सांस्कृतिक मंत्रालय
भारतीय पुरातत्व सर्वेक्षण विभागाच्या मुंबई परिमंडळातर्फे जागतिक वारसा सप्ताह साजरा
26 NOV 2022 7:00PM by PIB Mumbai
जागतिक वारसा सप्ताह 2022 चा भाग म्हणून भारतीय पुरातत्व सर्वेक्षण विभागाच्या मुंबई परिमंडळातर्फे 19 ते 25 सप्टेंबर या आठवड्यात जागतिक वारसा स्थळ म्हणून मान्यता मिळालेल्या घारापुरी (एलिफंटा) लेणी इथे जागतिक वारसा सप्ताहाचे आयोजन करण्यात आले होते.
स्मारक स्थळाचे जतन आणि सौंदर्यीकरण याबाबत स्थानिक प्रशासनामध्ये जनजागृती निर्माण करण्याच्या उद्देशाने जिल्हाधिकारी कार्यालय तसेच स्थानिक पंचायतीमधील मान्यवरांना या कार्यक्रमाला आमंत्रित करण्यात आले होते.रायगडचे अतिरिक्त जिल्हाधिकारी अमोल यादव या वेळी प्रमुख पाहुणे म्हणून उपस्थित होते. मुंबईच्या सेंट झेवियर्स महाविद्यालयाच्या सहकार्याने यावेळी स्मारकस्थळी चर्चासत्राचे आयोजन करण्यात आले.प्राचीन भारतीय इतिहास, संस्कृती आणि पुरातत्व विभागाच्या प्राध्यापक अनिता राणे-कोठारे आणि भारतीय पुरातत्व सर्वेक्षण विभागाच्या मुंबई परिमंडळातील अधीक्षक पुरातत्वशास्त्रज्ञ डॉ.राजेंद्र यादव यांच्या नेतृत्वाखाली पार पडलेल्या या चर्चासत्रात विद्यार्थी आणि अभ्यागतांनी भाग घेतला. या कार्यक्रमात एलिफंटा लेण्याचा ऐतिहासिक आणि सांस्कृतिक महत्त्वाबाबत व्याख्यानांतून माहिती देण्यात आली.
जागतिक वारसा सप्ताहानिमित्त विविध कार्यक्रम आयोजित करण्यात आले होते. कोल्हापूरच्या पन्हाळा गडावरील स्वच्छता अभियान, अलिबागच्या सातखणी बुरुजावर शालेय विद्यार्थ्यांसाठी चित्रकला स्पर्धा इत्यादी उल्लेखनीय कार्यक्रम या सप्ताहात झाले.एशियाटिक सोसायटी या संस्थेच्या सहकार्याने 20 नोव्हेंबर 2022 रोजी अंबरनाथ येथील मंदिरातील कला आणि स्थापत्यया विषयावर कार्यशाळेचे आयोजन करण्यात आले. जेष्ठ संशोधक आणि अभ्यासक डॉ.कुमुद कानिटकर यांनी या हजार वर्ष जुन्या मंदिराच्या वास्तुरचनेविषयी कार्यशाळेतील उपस्थितांना माहिती दिली.
तसेच, 23 ते 25 नोव्हेंबर दरम्यान मुंबईच्या सेंट झेवियर्स महाविद्यालयाच्या प्रांगणात भारतीय पुरातत्व विभागाच्या मुंबई परिमंडळातर्फे भारतातील जागतिक वारसा स्थळे आणि त्या स्मारकांचे जतन या विषयावरील छायाचित्रांच्या प्रदर्शनाचे आयोजन करण्यात आले. मुंबई म्युझियम सोसायटीच्या अध्यक्ष डॉ.फिरोजा गोदरेज यांनी या प्रदर्शनाचे उद्घाटन केले. मराठी साम्राज्याचे संस्थापक छत्रपती शिवाजी महाराज आणि त्यांचा समकालीन राज्यकर्ता रशियाचा पीटर द ग्रेट यांच्याविषयीचा विभाग हे या प्रदर्शनाचे विशेष आकर्षण ठरले.प्राचीन भारतीय इतिहास, संस्कृती आणि पुरातत्व विभाग आणि झेवियर्स महाविद्यालय यांनी संयुक्तपणे या प्रदर्शनाचे आयोजन केले. भारतीय पुरातत्व सर्वेक्षण विभागाच्या मुंबई परिमंडळातील अधीक्षक पुरातत्वशास्त्रज्ञ डॉ.राजेंद्र यादव यांनी जागतिक वारसा सप्ताहाचे महत्त्व आणि पुरातत्व विभागाने दख्खनच्या परिसरात केलेले कार्य याबाबत माहिती सांगणारे व्याख्यान दिले.
मुंबईच्या सेंट झेवियर्स महाविद्यालयात प्रश्नमंजुषा कार्यक्रम आणि विद्यार्थ्यांचा सत्कार या उपक्रमांनी या जागतिक वारसा सप्ताहाचा समारोप झाला.
युनेस्कोने जागतिक वारसा सप्ताह साजरा करायला सुरुवात केली आणि भारतीय पुरातत्व विभागातर्फे दर वर्षी 19 ते 25 नोव्हेंबर या काळात हा सप्ताह साजरा करण्यात येतो.जगातील वारसा स्थळे आणि स्मारकांची विविधता आणि त्यांना असलेली असुरक्षितता यांच्याविषयी सर्वांना माहिती देणे तसेच या स्थळांचे संरक्षण आणि जतन यासाठी केल्या जाणाऱ्या प्रयत्नांविषयी सामान्य जनतेत जागरूकता निर्माण करणे या उद्देशाने या उपक्रमाचे आयोजन करण्यात आले आहे. तसेच याद्वारे आपल्या वंशजांसाठी भारताच्या सांस्कृतिक वारशाचे जतन आणि संवर्धन यांना चालना मिळत आहे.

Ministry of Culture
Archaeological Survey of India, Mumbai Circle celebrates World Heritage Week
26 NOV 2022 4:44PM by PIB Mumbai
As part of the World Heritage Week Celebration 2022, Archaeological Survey of India, Mumbai Circle celebrated the World Heritage Week at World Heritage Site Elephanta Caves from 19th to 25th November.
To order to sensitize the local administration about preservation and beautification of surroundings of the monument dignitaries from the District Collector office and local panchayat were invited for the inaugural event. Additional Collector of Raigad Shri Amol Yadav, was the Chief Guest of the event. A site seminar was organized in collaboration with St. Xaviers College Mumbai. Students and visitors participated in the seminar led by Prof. Anita Rane- Kothare, Ancient Indian History Culture and Archaeology department and Dr. Rajendra Yadav, Superintendent Archaeologist ASI Mumbai Circle. Historic and cultural significance of Elephanta Island and the caves was discussed in the lectures.
In the series of events that followed in the week, Swachhata Abhiyan at Panhala Fort, Kolhapur and Drawing competition for school children at Satkhani Buruj Alibag were noteworthy. On 20th November, 2022 a workshop on the ‘Art and Architecture of Ambernath Temple’ was organized in collaboration with Asiatic Society of Mumbai. Senior research scholar Dr. Kumud Kanitkar, discussed the architecture of the thousand-year-old temple.
Further a Photo exhibition on the World Heritage Monuments of India and Conservation of Monuments by Archaeological Survey of India Mumbai Circle, was organised from 23rd to 25th November in the premises of the, St. Xavier’s College, Mumbai. Dr. Firoza Godrej, Chairperson Museum Society of Mumbai inaugurated the exhibitions. The special section of the exhibition about two contemporary rulers Peter the great from Russia and founder of Maraatha Swarajya Chhatrapati Shivaji Maharaj was special attraction of the exhibition. The exhibition is organized in collaboration with the Dept. of Ancient Indian History, Culture and Archaeology, St. Xavier’s College, Mumbai Dr. Rajendra Yadav, Superintending Archaeologist, ASI Mumbai Circle, delivered a lecture about the significance of World Heritage Week and works of ASI in the Deccan.
The events of World Heritage Week concluded with Quiz Competition and felicitation of students at St. Xaviers’ College Mumbai.
The convention of World Heritage Week was started by UNESCO and it is celebrated by Archaeological Survey of India every year from 19th to 25th November. The objective of the exhibition is to raise public awareness about the diversity and vulnerability of the world’s heritage sites/Monuments and the efforts required to protect and conserve them. Besides, it is also promoting the conservation and enhancement of the cultural heritage of India for the benefit of the posterity.