सुक्ष्म, लघु आणि मध्यम उदयोग मंत्रालय
खादीच्या जागतिक लोकप्रियतेमुळे परदेशी राजदूत खादी इंडियाच्या दालनाकडे आकर्षित
खादी वस्त्रप्रावरणांच्या विविधतेची राजदूतांकडून प्रशंसा
18 NOV 2022 5:23PM by PIB Mumbai
खादीच्या सातत्याने वाढणाऱ्या लोकप्रियतेमुळे या वस्त्रप्रकाराची परदेशी राजदूतांनाही भुरळ पडली असून त्यामुळेच थायलंडचे भारतातील राजदूत एच ई एमएस पट्टरट हाँगटाँग आणि ओमानचे भारतातील राजदूत इस्सा ऐशीबानी यानी इंडिया इंटरनॅशनल ट्रेड फेअर-2022 (आयआयटीएफ) मधील खादी दालनास आज भेट दिली.
खादीच्या जागतिक लोकप्रियतेची राजदूतांनी प्रशंसा केली असून त्यांनी महात्मा गांधी आणि पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या छायाचित्रांसोबत खादी दालनातील सेल्फी स्थळावर सेल्फीही काढून घेतली. खादी आणि ग्रामोद्योग आयोगाचे संचालक(प्रसिद्धी) संजीव पोसवाल यांनी त्यांचे स्वागत केले. दोन्ही राजदूतांनी खादी इंडिया दालनात असलेल्या वेगवेगळ्या खादी वस्त्रप्रावरणांच्या वैविध्याची आणि खादी कारागिरांच्या उत्कृष्ट कलाकुसरीची मुक्तकंठाने प्रशंसा केली.
राजदूतांनी चरख्यावर सूत कताई करण्याचे तसेच चिकणमातीची भांडी बनवण्याचे, अगरबत्ती आणि हाताने कागद बनवण्याचे प्रात्यक्षिक पाहिले. तसेच राजदूतांनी खादी वस्त्रप्रावरणांपासून बनवण्यात आलेल्या उत्कृष्ट हस्तकलेचे सादरीकरण करणाऱ्या दालनास आणि तयार कपडे, वनौषधींपासून आरोग्य उत्पादने आणि विविध प्रकारची ग्रामोद्योग उत्पादने ठेवलेल्या दालनांनाही भेट दिली.
थाई राजदूत म्हणाले की, आयआयटीएफमध्ये इतक्या भव्य प्रमाणावर खादी दालन उभारल्याबद्दल मी खादी आणि ग्रामोद्योग आयोगाचे अभिनंदन करतो. या दालनाने खादी कारागिरांना आपापल्या उत्पादनांची विक्री करण्यासाठी मोठे व्यासपीठ उपलब्ध करून दिले आहे. भारत आणि थायलंड यांच्यात खादीची एक विशेष जुळणारी तार आहे. त्यामुळे दोन्ही देशांनी खादीला जागतिक स्तरावर उत्तेजन देण्यासाठी एकत्र काम करण्याचे मार्ग शोधावे, असे ते म्हणाले.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Khadi’s global popularity attracts foreign ambassadors to Khadi India Pavilion at IITF
Ambassadors appreciate diversity of Khadi Fabric
18 NOV 2022 3:18PM by PIB Mumbai
Khadi’s soaring global popularity grabbed the attention of the Thailand Ambassador to India, H.E. Ms. Pattarat Hongtong, and Oman Ambassador to India Mr. Issa Alshibani who visited the Khadi India Pavilion at the 41st India International Trade Fair-2022, on Friday.
Ambassadors lauded the global popularity of Khadi and clicked selfies with the portraits of Mahatma Gandhi and Prime Minister Narendra Modi, at the selfie point in Khadi pavilion. He was received by Shri Sanjeev Poswal, Director (Publicity), Khadi and Village Industries Commission. Both the Ambassadors appreciated the sheer variety of products at the Khadi India Pavilion and the exquisite craftsmanship of Khadi artisans.
Ambassadors saw the live demonstration of yarn spinning on charkha, clay pottery making, Incense sticks (Agarbatti) and handmade paper making while he also visited several other stalls displaying the finest handcrafted Khadi fabric, readymade garments, handmade jewellery, herbal health care products and a wide range of village industry products.
I congratulate Khadi and Village Industries Commission for setting up such a grand Khadi India pavilion at IITF that has given Khadi artisans a big platform to sell their products. Khadi strikes a special chord between India and Thailand and the two countries would work out ways to come together in promoting Khadi across the world, the Thai Ambassador said.
Source: KVIC