अर्थ मंत्रालय
महसूल गुप्तचर संचालनालयाच्या मुंबई विभागीय युनिटने 20 कोटींचे कोकेन जप्त केले
24 NOV 2022 7:24PM by PIB Mumbai
मुंबई, 24 नोव्हेंबर 2022
मुंबईच्या छत्रपती शिवाजी महाराज आंतरराष्ट्रीय विमानतळावर महसूल गुप्तचर संचालनालयाच्या (डीआरआय )मुंबई विभागीय युनिटने एका प्रवाशाकडून सुमारे 20 कोटी रुपयांचे कोकेन जप्त केले आहे.
24 नोव्हेंबर 2022 रोजी लागोसहून अदिस अबाबा मार्गे मुंबईला येणारा एक प्रवासी भारतात काही अंमली पदार्थाची तस्करी करणार असल्याची माहिती मुंबईच्या महसूल गुप्तचर संचालनालयाच्या अधिकाऱ्यांनी दिली होती, त्याआधारे मुंबईच्या छत्रपती शिवाजी महाराज आंतरराष्ट्रीय विमानतळावर डीआरआय अधिकाऱ्यांच्या पथकाकडून पाळत ठेवली गेली.
विमानतळावर संशयित प्रवाशाला डीआरआय अधिकाऱ्यांच्या पथकाने ओळखले आणि त्याला अडवले. त्याच्या सामानाची कसून झडती घेण्यात आली आणि व्हिस्कीच्या 2 बाटल्या (प्रत्येकी 1 लिटर) जप्त करण्यात आल्या. अंमली पदार्थ शोध किटद्वारे बाटल्यांमधील व्हिस्कीची चाचणी केली असता त्यात कोकेनचा अंश असल्याचे निदर्शनास आले. लिक्विड कोकेनसह 2 बाटल्यांचे एकूण वजन अंदाजे 3.56 किलो एवढे आहे.
या बाटल्यांमध्ये असलेल्या द्रवामध्ये कोकेन अगदी कल्पकतेने विरघळवले होते आणि ते शोधणे अत्यंत कठीण होते.
ही एक अनोखी कार्यपद्धती डीआरआयने उघडकीस आणली आहे . डीआरआयच्या अधिकाऱ्यांना नियमितपणे देशात येणाऱ्या अंमली पदार्थांचा ओघ तपासण्यासाठी किती कठीण आव्हानांना सामोरे जावे लागते हे यावरून दिसून येते.
अवैध रित्या वाहतूक करण्यात आलेल्या या कोकेनचे आंतरराष्ट्रीय बाजार मूल्य 20 कोटी (अंदाजे) रुपयांपेक्षा जास्त आहे. यामागील आंतरराष्ट्रीय ड्रग स्मगलिंग जाळे उध्वस्त आणि प्रभावहीन करण्यासाठी या प्रकरणाचा पुढील तपास सुरु आहे.

Ministry of Finance
DRI Mumbai Zonal Unit seizes Cocaine worth 20 crores
24 NOV 2022 6:16PM by PIB Mumbai
Mumbai: 24 November 2022
The Directorate of Revenue Intelligence Mumbai Zonal Unit has seized Cocaine worth around 20 crore rupees from a passenger at Chhatrapati Shivaji Maharaj International Airport Mumbai.
Based on specific intelligence developed by the officers of the Directorate of Revenue Intelligence, Mumbai, that some narcotic substance is being smuggled into India by a passenger who is traveling from Lagos to Mumbai via Addis Ababa on the 24th November 2022, surveillance was mounted by a team of DRI officers at the Chhatrapati Shivaji Maharaj International Airport Mumbai.
The suspected passenger was identified and intercepted by the team of DRI officers at the airport. A thorough search of his baggage led to the recovery of 2 bottles (1 litre each) of whiskey. On testing the whiskey inside the bottles by the drug detection kit, the presence of Cocaine was indicated. The gross weight of 2 bottles with liquid cocaine is approx 3.56 kg.
Cocaine was ingeniously dissolved in the liquid contained in the said bottles to make it extremely difficult to detect.
This is a unique modus operandi busted by the DRI indicating the uphill task faced by the officers of DRI on regular basis to check the drugs inflow into the country.
The illicit international market value of the contraband is more than Rs. 20 Crores (Approx.). Further investigation in the instant case is under progress to unearth and neutralize the international drug smuggling syndicate behind this.
Source: DRI