નાણા મંત્રાલય
સુરત ખાતે DRIની કાર્યવાહીમાં રૂ. 91 લાખની કિંમતની દાણચોરીની વિદેશી સિગારેટ અને વેપ જપ્ત
02 DEC 2022 7:04PM by PIB Ahmedabad
ગેરકાયદે તમાકુ ઉત્પાદનો સામેની લડાઈમાં એક મોટી ઘટનામાં, ડિરેક્ટોરેટ ઓફ રેવન્યુ ઈન્ટેલિજન્સ (DRI)ની કાર્યવાહીના પરિણામે સુરતમાં 2 અલગ અલગ જગ્યાએથી દાણચોરી કરાયેલી અંદાજે રૂ. 91 લાખની વિદેશી મૂળની સિગારેટ અને ઈ-સિગારેટ જપ્ત કરવામાં આવી છે.
પ્રથમ કિસ્સામાં, ડીઆરઆઈના અધિકારીઓએ સુરતમાં ચોકલેટની દુકાનના માલિકના નિવાસસ્થાન અને ગોડાઉનમાં દરોડા પાડ્યા હતા. શોધખોળના પરિણામે માર્લબોરો, ડનહિલ, એસ્સે લાઇટ્સ, એસ્સે બ્લેક, એસ્સે ગોલ્ડ, ડીજારમ બ્લેક, ગુડાંગ ગરમ, વિન વગેરે નામની વિવિધ બ્રાન્ડની વિદેશી મૂળની સિગારેટની કુલ 3,60,800 સ્ટીક્સ મળી આવી હતી. ઉપરાંત પ્રતિબંધિત ઈ-સિગારેટ (વેપ)ની 198 સ્ટીક્સ પણ મળી આવી હતી. આશરે ₹75 લાખની કિંમતની સિગારેટ ઝડપાઈ છે. કસ્ટમ્સ એક્ટ 1962ની જોગવાઈઓ હેઠળ અટકાયત કરવામાં આવી છે અને એક વ્યક્તિની ધરપકડ કરવામાં આવી છે.
અન્ય એક ઉદાહરણમાં, DRI ના અધિકારીઓએ સુરત રેલ્વે સ્ટેશન પર સુરત તરફ નિર્ધારિત રેલ્વે પાર્સલને અટકાવ્યું હતું, જેમાંથી દાણચોરીની 80,000 સ્ટીક્સ એસ્સ લાઈટ્સ બ્રાન્ડેડ સિગારેટ મળી આવી હતી. જેની બજાર કિંમત રૂ.16 લાખ આંકવામાં આવી છે અને માલ કબજે કરવામાં આવ્યો છે.
ગુજરાતમાં DRI સિગારેટ અને અન્ય નિકોટિન ઉત્પાદનોની દાણચોરી સામે સખત લડાઈ લડી રહ્યું છે. તદુપરાંત, ગુજરાતમાં ચાલી રહેલી વિધાનસભાની ચૂંટણીઓ અને આદર્શ આચારસંહિતા લાગુ થતાં પહેલાં DRI દ્વારા દાણચોરી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે.

Ministry of Finance
DRI action leads to seizure of Smuggled Foreign Cigarettes & Vapes worth Rs. 91 lakhs at Surat
02 DEC 2022 7:04PM by PIB Ahmedabad
In a major development in the fight against illegal tobacco products, Directorate of Revenue Intelligence (DRI) action has resulted in seizure of smuggled foreign origin cigarettes and E-cigarettes worth Rs. 91 lakhs approx. from 2 different places in Surat.
In the first instance, officers of DRI carried out searches at the residence and godown of a Chocolate shop owner in Surat. The searches resulted in recovery of a total of 3,60,800 sticks of foreign origin cigarettes of various brands namely Marlboro, Dunhill, Esse Lights, Esse Black, Esse Gold, Djarum Black, Gudang Garam, WIN etc. Also, 198 sticks of prohibited E-cigarettes (Vapes) were also recovered. The recovered cigarettes valued at ₹ 75 lakhs approx. has been detained under the provisions of the Customs Act 1962 and one person has been arrested.
In another instance, officers of DRI intercepted a railway parcel destined to Surat at Surat Railway Station from which 80,000 sticks of smuggled Esse Lights branded Cigarettes were recovered. The market value of the same is estimated to be Rs 16 lakhs and the goods have been detained.
DRI in Gujarat has been waging a tough battle against smuggling of Cigarettes and other nicotine products. Moreover, the focus on smuggling by DRI has been tightened ahead of the ongoing Assembly elections in Gujarat and the Model code of conduct being in place.