संरक्षण मंत्रालय
पुण्यात दक्षिण कमांड युद्ध स्मारक येथे विजय दिवस साजरा
16 DEC 2022 6:57PM by PIB Mumbai
पुणे, 16 डिसेंबर 2022
पुणे येथील दक्षिण कमांड युद्ध स्मारक येथे आज 16 डिसेंबर 2020 रोजी पारंपरिक पद्धतीने आणि उत्साहात विजय दिवस 2022 साजरा करण्यात आला. 51 वर्षांपूर्वी युद्धात, भारताने पाकिस्तानवर मिळवलेल्या रोमहर्षक विजयाचे स्मरण म्हणून हा दिवस दरवर्षी साजरा केला जातो.या युद्धातील भव्य विजयानंतर पाकिस्तानचे विभाजन होऊन, स्वतंत्र देश म्हणून बांगलादेश उदयाला आला आणि या विजयामुळे भारत आशिया प्रांतात एक मोठी शक्ती म्हणून उदयास आला. भारताच्या पारंपरिक शत्रूवरील या निर्णायक विजयानंतर भारताची सैन्यदले देशाच्या सामर्थ्याचे एक भक्कम अंग असल्याचे पुन्हा एकदा सिद्ध झाले.
P8J8.jpg)
1971 साली पाकिस्तानचे तत्कालीन लष्करशहा जनरल याह्या खान यांच्या नेतृत्वाखाली पाकिस्तानी लष्कराने पूर्व पाकिस्तानमध्ये केलेल्या नृशंस हत्याकांडांमुळे भारतावर ही युद्धजन्य आपत्ती ओढवली. हे अल्पकाळ चाललेले मात्र अत्यंत भीषण स्वरूपाचे युद्ध भारताच्या पूर्व आणि पश्चिम दोन्ही सीमांवर लढले गेले. 13 दिवसांच्या या युद्धानंतर, पाकिस्तानी सैन्य पूर्णपणे शरण आले आणि त्यानंतर बांगलादेशची निर्मिती झाली. या युद्धात, भारतीय सैन्य, पाकिस्तानी लष्करावर सर्व दृष्टीनी वरचढ ठरले.युद्धादरम्यान, दक्षिण कमांडच्या सैन्याने शौर्य गाजवत पाकिस्तानच्या कारवायांपासून देशाच्या सीमांचे रक्षण केले. या युद्धादरम्यान दक्षिण कमांड क्षेत्राकडील जबाबदारीच्या क्षेत्रात लढल्या गेलेल्या गाजलेल्या लढायांमध्ये लोंगेवाला लढाईत पाकिस्तानी सैन्याचा भारतीय जवानांनी धुव्वा उडवला होता. लेफ्टनंट कर्नल भवानी सिंग (नंतर ब्रिगेडियर), यांच्या नेतृत्वाखाली 10 पैरा कमांडो बटालियनने पाकिस्तानामधल्या छाछरो गावात घुसून परबत अलीवर मिळवलेला ताबा ही दक्षिण कमांडची आणखी एक गाजलेली लढाई होती. या लढायांमध्ये भारतीय सैन्याचे शौर्य, दृढनिश्चय आणि पराक्रमाचे सर्वांना दर्शन घडले.
आपल्या महान राष्ट्राच्या सार्वभौमत्व आणि स्वातंत्र्याचे रक्षण करण्यासाठी ज्यांनी आपल्या प्राणांची आहुती देण्यापूर्वी एकदाही विचार केला नाही अशा भारतीय सशस्त्र दलातील शूर सैनिक, हवाई दल आणि नौसैनिकांना आदरांजली अर्पण करण्यासाठी दक्षिण कमांड युद्ध स्मारक येथे पुष्पअर्पण कार्यक्रम आयोजित करण्यात आला होता. दक्षिण कमांड मुख्यालयाच्या सर्व कर्मचाऱ्यांच्या वतीने मुख्यालयाचे प्रमुख लेफ्टनंट जनरल मनजीत कुमार यांनी पुष्पचक्र अर्पण केले. या कार्यक्रमाला पुणे स्थित लष्करी अधिकारी आणि जवान तसेच 1971 च्या भारत पाकिस्तान युद्धात सहभागी झालेल्या भारतीय लष्कर, हवाई दल आणि नौदलाचे ज्येष्ठ माजी सैनिक उपस्थित होते. त्यानंतर शूर वीरांप्रति कृतज्ञता व्यक्त करण्यासाठी काही क्षण मौन पाळण्यात आले.
W8P4.jpg)

Ministry of Defence
Vijay Diwas Celebration at Southern Command War Memorial Pune on 16 Dec 2022
16 DEC 2022 4:57PM by PIB Mumbai
Pune, 16 December 2022
Vijay Diwas 2022 was celebrated on 16 Dec 2022 with the customary pomp and fervor at Southern Command War Memorial, Pune. This day marks the splendid victory achieved by India over Pakistan 51 years ago. The "GREATEST VICTORY EVER" saw the emergence of Bangladesh as an independent nation and India rose as a regional power to reckon with. With this decisive victory over a formidable opponent the Armed Forces of India once again affirmed themselves as a strong component of National power.
P8J8.jpg)
The 1971 Indo Pak warwas forced upon India due to the widespread genocide of people of East Pakistan carried out by an oppressive military regime under General Yahya Khan of Pakistan. The war, which was short and intense, was fought on both Eastern and Western fronts. The 13 day war resulted in the complete surrender of Pakistani forces and the creation of Bangladesh. The Indian Armed Forces reigned supreme over the Pakistani military in the battle field. During the war, Southern Command valiantly defended the borders of the nation against all actions by Pakistani Army. The notable battles which were fought in the area of responsibility of the Southern Army included the famous battle of Longewala where Pakistan's armoured forces were destroyed by resolute Indian troops. The raid on Pakistani town of Chachro carried out by soldiers of the renowned 10 Para Commando Battalion led by Lt Col (Later Brig) Bhawani Singh and capture of Parbat Ali were famous military operations by Southern Command. These battles have gone down the annals of history as fine examples of grit, determination and bravery of our soldiers.
A wreath laying ceremony was conducted at Southern Command War Memorial to pay homage to brave soldiers, airmen and sailors of the Indian Armed Forces who did not think twice before laying down their lives to protect the sovereignty and freedom of our great nation. The commemorative wreath was laid by Lieutenant General Manjit Kumar, Chief of Staff, HQ Southern Comd on behalf of all ranks of HQ Southern Command. The ceremony was attended by military personnel of Pune Station as well as Veterans of the Indian Army, Air Force & Navy, who participated in the operation in Indo Pak War 1971. The silence observed by all present, echoed skywards to the martyrs of this great nation as an apt tribute to their steely resolve to defend India at all costs.
W8P4.jpg)