Special Service and Features
IIT Madras organizes Sports Carnival for Persons with Disabilities
TTK Center for Rehabilitation Research & Device Development through the new ICMR-National Centre for Assistive Health Technology initiative at IIT Madras, held the event to introduce 12 adapted sports & games for persons with disabilities
11 DEC 2022 2:05PM by PIB Chennai
Indian Institute of Technology Madras (IIT Madras) TTK Center for Rehabilitation Research and Device Development (R2D2) organized a one-of-its-kind Sports Carnival for persons with disabilities through the new ICMR - National Centre for Assistive Health Technology (NCAHT) in the institute today (11th Dec 2022).
Called ‘Sports 4 All,’ most of the participants were trying out sports for the very first time in their life. This event is in line with the International Day for Persons with Disabilities (IDPD), observed annually on 3rd December. The World Health Organization’s (WHO) theme is ‘Transformative solutions for inclusive development: the role of innovation in fuelling an accessible and equitable world.’
Registered participants include a total of 214 Persons with Disabilities from across India including Maharashtra, Karnataka, New Delhi, 255 caregivers / general public and 111 Volunteers / Students. In addition, disability rehabilitation professionals, innovators, and sportspersons also participated in the event.
Congratulating TTK R2D2 Centre for organizing the event, Chief Guest Prof. V. Kamakoti, Director, IIT Madras, said, “Inclusion is one of the fundamental agendas of the 2030 Sustainable Development Goals. Persons with disabilities are excluded and left behind worldwide due to lack of accessibility to innovative solutions. Inclusive gross motor activities and sports provide opportunities for persons with disabilities to participate in fitness activities which will help improve physical and mental health.”
The event collaborators include the National Institute for Persons with Multiple Disabilities (NIEPMD), IIT Madras Research Park, Global Sports Mentoring Program, an initiative of the U.S Department of State and University of Tennessee, and Decathlon.
Highlighting the need for such events, Prof. Sujatha Srinivasan, Department of Mechanical Engineering and Head, R2D2 and NCAHT, IIT Madras, said, “To ensure the world is accessible and equitable, it is crucial for governments, educational entities, private and public sectors to collaboratively find transformative solutions for and with persons with disabilities in every walk of life. Based on one of the WHO sub-themes for IDPD on sports, R2D2 and NCAHT at IIT Madras had planned the event at IIT Madras on the broad theme ‘Sports 4 All’.”
The key objectives of the event include:
• Introduce sports and games to persons with disabilities
• Introduce innovative assistive devices in the field of sports and games
• Spread awareness about the importance of sports and games in maintaining the health and well-being of persons with disabilities
• Create a common platform for sports for persons with disabilities, institutions/ organizations and other professions
• To achieve community participation through inclusive sports and game
Sharing his/her experience in participating in the event, Poornachandran G (Age: 32), from Ranipet, said, “As a wheelchair basketball player myself, I feel this is a wonderful opportunity to be introduced to other sports. Especially, wheelchair racing and rifle shooting that are otherwise very expensive and you never get an opportunity to try”
Nethravathi, (Age: 30), from Bangalore, said, “I am trying out sports for the first time after acquiring my disability. There are hardly any sports opportunities in the community for PwDs and I am glad to have come here. Thank you IIT Madras”
Ganesh Murugan, (Age: 36) from Korattur, said, “More of these events should happen. It brings a sense of togetherness and bonding and initiates inclusion conversations”
The event was conceived as a carnival where persons with disabilities, caregivers and the common public can visit and try different sports and games. There were 12 sports stalls with adaptive equipment to try out Wheelchair Basketball, Wheelchair Cricket, Rifle shooting, Wheelchair racing, Wheelchair Tennis, Table tennis, Wheelchair Badminton, Board games, Throw events (Javelin, discuss, club), Dart, Boccia and Powerlifting.

சிறப்பு சேவைகள் மற்றும் கட்டுரைகள்
ஐஐடி மெட்ராஸ் மாற்றுத் திறனாளிகளுக்கான விளையாட்டுத் திருவிழாவை நடத்துகிறது
மறுவாழ்வு ஆராய்ச்சி மற்றும் சாதன மேம்பாட்டுக்கான டிடிகே மையம், புதிய ஐசிஎம்ஆர்- உதவி சுகாதாரத் தொழில்நுட்ப முன்முயற்சிக்கான தேசிய மையத்தின் மூலம் மாற்றுத் திறனாளிகளுக்கான 12 தழுவிய விளையாட்டுகளை அறிமுகப்படுத்தும் நிகழ்வு ஐஐடி மெட்ராஸ்-ல் நடைபெற்றது
11 DEC 2022 2:05PM by PIB Chennai
சென்னையில் உள்ள இந்திய தொழில்நுட்பக் கழகத்தின் (ஐஐடி மெட்ராஸ்) மறுவாழ்வு ஆராய்ச்சி மற்றும் சாதன மேம்பாட்டுக்கான டிடிகே மையம் (TTK Center for Rehabilitation Research and Device Development - R2D2), புதிய ஐசிஎம்.ஆர்- உதவி சுகாதாரத் தொழில்நுட்ப முன்முயற்சிக்கான தேசிய மையத்தின் (ICMR- National Centre for Assistive Health Technology - NCAHT) மூலம் முதன்முறையாக மாற்றுத் திறனாளிகளுக்கான விளையாட்டுத் திருவிழாவை இக்கல்வி நிறுவனத்தில் நடத்தியுள்ளது.
86N4.JPG)
'ஸ்போர்ட்ஸ் ஃபார் ஆல்' என்று அழைக்கப்படும் இந்த விளையாட்டில் பங்கேற்றவர்களில் பெரும்பாலோர் தங்கள் வாழ்க்கையில் முதன்முறையாக விளையாட முயற்சி செய்துள்ளனர். ஆண்டுதோறும் டிசம்பர் 3-ந்தேதி சர்வதேச மாற்றுத் திறனாளிகள் தினம் (IDPD) அனுசரிக்கப்படுவதையொட்டி இந்த நிகழ்ச்சிக்கு ஏற்பாடு செய்யப்பட்டிருந்தது. 'உள்ளடக்கிய வளர்ச்சிக்கான உருமாற்றத் தீர்வுகள்: அணுகக் கூடிய மற்றும் சமத்துவமான உலகத்திற்கு ஆதரவு அளிப்பதில் புத்தாக்கத்தின் பங்கு' என்பதுதான் உலக சுகாதார அமைப்பின் (WHO) கருப்பொருளாகும்.
5MP7.JPG)
மகாராஷ்டிரா, கர்நாடகா, புதுடெல்லி உள்பட இந்தியா முழுவதிலும் இருந்து 214 மாற்றுத் திறனாளிகள, 255 பராமரிப்பாளர்கள்/ பொதுமக்கள், 111 தன்னார்வலர்கள்/ மாணவர்கள் பதிவு செய்து இந்நிகழ்வில் பங்கேற்றனர். மேலும், மாற்றுத் திறனாளிகள் மறுவாழ்வு நிபுணர்கள், புதிய முறைகளை அறிமுகம் செய்வோர், விளையாட்டு வீரர்கள் ஆகியோரும் இதில் கலந்து கொண்டனர்.
EGDQ.JPG)
நிகழ்ச்சியை ஏற்பாடு செய்தமைக்காக டிடிகே ஆர்2டி2 மையத்தைப் பாராட்டிப் பேசிய, தலைமை விருந்தினரான ஐஐடி மெட்ராஸ் இயக்குநர் பேராசிரியர் வி.காமகோடி கூறும்போது, "2030-ல் நிலையான வளர்ச்சி இலக்குகளில் உள்ளடக்கிய தன்மை என்பது அடிப்படையான அம்சங்களில் ஒன்றாகும். புதுமையான தீர்வுகளுக்கு அணுகும் நிலையில் இல்லாததால் உலகளவில் மாற்றுத் திறனாளிகள் ஒதுக்கி வைக்கப்பட்டோ பின்தங்கியோ உள்ளனர். மாற்றுத் திறனாளிகள் உடல் மற்றும் மன ஆரோக்கியத்தை மேம்படுத்த உதவும் உடற்பயிற்சி நடவடிக்கைகளில் பங்கேற்கும் விதமாக, உள்ளடக்கிய இயக்குதசை செயல்பாடுகள், விளையாட்டுகள் போன்றவை வாய்ப்புகளை வழங்குகின்றன" எனக் குறிப்பிட்டார்.
ஒன்றுக்கும் மேற்பட்ட ஊனமுற்றோரின் மேம்பாட்டிற்கான தேசிய நிறுவனம் (NIEPMD), ஐஐடி மெட்ராஸ் ஆராய்ச்சிப் பூங்கா, அமெரிக்க வெளியுறவுத் துறை- டென்னிசி பல்கலைக் கழகத்தின் முன்முயற்சியான குளோபல் ஸ்போர்ட்ஸ் மென்டரிங் புரோகிராம், டெக்கத்லான் போன்றவை இந்நிகழ்ச்சிக்கான ஒத்துழைப்பை வழங்கி உள்ளன.
இவ்வாறான நிகழ்வுகளின் அவசியம் குறித்து விளக்கிய ஐஐடி மெட்ராஸ் இயந்திரப் பொறியியல் துறை மற்றும் ஆர்2டி2, என்சிஏஎச்டி தலைவரான பேராசிரியை சுஜாதா சீனிவாசன் கூறுகையில், "உலகம் அணுகக் கூடியதாகவும் சமத்துவமாகவும் இருப்பதை உறுதிசெய்ய வேண்டுமெனில், அரசாங்கங்கள், கல்வி நிறுவனங்கள், தனியார் மற்றும் பொதுத் துறை நிறுவனங்கள் போன்றவை, அனைத்துத் துறைகளிலும் மாற்றுத் திறனாளிகளுக்கான தீர்வுகளைக் கண்டறிவது அவசியமாகும். மாற்றுத் திறனாளிகளுக்கான விளையாட்டு குறித்த உலக சுகாதார அமைப்பின் துணைக் கருப்பொருள்களில் ஒன்றின் அடிப்படையிலேயே, ஐஐடி மெட்ராஸ்-ல் ஆர்2டி2- என்சிஏஎச்டி நிகழ்ச்சியை 'ஸ்போர்ட்ஸ் ஃபார் ஆல்' என்ற பரந்த கருப்பொருளில் நடத்தத் திட்டமிடப்பட்டது" என்றார்.
நிகழ்வின் முக்கிய நோக்கங்கள் வருமாறு:
- மாற்றுத் திறனாளிகளுக்கு விளையாட்டுகளை அறிமுகப்படுத்துதல்
- விளையாட்டுத் துறையில் புதுமையான உதவி சாதனங்களை அறிமுகப்படுத்துதல்
- மாற்றுத் திறனாளிகளின் ஆரோக்கியம் மற்றும் நலவாழ்வைப் பராமரிப்பதில் விளையாட்டுகளின் முக்கியத்துவம் குறித்த விழிப்புணர்வை பரப்புதல்
- மாற்றுத் திறனாளிகளுக்கான விளையாட்டுகள், நிறுவனங்கள்/ அமைப்புகள், இதரத் துறைகள் ஆகியவற்றுக்கு பொதுத் தளத்தை உருவாக்குதல்
- உள்ளடக்கிய விளையாட்டுகள் மூலம் சமூகப் பங்கேற்பை எட்டுதல்
இந்நிகழ்ச்சியில் பங்கேற்ற ராணிப்பேட்டையைச் சேர்ந்த ஜி. பூர்ணச்சந்திரன் (வயது 32) தமது அனுபவத்தை பகிர்ந்து கொண்டபோது, "சக்கர நாற்காலியில் கூடைப் பந்து விளையாட்டு வீரரான நான், இதர விளையாட்டுகளையும் அறிந்து கொள்ளும் அற்புதமான வாய்ப்பாகக் கருதுகிறேன். குறிப்பாக, சக்கர நாற்காலிப் பந்தயம், துப்பாக்கி சுடுதல் ஆகிய விளையாட்டுகளுக்கு அதிக செலவு பிடிக்கும் என்பதால் இதுபோன்று முயற்சி செய்யும் வாய்ப்பு ஒருபோதும் கிடைக்காது" எனத் தெரிவித்தார்.
பெங்களூரைச் சேர்ந்த நேத்ராவதி (வயது 30) கூறும்போது, "நான் மாற்றுத் திறனாளியான பின்னர் விளையாட்டு ஒன்றில் பங்கேற்பது இதுவே முதன்முறை. சமூகத்தில் மாற்றுத் திறனாளிகளுக்கென எந்த விளையாட்டு வாய்ப்புகளும் கிடையாது. இங்கு வந்திருப்பதில் உள்ளபடியே மிகுந்த மகிழ்ச்சி அடைகிறேன். ஐஐடி மெட்ராஸ்-க்கு மிக்க நன்றி" என்றார்.
கொரட்டூரைச் சேர்ந்த கணேஷ் முருகன் (வயது 36) கூறுகையில், "இதுபோன்ற நிகழ்வுகளை நிறைய நடத்த வேண்டும். ஒற்றுமை மற்றும் பிணைப்பு உணர்வை ஏற்படுத்துவதுடன், உள்ளடக்கிய உரையாடல்களையும் தொடங்க முடிகிறது" என்றார்.
மாற்றுத் திறனாளிகள், பராமரிப்பாளர்கள், பொதுமக்கள் இந்நிகழ்வைப் பார்வையிட்டு வெவ்வேறு விதமான விளையாட்டுகளில் பங்கேற்கும் திருவிழாவாக ஏற்பாடு செய்யப்பட்டிருந்தது. சக்கர நாற்காலி கூடைப்பந்து, சக்கர நாற்காலி கிரிக்கெட், துப்பாக்கி சுடுதல், சக்கர நாற்காலி பந்தயம், சக்கர நாற்காலி டென்னிஸ், டேபிள் டென்னிஸ், சக்கர நாற்காலி, பேட்மிண்டன், பலகை விளையாட்டுகள், எறியும் விளையாட்டுகள் (ஈட்டி எறிதல், வட்டு எறிதல், உருளைத் தடி எறிதல்), டார்ட், போச்சியா, பவர்லிப்ட் போன்ற 12 வகையான விளையாட்டுகள் தகவமைப்பு உபகரணங்களுடன் இடம்பெற்றுள்ளன.