संरक्षण मंत्रालय
विजय दिवसाच्या स्मरणार्थ 'सदर्न कमांड विजय रन' चे आयोजन
17 DEC 2022 4:24PM by PIB Mumbai
1971 च्या युद्धात भारताने पाकिस्तानवर मिळवलेल्या विजयाच्या 51 व्या वर्धापन दिनानिमित्त, सात राज्यांमध्ये पसरलेल्या भारतीय सैन्याच्या सदर्न कमांड क्षेत्रात 18 प्रमुख ठिकाणी ‘सदर्न स्टार विजय रन’ आज आयोजित करण्यात आली होती. या कार्यक्रमात समाजाच्या सर्व स्तरातील 50,000 हून अधिक सदस्यांसह, स्त्रिया आणि शाळकरी मुलांनी उत्साहपूर्ण सहभाग नोंदवला. या रनमध्ये सर्वजण खांद्याला खांदा लावून आणि आपल्या फौजी बंधूंशी जुळवून घेत सामील झाले होते. ‘सैनिकांसाठी धावा, सैनिकांसह धावा’ ही या कार्यक्रमाची संकल्पना होती.
पुणे येथे, 4000 हून अधिक उत्साही सहभागींसह पुणे रेसकोर्सच्या निसर्गरम्य वातावरणातून या रनला हिरवा झेंडा दाखवण्यात आला. 12.5 किमी (खुली श्रेणी), 5 किमी (मुले) आणि 4 किमी (महिला) या तीन श्रेणीतील दौडला लष्कराच्या दक्षिण विभागाचे प्रमुख लेफ्टनंट जनरल ए. के. सिंग, एव्हीएसएम, वायएसएम, एसएम, व्हीएसएम यांनी झेंडा दाखवून रवाना केले. विविध 18 ठिकाणी जनसमुदायाला संबोधित करताना, आर्मी कमांडर यांनी 1971 च्या युद्धात पाकिस्तानवर भारताच्या विजयाच्या आठवणी जागवल्या , तसेच भारतीय सैन्याची सर्वात जुनी आणि सर्वात मोठी कमांड असलेल्या सदर्न कमांडद्वारे केलेल्या इतर प्रसिद्ध ऑपरेशन्सची आणि जुनागढ, गोवा आणि हैदराबाद संस्थानांना भारतीय गणराज्यात विलीन करताना बजावलेल्या कामगीरीची आठवण करून दिली. आत्मनिर्भर भारत या संकल्पनेचा पाठपुरावा करून ते साध्य करण्याचे आवाहनही त्यांनी युवकांना केले.
सदर्न कमांडच्या तुकड्या आणि शाळकरी मुलांनी कार्यक्रमात पेश केलेल्या केलेल्या सांस्कृतिक सादरीकरणाने रेसकोर्स येथील कार्यक्रमाच्या उत्सवी वातावरण भर घातली. या सादरीकरणात भांगडा आणि लेझिम शो, पाईप बँड डिस्प्ले, एरोबिक्स आणि योगा, झुंबा डान्स, आर्मी पब्लिक स्कूलचे मराठी नृत्य सादरीकरण यांचा समावेश होता.
‘विजय रन’ मधील विजेत्यांना आर्मी कमांडरच्या हस्ते 42,000/- रुपये, 18,000/- रुपये आणि 18,000/- रुपयांचे रोख पारितोषिक देऊन गौरविण्यात आले. 'सदर्न स्टार विजय रन' हे दक्षिण कमांडद्वारे पुढील महिन्यात आर्मी डे परेड सेलिब्रेशन निमित्त नियोजित केलेल्या कार्यक्रमांच्या मालिकेचा भाग आहे.
आर्मी डे परेड 15 जानेवारी 2023 रोजी बेंगळुरू येथे होत आहे, आणि यानिमित्ताने
दक्षिण भारतातील शूर हुतात्म्यांना आदरांजली वाहिली जाईल.
सदर्न कमांड विजय रनचे विजेते पुढीलप्रमाणे आहेत :-
a) 12.5 Km Open Category.
Position
Men
Women
1st
Vishal Bansode
Sonika
2nd
Chitaman Gaikwad
Jyoti Chouhan
3rd
Bhagirath Pawar
Sapna Chaudhari
(b) Children 5 Km Category.
Position
Boys
Girls
1st
Pradip Sureshmane
Vedashree Vinod
2nd
Sairaj Kolpe
Neha Udai Singh
3rd
Ganesh Dhongade
Vedika Rajendra
(c) Ladies 4 Km Category.
Position
Name
1st
Archana Adhav
2nd
Rutuja Shankar
3rd
Sakshi Prakash Ghule

Ministry of Defence
Southern Command Vijay Run to commemorate Vijay Diwas
17 DEC 2022 3:03PM by PIB Mumbai
Pune , 17 December 22
To commemorate the 51st anniversary of ‘Vijay Diwas’ marking the victory of India over Pakistan in the 1971 War, a ‘Southern Star Vijay Run’ was organised in 18 prominent locations all across Indian Army’s Southern Command Area spread over seven states. The event witnessed enthusiastic participation of over 50,000 members from all sections of society, ladies and school children, all running shoulder to shoulder and matching pace with their Fauji brethren, the theme of the event being ‘Run for Soldiers, Run with Soldiers’.
In Pune Station, the run was flagged off from the pristine environs of the Pune Race Course with over 4000 enthusiastic participants turning up. The Flagging off was carried out by the Army Commander, Southern Command, Lt Gen AK Singh, AVSM, YSM, SM, VSM for the three categories namely 12.5 Km (Open Category), 5 Km (Children) and 4 Km (Ladies). Addressing the mass gathering at 18 locations, the Army Commander recounted the epochal victory of India over Pakistan in the 1971 war, as also the other famous operations carried out by Southern Command, the oldest and largest Command of the Indian Army, in the annexation of Junagarh, Goa and Hyderabad to the Indian Union. He also urged the Youth to pursue & achieve the vision of ATMA NIRBHAR BHARAT.
The celebratory atmosphere of the event at Race Course was amplified with a series of cultural events conducted during the event by the troops of Southern Command and school children. This included a dazzling display of Bhangra & Lezim show, Pipe band display, Aerobics and Yoga, Zumba Dance, Marathi Dance performances by Army Public Schools.
The winners of the ‘Vijay Run’ were felicitated by the Army Commander by presenting them with cash awards of Rs 42,000/-, Rs 18,000/- and Rs 18,000/- for the three categories. The Southern Star Vijay Run is the Curtain Raiser for a series of events being planned by Southern Command to be carried out in the month leading to the Army Day Parade celebration, which is slated to be conducted for the first time ever at Bangalore on 15 Jan 23 as a tribute to the valour and sacrifices of Southern India.
The winners of the Southern Command Vijay Run were as under:-
1. a) 12.5 Km Open Category.
Position
Men
Women
1st
Vishal Bansode
Sonika
2nd
Chitaman Gaikwad
Jyoti Chouhan
3rd
Bhagirath Pawar
Sapna Chaudhari
(b) Children 5 Km Category.
Position
Boys
Girls
1st
Pradip Sureshmane
Vedashree Vinod
2nd
Sairaj Kolpe
Neha Udai Singh
3rd
Ganesh Dhongade
Vedika Rajendra
(c) Ladies 4 Km Category.
Position
Name
1st
Archana Adhav
2nd
Rutuja Shankar
3rd
Sakshi Prakash Ghule