Special Service and Features
State Credit Seminar conducted by National Bank for Agriculture and Rural Development in Panaji
NABARD projects the credit projections of Rs.7100 crore for Goa
29 NOV 2022 8:06PM by PIB Mumbai
Goa : 29 November, 2022
The National Bank for Agriculture and Rural Development (NABARD) reported credit projections of Rs.7100 crore for the State of Goa for the financial year 2023-24 in the State Credit Seminar held today. The projections are 5.80 per cent higher than the previous year.
Of the total projected credit potential, as much as Rs 1450.00 crore (20.42 per cent) is towards Agriculture and Allied activities. Further, credit potential of Rs 4638.00 crore (65.32 per cent) has been projected towards the MSME sector, while credit potential for Other Priority Sector has been projected at Rs 1012 crore (14.25 per cent).
Sadanand Shet Tanavade, Chairman, EDC, Goa graced the State Credit Seminar as the Chief Guest and presided over the seminar. The State Focus Paper published by NABARD was released by him in the Seminar. Smita Kumar, Regional Director, RBI, Dr. Milind Bhirud, General Manager / Officer-in-Charge, NABARD, Goa Regional Office and Vikas Gaunekar, Additional Secretary, Finance Department, Government of Goa also participated in unveiling of State Focus Paper 2023-24.
The State Focus Paper is a document prepared by aggregating the credit potentials assessed at the district level to form State Credit Potentials. As a credit planning document, it has been focusing on mapping the sector wise, activity wise overall potential for the absorption of credit and providing an overview of the agricultural economy of the districts.
The State Focus Paper is expected to act as an input for the credit and infrastructure planning by bankers and the State Government to prioritise allocation of funds for development.
Earlier, Dr Milind Bhirud, GM/OIC, NABARD Goa, in his welcome address highlighted NABARD’s role in the last four decades towards enabling, energizing and empowering the agricultural and rural eco system of India. NABARD has collaborated with stakeholders, created synergies with the banking system, on-boarded various government bodies and diligently built a rural ecosystem of credit and cooperation. NABARD has scripted enumerable interventions towards expanding the scale of finance, extending concessional credit, forming grass root institutions like Food Processing Organisations, Self Help Groups and Joint Liability Groups designing customised financial products like Kisan Credit Cards, contribution towards building rural infrastructure, developing watershed, securing and diversifying tribal livelihoods and many more.
Smita C Kumar, RD, RBI in her address complimented NABARD for organizing the State Credit Seminar. She appreciated NABARD’s relentless pursuit of the goal of increasing the Ground Level Credit (GLC) and urged upon all the bankers in Goa to extend the utmost support and cooperation in achieving the goal of 'Swayampurn Goem'.
Vikas Gaunekar, Additional Secretary, Finance Department, Government of Goa elaborated on the role of cooperative sector in financing of agricultural activities. In view of better realization of income for farmers, he opined that farmers may be encouraged to cultivate niche products. He also opined that subsidies available for various activities may be rationalized to make optimum use of the support. He appealed to bankers to improve the CD ratio which is hovering around 32%.
A presentation on the exploitable credit potential was made by Sushil Naik, DDM, NABARD for the year 2023-24. The presentation highlighted the sector wise potential mapped for the priority sector activities in Goa.

विशेष सेवा आणि लेख
पणजी येथे कृषी आणि ग्रामीण विकास राष्ट्रीय बँकेच्या (नाबार्ड) वतीने राज्याच्या पत संदर्भातील चर्चासत्र
गोव्यासाठी 7100 कोटी रुपयांचा पत अंदाज नाबार्डकडून व्यक्त
29 NOV 2022 9:43PM by PIB Mumbai
पणजी, 29 नोव्हेंबर 2022
पणजी येथे आयोजित राज्य पतपुरवठ्यासंदर्भातील चर्चासत्रात कृषी आणि ग्रामीण विकास राष्ट्रीय बँकेने (नाबार्ड) 2023-24 या आर्थिक वर्षासाठी गोवा राज्यासाठी 7100 कोटी रुपयांचा पतविषयक अंदाज नोंदवला आहे.हा अंदाज मागील वर्षाच्या तुलनेत 5.80 टक्क्यांनी अधिक आहे.
एकूण अंदाजित संभाव्य पतपुरवठ्यापैकी,1450.00 कोटी रुपये (20.42 टक्के) कृषी आणि संलग्न उपक्रमांसाठी आहेत. एमएसएमई क्षेत्रासाठी 4638.00 कोटी रुपये (65.32 टक्के) संभाव्य पतविषयक आवश्यकता अंदाजित करण्यात आली आहे. तर इतर प्राधान्य क्षेत्रासाठी 1012 कोटी रुपये (14.25 टक्के) संभाव्य पतपुरवठा अपेक्षित आहे.
गोवा आर्थिक विकास महामंडळाचे अध्यक्ष सदानंद शेट तानावडे हे राज्य पतपुरवठा चर्चासत्राला प्रमुख पाहुणे म्हणून उपस्थित होते आणि चर्चासत्राचे अध्यक्ष होते.नाबार्डने प्रकाशित केलेल्या राज्य केंद्रित अभ्यास दस्तऐवजाचे त्यांच्या हस्ते या चर्चासत्रात प्रकाशन करण्यात आले. रिझर्व्ह बँकेच्या प्रादेशिक संचालक स्मिता कुमार, नाबार्डच्या गोवा प्रादेशिक कार्यालयाचे महाव्यवस्थापक / प्रभारी अधिकारी डॉ. मिलिंद भिरुड आणि गोवा सरकारच्या वित्त विभागाचे अतिरिक्त सचिव विकास गावणेकर राज्य केंद्रित दस्तऐवज 2023-24 च्या प्रकाशनात कार्यक्रमात सहभागी झाले होते.
राज्य केंद्रित अभ्यास दस्तऐवज हा राज्य संभाव्य पतविषयक अंदाज तयार करण्यासाठी जिल्हा स्तरावर मूल्यांकन केलेल्या पतपुरवठा संभाव्य अंदाज एकत्रित करून तयार केलेला दस्तऐवज आहे.पतपुरवठा नियोजन दस्तावेज म्हणून यात पतपुरवठ्याचे समावेशन आणि जिल्ह्यांच्या कृषी अर्थव्यवस्थेचे आढावा प्रदान करण्याच्या एकूण अंदाजानुसार क्षेत्रनिहाय, उपक्रमांनुसार मॅपिंग करण्यावर भर देण्यात येतो.
विकासासाठी निधीचे वाटप करण्यास प्राधान्य देण्याच्या दृष्टीने , राज्य केंद्रित अभ्यास दस्तऐवजाच्या माध्यमातून बँकर्स आणि राज्य सरकार यांच्याद्वारे पतपुरवठा आणि पायाभूत सुविधांच्या नियोजनासाठी माहिती पुरवठादार म्हणून काम करणे अपेक्षित आहे.
भारतातील कृषी आणि ग्रामीण व्यवस्था सक्षम, उत्साहवर्धक आणि सशक्त करण्याच्या दिशेने गेल्या चार दशकांतील नाबार्डने दिलेले योगदान, नाबार्डच्या गोवा प्रादेशिक कार्यालयाचे महाव्यवस्थापक / प्रभारी अधिकारी डॉ. मिलिंद भिरुड यांनी अधोरेखित केले. नाबार्डने भागधारकांसोबत सहकार्य केले आहे, बँकिंग प्रणालीशी समन्वय निर्माण केला आहे, विविध सरकारी संस्थांमध्ये सहभाग आहे तसेच पतपुरवठा आणि सहकार्याची ग्रामीण व्यवस्था तयार केली आहे. वित्त पुरवठ्याचे प्रमाण वाढवणे , सवलतीच्या दरात दिल्या जाणाऱ्या कर्जपुरवठ्याचा विस्तार करणे, अन्न प्रक्रिया संस्था, बचत गट आणि किसान क्रेडिट कार्ड सारख्या आर्थिक उत्पादनांची रचना करणारे संयुक्त दायित्व गट, ग्रामीण पायाभूत सुविधा निर्माण करणे, पाणलोट क्षेत्र विकसित , संवर्धित करणे आणि आदिवासींचे जीवनमान वैविध्यपूर्ण करणे आणि बऱ्याच उपक्रमांसाठी नाबार्डने असंख्य उपक्रम हाती घेतले आहेत, असे डॉ. भिरूड यांनी सांगितले.
राज्य पतपुरवठा संदर्भात चर्चासत्र आयोजित केल्याबद्दल रिझर्व्ह बँकेच्या प्रादेशिक संचालक स्मिता कुमार यांनी नाबार्डची प्रशंसा केली. ग्राउंड लेव्हल क्रेडिट (जीएलसी ) वाढवण्याच्या उद्दिष्टासाठी साठी नाबार्डच्या अथक प्रयत्नांचे त्यांनी कौतुक केले.आणि 'स्वयंपूर्ण गोएम' चे उद्दिष्ट साध्य करण्यासाठी सर्वतोपरी पाठबळ देण्याचे आणि सहकार्य करण्याचे आवाहन गोव्यातील सर्व बँकर्सना केले.
गोवा सरकारच्या वित्त विभागाचे अतिरिक्त सचिव विकास गावणेकर यांनी कृषी उपक्रमांच्या वित्तपुरवठ्यामध्ये सहकार क्षेत्राची भूमिका विशद केली.शेतकर्‍यांना चांगले उत्पन्न मिळावे या दृष्टीने,शेतकऱ्यांना विशिष्ट उत्पादनांची लागवड करण्यास प्रोत्साहित केले पाहिजे असे मत त्यांनी व्यक्त केले. पाठबळाचा योग्य वापर करण्यासाठी विविध उपक्रमांसाठीची उपलब्ध अनुदाने तर्कसंगत केली जाऊ शकतात असेही मत त्यांनी मांडले. त्यांनी बँकर्सना 32% च्या जवळपास असलेले सीडी गुणोत्तर सुधारण्याचे आवाहन केले.
नाबार्डचे जिल्हा विकास व्यवस्थापक सुशील नाईक यांनी 2023-24 या वर्षासाठी संभाव्य उपयुक्त पतपुरवठा संदर्भात सादरीकरण केले. या सादरीकरणाने गोव्यातील प्राधान्य क्षेत्रातील उपक्रमांसाठी क्षेत्रनिहाय निश्चित केलेल्या संभाव्यतेवर प्रकाश टाकला.