नौवहन मंत्रालय
पी15बी श्रेणीच्या दुसऱ्या टप्प्यातील "मुरगाव" विनाशिका भारतीय नौदलाला सुपूर्द
24 NOV 2022 6:10PM by PIB Mumbai
मुंबई, 24 नोव्हेंबर 2022
प्रोजेक्ट 15बी क्लास गाईडेड मिसाईल विनाशिकेचे दुसरे जहाज म्हणजेच यार्ड 12705 (मुरगाव), माझगाव डॉक शिपबिल्डर्स लिमिटेडने (एमडीएल)आज भारतीय नौदलाला सुपूर्द केले आहे.
व्हाईस डमिरल नारायण प्रसाद, एव्हीएसएम, एनएम, आयएन (निवृत्त), एमडीएलचे अध्यक्ष आणि व्यवस्थापकीय संचालक तसेच आरएडीएम सी रघुराम, व्हीएसएम, एमडीएल इथे सीएसओ (तांत्रिक) यांनी कमांडीग ऑफिसर (डेझिगनेट) कपित भाटीया, एमडीएलचे संचालक तसेच नौदल अधिकाऱ्यांच्या उपस्थितीत आज अधिग्रहण दस्तावेजांवर स्वाक्षरी केली.
डीएमआर 249ए हे स्वदेशी पोलाद ही विनाशिका बांधण्यासाठी वापरले असून भारतात बांधलेली ही सर्वात मोठी विनाशिका आहे. याची एकूण लांबी 164 मीटर तर वजन 7500 टनांपेक्षा अधिक आहे.
सागरी युद्धात विविध कार्ये आणि मोहिमा यशस्वी करण्यात ही विनाशिका सक्षम आहे. जमिनीवरुन जमिनीवर मारा करणारे स्वनातीत (सुपरसोनिक) ब्राम्होस क्षेपणास्त्र आणि जमिनीवरुन हवेत मारा करणारे लांब पल्ल्याच्या "बराक8" क्षेपणास्त्राने ही विनाशिका सुसज्ज आहे.
समुद्राखालील युद्ध क्षमतेचा विचार करता यात स्वदेशी पाणबुडीविरोधी शस्त्रे आणि सेन्सर्स बसवलेले आहेत. विशेषत्वाने विनाशिकेच्या नांगरावर सोनार हम्सा एनजी, अवजड टॉर्पेडो ट्यूब लाँचर्स आणि एएसडब्लू रॉकेट लाँचर्स बसवले आहेत.
नौदलातील आधीच्या विनाशिका आणि युद्धनौकांच्या क्षमतांपेक्षा ही लक्षणीयरीत्या अधिक अष्टपैलू आहे. शत्रूच्या पाणबुड्या, पृष्ठभागावरील युद्धनौका, जहाजविरोधी क्षेपणास्त्रे आणि लढाऊ विमानांविरुद्ध मुरगावची सर्वांगीण क्षमता ही जहाजांच्या मदती शिवाय स्वतंत्रपणे कार्य करण्यास आणि नौदल कृती दलाचे प्रमुख म्हणून कार्य करण्यास ती सक्षम ठरेल.
ही विनाशिका एकूण 312 कर्मचाऱ्यांना सामावून घेऊ शकते, त्याची क्षमता 4000 नॉटिकल मैल आहे आणि ती नियोजित मोहिमेपेक्षा विस्तारित मोहिम वेळेसह ठराविक 42 दिवसांची मोहीम पार पाडू शकते. विनाशिकेची पोहोच आणखी वाढवण्यासाठी त्यावर दोन हेलिकॉप्टर आहेत. गीगाबाइट इथरनेट आधारित शिप डेटा नेटवर्क (जीईएसडीएन), युद्ध व्यवस्थापन प्रणाली (सीएमएस), ऑटोमॅटिक पॉवर मॅनेजमेंट सिस्टम (एपीएमएस) आणि इंटिग्रेटेड प्लॅटफॉर्म मॅनेजमेंट सिस्टम (आयपीएमएस) यासारख्या अत्याधुनिक डिजिटल नेटवर्कसह विनाशिकेत उच्च दर्जाची ऑटोमेशन व्यवस्था आहे.
पी15बी वर्गाच्या विनाशिकेत 72% स्वदेशी सामग्री आहे. तिच्या पूर्वसुरींच्या म्हणजेच पी15ए (59%) आणि पी15 (42%) यांच्या तुलनेत हे प्रमाण खूपच जास्त आहे. यावरुनच सरकार ‘मेक इन इंडिया’ कार्यक्रमावर किती भर देत आहे लक्षात येते.
पी15बी (विशाखापट्टणम) ही पहिली विनाशिका गेल्या वर्षी 21 नोव्हेंबर 2021 रोजी कार्यान्वित झाली. तिसऱ्या विनाशिकेचे (इम्फाळ) जलावतरण 20 एप्रिल 2019 रोजी करण्यात आले होते आणि चौथ्या विनाशिकेचे (सुरत) जलावतरण 17 मे 2022 रोजी करण्यात आले होते.
देशाच्या प्रगतीशील स्वदेशी युद्धनौका आणि पाणबुडी निर्माण कार्यक्रमात एमडीएल नेहमीच आघाडीवर राहिले आहे. आधुनिक काळातला एमडीएलचा इतिहास, हा जणू भारतातील स्वदेशी युद्धनौका आणि पाणबुडी बांधणीचाच इतिहास आहे. त्यामुळेच, ‘भारतीय युद्धनौका आणि पाणबुडीचे शिल्पकार’ अशी सार्थ उपाधी त्यांनी संपादन केली आहे.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Second Class Destroyer of P15B Class ‘Mormugao’ delivered to Indian Navy
24 NOV 2022 4:04PM by PIB Mumbai
Mumbai : 24 November 2022
Mazagon Dock Shipbuilders Limited (MDL) has delivered Second Ship of Project 15B Class Guided Missile Destroyer i.e. Yard 12705 (Mormugao) to the Indian Navy. The Acceptance Document was signed by VAdm Narayan Prasad, AVSM, NM, IN (Retd) Chairman & Managing Director, MDL and RAdm C Raghuram, VSM, CSO (Tech) at MDL in the presence of Commanding Officer (Designate) Capt Kapit Bhatia, MDL Directors and Navy personnel today.
The ship is constructed using Indigenous Steel DMR 249A and is amongst the largest Destroyers constructed in India, with an overall length of 164 meters and a displacement of over 7500 tons. The ship is a potent platform capable of undertaking a variety of tasks and missions, spanning the full spectrum of maritime warfare. It is armed with supersonic Surface-to-Surface ‘Brahmos’ missiles and ‘Barak-8’ Long Range Surface to Air Missiles. Towards undersea warfare capability the Destroyer is fitted with indigenously developed anti-submarine weapons and sensors, prominently the Hull mounted Sonar Humsa NG, Heavy weight Torpedo Tube Launchers and ASW Rocket Launchers.
Significantly more versatile than the previous classes of Destroyer and Frigates in Naval inventory, the Mormugao’s all round capability against enemy submarines, surface warships, anti-ship missiles and fighter aircraft will enable it to operate independently without supporting vessels, and also to function as the flagship of a Naval task force.
The ship can accommodate a crew of 312 persons, has an endurance of 4000 Nautical Mile and can carry out a typical 42 days mission with extended mission time in out of area operation. The ship is equipped with two helicopters onboard to further extend its reach. The ship is propelled by a powerful Combined Gas and Gas Propulsion Plant (COGAG), consisting of four reversible Gas Turbines, which enables her to achieve a speed of over 30 knots (approx 55 Kmph). The Ship Boasts of a very high level of automation with sophisticated digital networks such as Gigabyte Ethernet based Ship Data Network (GESDN), Combat Management System (CMS), Automatic Power Management System (APMS) and Integrated Platform Management System (IPMS).
The indigenous content in P15B Class Destroyers is 72% which is a notch above their predecessors P15A (59%) and P15 (42%) Class Destroyers, reaffirming the Government’s focus in ‘Make in India’ Programme.
The first Ship of P15B (Visakhapatnam) was commissioned last year on 21 Nov 2021. The third ship (Imphal) was launched on 20 Apr 2019 and is at an advance stage of outfitting the fourth ship (Surat) was launched on 17 May 2022.
MDL has always been at the forefront of the nation’s progressive indigenous warship and submarine building programme. With the construction of the Leander and Godavari class Frigates, Khukri class Corvettes, Missile Boats, Delhi and Kolkata class Destroyers, Shivalik class Stealth Frigates, the SSK submarines and four in number Scorpene submarine under its belt, the history of modern day MDL almost maps the history of indigenous warship and submarine building in India there by deservedly earning the soubriquet ‘Warship and Submarine Builders to the Nation’.
Source: Mazagon Dock Shipbuilders Limited