कार्मिक, सार्वजनिक तक्रार आणि निवृत्ती वेतन मंत्रालय
फेस ऑथेंटिकेशन तंत्रज्ञान वापरणाऱ्या जीवन प्रमाण ॲप निवृत्तीवेतनधारकांचे जीवन सुलभ करणारे
निवृत्तीवेतन आणि निवृत्तीवेतनधारक कल्याण विभागाची डिजिटल प्रमाणपत्र प्रचारासाठी देशव्यापी मोहीम
17 NOV 2022 3:00PM by PIB Mumbai
मुंबई, 17 नोव्हेंबर 2022
भारत सरकारच्या कार्मिक, सार्वजनिक तक्रार आणि निवृत्तीवेतन मंत्रालययाअंतर्गत येणारा निवृत्तीवेतन आणि निवृत्तीवेतनधारक कल्याण विभाग आणि स्टेट बँक ऑफ इंडिया यांच्या वतीने आज मुंबईत एसबीआय अणुशक्ती नगर शाखा येथे निवृत्तीवेतनधारकांसाठी डिजिटल जीवन प्रमाणपत्र सादर करण्यासंबंधीचे शिबिर आयोजित करण्यात आले होते. अंबरनाथमध्येही काल अशाच प्रकारचे एक दिवसाचे शिबिर आयोजित करण्यात आले होते. जीवन प्रमाणपत्रे डिजिटल सादर करण्यासाठी फेस ऑथेंटिकेशन तंत्रज्ञान वापरणाऱ्या जीवन प्रमाण ॲपची निवृत्तीवेतनधारकांना ओळख करून देणे हा या शिबिरांचा उद्देश होता.
हे शिबीर म्हणजे, केंद्र सरकारी निवृत्तीवेतनधारकांसाठी डिजिटल जीवन प्रमाणपत्र प्रचारासाठी निवृत्तीवेतन आणि निवृत्तीवेतनधारक कल्याण विभागामार्फत राबविण्यात येत असलेल्या देशव्यापी जनजागृती मोहिमेचा भाग आहे. 1 ऑक्टोबर 2022 पासून 61,00,000 हून अधिक निवृत्तीवेतनधारकांनी त्यांची डिजिटल जीवन प्रमाणपत्रे सादर केली आहेत. कार्मिक, सार्वजनिक तक्रार आणि निवृत्तीवेतन राज्यमंत्री डॉ जितेंद्र सिंह यांनी नोव्हेंबर 2021 मध्ये फेस ऑथेंटिकेशन तंत्रज्ञानाचा प्रारंभ केला होता.
शिबिरात, एसबीआय अर्थात स्टेट बँक ऑफ इंडियाच्या स्वयंसेवकांनी निवृत्तीवेतनधारकांना त्यांच्या मोबाईल फोनचा वापर करून जीवन प्रमाण ॲपद्वारे डिजिटल पद्धतीने जीवन प्रमाणपत्रे सादर करण्याबाबत मदत केली आणि मार्गदर्शन केले.
C7PN.jpeg)
शिबिरात पथकाचे नेतृत्व, निवृत्तीवेतन आणि निवृत्तीवेतनधारक कल्याण विभागाचे अवर सचिव मनोज कुमार यांनी केले. त्यांनी सांगितले, “पूर्वी, वृद्ध निवृत्तीवेतनधारकांना प्रत्यक्ष स्वरूपात जीवन प्रमाणपत्र सादर करण्यासाठी बँकांबाहेर तासनतास रांगेत उभे राहावे लागे. आता, ते त्यांच्या घरून आरामात एका बटणाच्या क्लिकवर त्यांचे जीवन प्रमाणपत्र डिजिटल पद्धतीने सादर करू शकतात.”
'जीवन प्रमाण' ही निवृत्तीवेतनधारकांसाठी बायोमेट्रिक सक्षम डिजिटल सेवा आहे. केंद्र सरकार, राज्य सरकार किंवा इतर कोणत्याही सरकारी संस्थेचे निवृत्तीवेतनधारक या सुविधेचा लाभ घेऊ शकतात.
ॲप डाउनलोड करण्यासाठी :
Jeevan Pramaan :: Life Certificate for Pensioners ** DeitY ** Government of India

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Jeevan Pramaan app with Face Authentication Technology easing lives of pensioners
Department of Pension & Pensioners’ Welfare launches nation-wide campaign for promotion of Digital Life Certificates
17 NOV 2022 2:03PM by PIB Mumbai
Mumbai : 17 November 2022
A Digital Life Certificate Submission camp for pensioners was organised by the Department of Pension and Pensioners’ Welfare, Ministry of Personnel, Public Grievances and Pensions, Government of India and State Bank of India at the SBI Anushakti Nagar Branch, Mumbai today. A similar one-day camp was organised in Ambernath yesterday. The objective of the camps was to familiarise pensioners with the Jeevan Pramaan app that uses face Authentication Technology for digital submission of Life Certificates.
The camp is a part of the nation-wide awareness campaign being run by the Department of Pension & Pensioners’ Welfare for promotion of Digital Life Certificates for Central Government pensioners. More than 61 lakh pensioners have submitted their digital Life Certificates since 1 October 2022. The Face Authentication Technology was launched by Dr. Jitendra Singh, Minister of State for Personnel, Public Grievances and Pensions in November 2021.
At the camp, SBI volunteers helped and guided pensioners about submission of Life Certificates digitally through Jeevan Pramaan App using their mobile phones.
C7PN.jpeg)
Under Secretary, Department of Pension & Pensioners’ Welfare Shri Manoj Kumar who led the team at the camp explained “Earlier, aged pensioners had to queue up for hours outside banks to submit Life Certificate in physical form. Now, they can submit their Life Certificates digitally at the click of a button from the comfort of their homes”.
Jeevan Pramaan is a biometric enabled digital service for pensioners. Pensioners of Central Government, State Government or any other Government organization can take benefit of this facility.
The app can be downloaded from:
Jeevan Pramaan :: Life Certificate for Pensioners ** DeitY ** Government of India