरक्षण मंत्रालय
लष्कराच्या वतीने तेहतीस शहरांमध्ये रक्तदान शिबीराचे आयोजन
22 DEC 2022 7:31PM by PIB Mumbai
पुणे, 22 डिसेंबर 2022
भारतीय स्वातंत्र्याच्या 75 व्या वर्षा निमित्त देशभर साजऱ्या होत असलेल्या, स्वातंत्र्याचा अमृत महोत्सव कार्यक्रमाचा भाग म्हणून आणि 15 जानेवारी 2023 रोजी बंगळूरू येथे साजऱ्या होणार्‍या लष्कर दीना निमित्त, भारतीय लष्कराने 24 डिसेंबर 22 रोजी प्रथमच, अकरा राज्यांमधील तेहतीस शहरांमध्ये रक्तदान मोहिमेचे आयोजन केले आहे. या दिवशी भारतीय लष्कराचे जवान आणि त्यांचे कुटुंबीय मानवी प्राण वाचवण्यासाठी ऐच्छिक रक्तदान करणार आहेत. यावेळी संकलित झालेले रक्त आणि रक्त घटक गरजू रुग्णांपर्यंत वेळेवर पोहोचावे, यासाठी भारतीय लष्कर, ही मानवतावादी मोहीम प्रमुख सरकारी रुग्णालये आणि सामाजिक संस्थांच्या समन्वयाने राबवत आहे.
‘रक्तदान करा – प्राण वाचवा’ या संकल्पनेवर आयोजित करण्यात आलेली ही रक्तदान शिबिरे 15 जानेवारी 23 रोजी होणाऱ्या 75 व्या लष्कर दिनानिमित्त लष्कराच्या दक्षिण कमांड तर्फे आयोजित करण्यात येणाऱ्या इतर विविध कार्यक्रमांचा एक भाग आहेत. भारतीय सैन्याची, ऐच्छिक रक्तदानाच्या माध्यमातून 7,500 युनिट रक्ताची व्यवस्था करण्याची आणि आपत्कालीन परिस्थितीत रक्तदान करण्यासाठी, त्या दिवशी 75,000 स्वयंसेवकांची डेटा बँक तयार करण्याची योजना आहे. या शिबिरामध्ये लष्कराचे जवान, त्यांचे कुटुंबीय, एनसीसी कॅडेट, नागरी संरक्षण कर्मचारी, आर्मी पब्लिक स्कूलचे शिक्षक आणि समाजाच्या सर्व स्तरांमधील निरोगी स्वयंसेवक रक्तदान करतील. ही शिबिरे दक्षिण कमांडच्या अखत्यारीतील सर्व मोठ्या शहरांमध्ये आणि दुर्गम भागांमध्ये आयोजित केली जाणार आहेत. यामध्ये मुंबई, पुणे, पणजी, जोधपूर, जैसलमेर, भुज, नाशिक, अहमदनगर, भोपाळ, झाशी, नासिराबाद, सिकंदराबाद, बंगळुरू आणि चेन्नई या आणि अन्य शहरांचा समावेश आहे.
पुण्यामध्ये कमांड हॉस्पिटल पुणे, आर्मी इन्स्टिट्यूट ऑफ कार्डिओ थोरॅसिक सायन्सेस (एआयसीटीएस), लष्करी रुग्णालय खडकी आणि लष्करी रुग्णालय खडकवासला या चार प्रमुख ठिकाणी रक्तदान शिबीर आयोजित केली जाणार असून या अंतर्गत, केवळ एका दिवसात सुमारे 500 युनिट रक्त संकलित केले जाणार आहे.
राष्ट्र उभारणीसाठीच्या मोठ्या जबाबदाऱ्यांचा एक भाग म्हणून, भारतीय लष्कर आपल्या नागरिकांच्या कल्याणासाठी वचनबद्ध आहे. या रक्तदान मोहिमेमुळे समाजाच्या सर्व स्तरांमधील नागरिक, विशेषतः युवा वर्गाला त्यांचे समाजाप्रति असलेले कर्तव्य बजावण्याची आणि अमूल्य प्राण वाचवणाऱ्या अशा उपक्रमांमध्ये सहभागी होण्याची प्रेरणा मिळेल.

Ministry of Defence
Indian Army Soldiers to Donate Blood to Save Human Lives
22 DEC 2022 5:08PM by PIB Mumbai
Pune : 22 December 2022
In line with nationwide celebration on the occasion of Aazadi ka Amrit Mahotsav to mark 75 th year of India’s Independence and as a run up to the 75 th Army Day being celebrated at Bengaluru on 15 January 2023 for the first time ever, Indian Army has planned mega blood donation drives on 24 Dec 22, across thirty-three cities in eleven states. On this day, Indian Army personnel and their dependents will voluntarily donate blood to save precious human lives. This humanitarian drive by Indian Army is being undertaken in coordination with prominent Civil Hospitals and social organisations to ensure that the donated blood units reach the needy patients in time.
Being organized under the theme of ‘Donate Blood - Save Lives’, these blood donation camps are part of the various other events being conducted by Southern Army in the run up to the 75 th Army Day on 15 Jan 23. The Indian Army intends to arrange 7,500 units of blood through voluntary donations and compile a data bank of 75,000 volunteers on that day for blood donations in an emergency. The blood donors will comprise a healthy mix of Army personnel & their dependents, NCC Cadets, Civil Defence Employees, Army Public School teachers and volunteers from all walks of life. These camps are being organised in all major cities as well as remote areas in the Southern Command Area of Responsibility to include Mumbai, Pune, Panjim, Jodhpur, Jaisalmer, Bhuj, Nashik, Ahmednagar, Bhopal, Jhansi, Nasirabad, Secunderabad, Bengaluru and Chennai to mention few.
In Pune, the blood donation campaign will be undertaken at four locations to include Command Hospital Pune, Army Institute of Cardio Thoracic Sciences (AICTS), Military Hospital Kirkee and Military Hospital Khadakwasla where approximately 500 units of blood is being collected on a single day.
As part of the larger responsibilities towards the Nation building, Indian Army remains committed to the wellbeing of its citizens. This blood donation campaign shall go a long way in motivating people from all sections of society, particularly the youth in their duty towards the society and participate in such activities which can save precious lives.