संरक्षण मंत्रालय
पोर्तुगालमध्ये आयोजित आंतरराष्ट्रीय व्हीलचेअर क्रीडा स्पर्धांमध्ये सुवर्णपदक जिंकत खडकी लष्करी रुग्णालयातील पॅराप्लेजिक रुग्णांनी प्राप्त केला गौरव
05 DEC 2022 8:22PM by PIB Mumbai
पुणे, 5 डिसेंबर 2022
भारतीय सशस्त्र दलाच्या सर्वात जुन्या आणि सर्वात मोठ्या पाठीचा कणा दुखापत उपचार केंद्रात (स्पायनल कॉर्ड इंज्युरी सेंटर) दाखल असलेल्या जवानांनी, पाठीच्या कण्याच्या दुखापतीनंतर अपंगत्वावर मात करत, पोर्तुगालच्या विला रिअल डी सॅंटो अँटोनियो येथे 23 - 29 नोव्हेंबर 2022 या कालावधीत झालेल्या आंतरराष्ट्रीय व्हीलचेअर आणि अँप्युटी स्पोर्ट्स (IWAS) जागतिक क्रीडा स्पर्धांमध्ये विजय मिळवत देशासाठी अभिमानास्पद कामगिरी केली.
W6CJ.jpg)
पॅराशूट रेजिमेंट विशेष दलाच्या सेना पदक प्राप्त हवालदार गोपाल सिंग यांनी पॅरा भालाफेक प्रकारात सुवर्णपदक आणि पॅरा गोळाफेक प्रकारात कांस्यपदक पटकावले. जीवन बदलवून टाकणाऱ्या पाठीच्या कण्यातील दुखापतीने आलेल्या शारीरिक अपंगत्वावर मात करण्याच्या वृत्तीने आणि कठीण काळात शांतपणे मार्ग काढत, खडकी लष्करी रुग्णालयात सांघीक कार्याद्वारे पॅराप्लेजियामुळे आलेल्या अपंगत्वाशी त्यांनी लढा दिला आणि देश आणि सशस्त्र दलांचा सन्मान वाढवला.
रेजिमेंट ऑफ आर्टिलरीमधील लान्स नाईक अभिजित पाटील यांनी पॅरा गोळाफेक प्रकारात मिळवलेले कांस्यपदक या स्पर्धेतील आणखी एक वैशिष्ट्य ठरले. खडकी लष्करी रुग्णालयात सर्वसमावेशक उपचार आणि पुनर्वसनासाठी दाखल असलेल्या अनेक राष्ट्रीय पॅरा अॅथलेटिक पदके जिंकणाऱ्या पाटील यांनी आपल्या चिकाटीने आंतरराष्ट्रीय मैदानावर यशाला गवसणी घातली. सैनिक सुधारणा कार्यक्रम (एसइपी) अंतर्गत रुग्णालयात दाखल असलेले पॅराप्लेजिक प्रकाश पिंगळे यांनी कठोर परिश्रम करत पॅरा गोळाफेक प्रकारात त्यांच्या श्रेणीत सहावे स्थान पटकावले.
कधीही हार न मानण्याची पॅराप्लेजिक सैनिकांची वृत्ती , खडकी लष्करी रुग्णालयातील पाठीचा कणा दुखापत उपचार केंद्रात (स्पायनल कॉर्ड इंज्युरी सेंटर) दाखल या रुग्णांसाठी सखोल प्रोटोकॉल आधारित पुनर्वसन कार्यक्रमाचा मार्ग मोकळा करते त्यानंतर त्यांना आर्मी पॅरालिम्पिक नोड (एपीएन ) येथे प्रशिक्षण देण्यात येते. पोर्तुगालमध्ये गेलेल्या तुकडीचा एक भाग असलेले एपीएनचे अनुभवी पॅरा ऍथलेटिक प्रशिक्षक नाईक रविंदर पनाघल यांनी पॅरा ऍथलीट्सच्या अप्रतिम कामगिरीबद्दल आनंद व्यक्त केला. रुग्णालयाचे कमांडंट ब्रिगेडियर टोनी जोस यांच्या नेतृत्वाखाली खडकी लष्करी रुग्णालयाच्या संपूर्ण वैद्यकीय पथकाने. उपचार करणाऱ्या चमूसाठी तसेच संपूर्ण देशासाठी अभिमानास्पद असे या रूग्णांचे हे मोठे यश साजरे केले.आंतरराष्ट्रीय व्हीलचेअर आणि अँप्युटी स्पोर्ट्स फेडरेशनच्या अंतर्गत आयडब्ल्यूएएस जागतिक क्रीडा स्पर्धांचे आयोजन करण्यात आले होते.

Ministry of Defence
Paraplegic patients from Military Hospital Kirkee achieve glory, win Gold at International Wheelchair Games, Portugal
05 DEC 2022 6:27PM by PIB Mumbai
Pune, 5 December 2022
Conquering disability following catastrophic spinal cord injury, soldiers admitted at the oldest and the largest Spinal Cord Injury Centre of Indian Armed Forces made the nation proud with their triumph at the recently held International Wheelchair and Amputee Sports (IWAS) World Games at Vila Real de Santo Antonio, Portugal from 23 - 29 Nov 2022.
W6CJ.jpg)
In an exemplary, triumphant effort by Hav Gopal Singh Sena Medal from the Parachute Regiment Special Forces, he struck a Gold medal in Para Javelin event and Bronze in Para Shotput. Overcoming the physically disabling effects of a life changing spinal cord injury with his attitude and nerves of steel, backed by the team work at Military Hospital Kirkee, he fought back the disability brought on by paraplegia and has brought laurels to the nation and Armed Forces.
Lance Naik Abhijit Patil from the Regiment of Artillery was another highlight of the event with a bronze medal in Para Shotput. Patil, who has won several national Para athletic medals tasted success at the International arena with his perseverance, a comprehensive treatment and rehabilitation regimen at Military Hospital Kirkee. Sep Prakash Pingale, admitted at the Hospital with paraplegia strived hard and finished sixth in Para Shotput in his category.
The never-say-die attitude of these paraplegic soldiers paves way for an intensive, protocol based rehabilitation programme for these patients at the Spinal Cord Injury Centre, Military Hospital Kirkee followed by a focussed and rigorous training at the Army Paralympic Node (APN). Naik Ravinder Panaghal, an experienced para athletic coach at the APN who was a part of the contingent to Portugal expressed his delight at the marvellous performance by the para athletes. The entire medical team of Military Hospital Kirkee led by Brig Tony Jose, Commandant of the Hospital celebrated the grand success of the patients who have made the treating team as well as the whole nation proud. IWAS World Games was organised under the aegis of International Wheelchair and Amputee Sports Federation.