Ministry of Urban Development
Gujarat Chief Minister launches Urban 20 logo and social media platforms
U20 an important city diplomacy initiative, says Hardeep Singh Puri
19 DEC 2022 5:35PM by PIB Ahmedabad
Ahmedabad has fast emerged as the major urban center in India and it is only fitting that the city would play an important role as President of Urban20, a special vertical of G20, said Shri Bhupendra Patel, the Chief Minister of Gujarat today in Gandhinagar. While speaking at the launch of Urban20 Logo and social media platforms including the website, Shri Patel said this would lead to major exchange of ideas in terms of urban development and planning. More than 700 representatives including Mayors, Senior officials of urban development bodies from across the country took part virtually in the event and with this the Ahmedabad presidency of U20 was formally launched.
Shri Hardeep Singh Puri, the Union Minister of Housing & Urban Development, in his video message said that the vision of the Prime Minister Shri Narendra Modi is Vasudhaiv Kutumbakam and this theme of G20 is a true reflection of India’s culture and civilization. He expressed happiness that the Urban20 is being organized in Ahmedabad which is economic and cultural hub of the country. The Minister said the activities planned and discussions among Sherpa’s, Mayor’s and officials of urban development bodies during the year will help in finetuning the policies in this area. The platform will also benefit from the sharing of best practices of urban bodies from major cities of G20 countries, he said on the occasion.
During the event, the Chief Minister highlighted the glorious history of the state of Gujarat and said Dholavira and Lothal, the two world heritage sites represent the Harappan and Indus Valley civilization. He also cited the city of Vadnagar, the birthplace of Prime Minister Modi, that has been chronicled by renowned traveler-writer Hieun Tsang. The city of Ahmedabad is a true confluence of rich history and modern development, the Chief Minister said and added that it has led to the city being named as the first heritage city. He invited all the stakeholders to Gujarat during the year and hoped that it will lead to fulfilling the mandate of Urban 20 agenda.
Urban-20 (U20), one of the Engagement Groups of G20, provides a platform for cities from G20 countries to facilitate discussions on various important issues of urban development including climate change, social inclusion, sustainable mobility, affordable housing, and financing of urban infrastructure and propose collective solutions. Bearing in mind the importance of cities as growth centers of development, the U20 strives to enhance the profile of cities on the global stage. This city diplomacy initiative facilitates a productive dialogue between the national and local governments and helps promote the importance of urban development issues in the G20 agenda.
Under the G20 presidency of India, Ahmedabad, a UNESCO World Heritage city, will host the U20 cycle. Along with C40 (Climate 40) and United Cities and Local Governments (UCLG), two international non-governmental advocacy groups on urban issues, Ahmedabad will organize various events including City Sherpas’ inception meeting on 9-10 February 2023, thematic discussions and side events on urban development issues culminating with U20 Mayors’ Summit in July 2023. It may be recalled that Ahmedabad became a member of the C40 on 30 June 2022 and has been a member of other global alliances like Global Covenant of Mayors for Climate & Energy and International Council for Local Environmental Initiatives (ICLEI). Ahmedabad city is actively working on climate change and sustainability issues for several years.
Besides G20 countries, the Mayors and representatives of C40, UCLG member cities, and Observer Cities will participate in these events and enrich the discussions. During this year- long presidency, Ahmedabad will showcase its unique urban development and climate change initiatives and rich culture and heritage to the participants. Resonating with India’s G20 theme of ‘वसुधैव कुटुम्बकम् - One Earth, One Family, One Future’, U20 Ahmedabad will emphasize that actions at the city level can drive lasting positive global outcomes underscoring the interconnectedness of the world and our shared future. The effort of this cycle will be to move from ‘intention to action’ and draft a roadmap for closing the gaps between policy and practice to address critical urban issues. The Communiqué, outcome document reflecting the aspiration of the participating cities, will be presented by the Mayor of Ahmedabad to the Hon’ble Prime Minister of India or his representative.

શહેરી વિકાસ મંત્રાલય
ગુજરાતના મુખ્યમંત્રીશ્રીએ અર્બન 20 લોગો અને સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ લોન્ચ કર્યું
હરદીપ સિંહ પુરીએ કહ્યું, U20 એ શહેરની રાજદ્વારી પહેલ છે
19 DEC 2022 5:35PM by PIB Ahmedabad
અમદાવાદ ભારતના મુખ્ય શહેરી કેન્દ્ર તરીકે ઝડપથી ઉભરી આવ્યું છે અને G20ના વિશેષ વર્ટિકલ એવા અર્બન-20ના પ્રમુખ તરીકે શહેર મહત્વની ભૂમિકા ભજવે તે જ યોગ્ય છે, એમ ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલે આજે ગાંધીનગરમાં જણાવ્યું હતું. અર્બન20 લોગો અને વેબસાઈટ સહિતના સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મના લોન્ચિંગ સમયે બોલતા શ્રી પટેલે જણાવ્યું હતું કે આ શહેરી વિકાસ અને આયોજનના સંદર્ભમાં વિચારોનું મુખ્ય આદાનપ્રદાન કરશે. સમગ્ર દેશમાંથી મેયર, શહેરી વિકાસ સંસ્થાઓના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સહિત 700થી વધુ પ્રતિનિધિઓએ આ કાર્યક્રમમાં વર્ચ્યુઅલ રીતે ભાગ લીધો હતો અને તેની સાથે U20ના અમદાવાદ પ્રેસિડન્સીની ઔપચારિક શરૂઆત કરવામાં આવી હતી.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને શહેરી વિકાસ મંત્રી શ્રી હરદીપ સિંહ પુરીએ તેમના વિડીયો સંદેશમાં જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનું વિઝન વસુધૈવ કુટુંબકમ છે અને G20ની આ થીમ ભારતની સંસ્કૃતિ અને સભ્યતાનું સાચું પ્રતિબિંબ છે. તેમણે અમદાવાદમાં અર્બન20નું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે તે અંગે ખુશી વ્યક્ત કરી હતી જે દેશનું આર્થિક અને સાંસ્કૃતિક હબ છે. મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે વર્ષ દરમિયાન શેરપાઓ, મેયર અને શહેરી વિકાસ સંસ્થાઓના અધિકારીઓ વચ્ચે આયોજિત પ્રવૃત્તિઓ અને ચર્ચાઓ આ ક્ષેત્રમાં નીતિઓને વધુ સારી બનાવવામાં મદદ કરશે. આ પ્લેટફોર્મ G20 દેશોના મુખ્ય શહેરોમાંથી શહેરી સંસ્થાઓની શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓની વહેંચણીથી પણ લાભ મેળવશે, એમ તેમણે આ પ્રસંગે જણાવ્યું હતું.
આ કાર્યક્રમ દરમિયાન મુખ્યમંત્રીએ ગુજરાત રાજ્યના ગૌરવશાળી ઈતિહાસ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને કહ્યું હતું કે ધોળાવીરા અને લોથલ, બે વિશ્વ ધરોહર સ્થળો હડપ્પન અને સિંધુ ખીણની સંસ્કૃતિનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. તેમણે પ્રધાનમંત્રી મોદીના જન્મસ્થળ વડનગર શહેરનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેને પ્રખ્યાત પ્રવાસી-લેખક હ્યુન ત્સાંગ દ્વારા લખવામાં આવ્યું છે. અમદાવાદ શહેર એ સમૃદ્ધ ઈતિહાસ અને આધુનિક વિકાસનો સાચો સંગમ છે, એમ મુખ્યમંત્રીએ જણાવ્યું હતું અને ઉમેર્યું હતું કે, આ શહેરને પ્રથમ હેરિટેજ સિટી તરીકે ઓળખવામાં આવ્યું છે. તેમણે વર્ષ દરમિયાન તમામ હિતધારકોને ગુજરાતમાં આમંત્રિત કર્યા હતા અને આશા વ્યક્ત કરી હતી કે તે અર્બન 20 એજન્ડાના આદેશને પરિપૂર્ણ કરવા તરફ દોરી જશે.
અર્બન-20 (U20), G20ના સંલગ્ન જૂથોમાંથી એક, G20 દેશોના શહેરોને આબોહવા પરિવર્તન, સામાજિક સમાવેશ, ટકાઉ ગતિશીલતા, પોસાય તેવા આવાસ અને શહેરી ધિરાણ સહિત શહેરી વિકાસના વિવિધ મહત્વપૂર્ણ મુદ્દાઓ પર ચર્ચાની સુવિધા આપવા માટે એક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે. ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને સામૂહિક ઉકેલો પ્રસ્તાવિત કરો. વિકાસના વિકાસ કેન્દ્રો તરીકે શહેરોના મહત્વને ધ્યાનમાં રાખીને, U20 વૈશ્વિક મંચ પર શહેરોની પ્રોફાઇલને વધારવાનો પ્રયત્ન કરે છે. આ શહેર મુત્સદ્દીગીરી પહેલ રાષ્ટ્રીય અને સ્થાનિક સરકારો વચ્ચે ઉત્પાદક સંવાદની સુવિધા આપે છે અને G20 એજન્ડામાં શહેરી વિકાસના મુદ્દાઓના મહત્વને પ્રોત્સાહન આપવામાં મદદ કરે છે.
ભારતના G20 પ્રેસિડન્સી હેઠળ, અમદાવાદ, યુનેસ્કો વર્લ્ડ હેરિટેજ શહેર, U20 ચક્રનું આયોજન કરશે. C40 (ક્લાઇમેટ 40) અને યુનાઇટેડ સિટીઝ એન્ડ લોકલ ગવર્મેન્ટ્સ (UCLG), શહેરી મુદ્દાઓ પરના બે આંતરરાષ્ટ્રીય બિન-સરકારી હિમાયત જૂથો સાથે, અમદાવાદ 9-10 ફેબ્રુઆરી 2023 ના રોજ સિટી શેરપાની શરૂઆતની મીટિંગ, વિષયોની ચર્ચાઓ અને બાજુઓ સહિત વિવિધ કાર્યક્રમોનું આયોજન કરશે. જુલાઈ 2023માં U20 મેયર્સ સમિટ સાથે શહેરી વિકાસના મુદ્દાઓ પરની ઘટનાઓ સમાપ્ત થઈ. એ યાદ કરી શકાય કે અમદાવાદ 30 જૂન 2022ના રોજ C40નું સભ્ય બન્યું અને તે અન્ય વૈશ્વિક જોડાણો જેમ કે મેયર્સના ગ્લોબલ કોવેનન્ટ ફોર ક્લાઈમેટ એન્ડ એનર્જીનું સભ્ય છે. સ્થાનિક પર્યાવરણીય પહેલ માટે આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદ (ICLEI). અમદાવાદ શહેર ઘણા વર્ષોથી આબોહવા પરિવર્તન અને ટકાઉપણાના મુદ્દાઓ પર સક્રિયપણે કામ કરી રહ્યું છે.
G20 દેશો ઉપરાંત, C40, UCLG સભ્ય શહેરો અને નિરીક્ષક શહેરોના મેયર અને પ્રતિનિધિઓ આ કાર્યક્રમોમાં ભાગ લેશે અને ચર્ચાઓને સમૃદ્ધ બનાવશે. આ વર્ષ-લાંબા પ્રમુખપદ દરમિયાન, અમદાવાદ તેના અનોખા શહેરી વિકાસ અને આબોહવા પરિવર્તનની પહેલ અને સમૃદ્ધ સંસ્કૃતિ અને વારસો સહભાગીઓને પ્રદર્શિત કરશે. ‘વસુધૈવ कुटुम्बकम् – વન અર્થ, વન ફેમિલી, વન ફ્યુચર’ ની ભારતની G20 થીમ સાથે પડઘો પાડતા, U20 અમદાવાદ એ વાત પર ભાર મૂકશે કે શહેર સ્તર પરની ક્રિયાઓ વિશ્વ અને આપણા સહિયારા ભાવિની પરસ્પર જોડાણને રેખાંકિત કરતા કાયમી હકારાત્મક વૈશ્વિક પરિણામો લાવી શકે છે. આ ચક્રનો પ્રયાસ 'ઈરાદાથી ક્રિયા તરફ' જવાનો અને જટિલ શહેરી મુદ્દાઓને ઉકેલવા માટે નીતિ અને વ્યવહાર વચ્ચેના અંતરને બંધ કરવા માટેનો રોડમેપ તૈયાર કરવાનો રહેશે. સહભાગી શહેરોની આકાંક્ષાને પ્રતિબિંબિત કરતી કોમ્યુનિકે, પરિણામ દસ્તાવેજ, અમદાવાદના મેયર દ્વારા ભારતના માનનીય પ્રધાનમંત્રી અથવા તેમના પ્રતિનિધિને રજૂ કરવામાં આવશે.