कार्मिक, सार्वजनिक तक्रार आणि निवृत्ती वेतन मंत्रालय
निवृत्तीवेतनधारकांना आता लांब रांगेत उभे रहावे लागणार नाही: पेन्शनधारक आता चेहरा प्रमाणीकरण तंत्रज्ञानासह डिजिटल पद्धतीने जीवन प्रमाणपत्रे सादर करू शकतात
निवृत्ती वेतन आणि निवृत्तीवेतनधारक कल्याण विभागाने डिजिटल जीवन प्रमाणपत्राच्या प्रचारासाठी देशव्यापी मोहीम सुरू केली
16 NOV 2022 6:15PM by PIB Mumbai
मुंबई, 16 नोव्हेंबर 2022
केंद्रीय कार्मिक, सार्वजनिक तक्रार आणि निवृत्ती वेतन मंत्रालयाच्या निवृत्ती वेतन आणि निवृत्तीवेतनधारक कल्याण विभागाच्या वतीने केंद्र सरकारच्या निवृत्ती वेतन धारकांसाठी डिजिटल जीवन प्रमाणपत्राच्या प्रचारासाठी राष्ट्रव्यापी मोहीम राबविली जात आहे., 1 ऑक्टोबर 2022 पासून 57,000 हून अधिक निवृत्ती वेतनधारकांनी (57,13,609) त्यांची डिजिटल जीवन प्रमाणपत्रे सादर केली आहेत, कार्मिक, सार्वजनिक तक्रार आणि पेन्शन राज्यमंत्री डॉ जितेंद्र सिंह यांनी नोव्हेंबर 2021 मध्ये स्मार्टफोनद्वारे जीवन प्रमाणपत्र सादर करण्याच्या फेस ऑथेंटिकेशन तंत्रज्ञानाचे (चेहरा प्रमाणीकरण तंत्रज्ञान) लोकार्पण केले होते. त्या तंत्रज्ञानालाही लोकप्रियता मिळत आहे.
सर्व नोंदणीकृत पेन्शनर्स असोसिएशन, पेन्शन वितरण बँका, केंद्रीय मंत्रालय/विभाग आणि केंद शासन आरोग्य सेवा- सीजीएचस वेलनेस सेंटर यांसाठी विशेष शिबिरे आयोजित करून जीवन प्रमाणपत्र दाखल करण्यासाठी ‘डिजिटल लाइफ सर्टिफिकेट-फेस ऑथेंटिकेशन’ तंत्राचा प्रचार करण्याचे निर्देश देण्यात आले आहेत .
निवृत्तीवेतनधारकांमध्ये जीवन प्रमाणपत्रे डिजिटली सादर करण्याबाबत जागरूकता निर्माण करण्याच्या उद्देशाने, पेन्शन आणि पेन्शनर्स कल्याण विभागाने केंद्र सरकारच्या पेन्शनधारकांसाठी आज अंबरनाथ येथे एक दिवसीय मोहीम आयोजित केली. 180 हून अधिक पेन्शनधारकांनी चेहरा प्रमाणीकरणाद्वारे जीवन प्रमाणपत्र सादर केले. निवृत्तीवेतनधारकांना त्यांच्या मोबाईल फोनमध्ये फेस ऑथेंटिकेशन जीवन प्रमाण अॅप कसे डाउनलोड करावे आणि त्यांच्या फोनवरून जीवन प्रमाणपत्र कसे द्यावे याबद्दल विभागाच्या अधिकाऱ्यांनी मार्गदर्शन केले. लाइफ सर्टिफिकेट 60 सेकंदात तयार केले जाते आणि मोबाईल फोनवर एक लिंक पाठवली जाते जिथून ते डाउनलोड केले जाऊ शकते.
यापूर्वी जीवन प्रमाणपत्र भौतिक स्वरूपात सादर करावे लागत होते आणि त्यासाठी वृद्ध पेन्शनधारकांना तासंतास बँकेबाहेर रांगेत उभे राहावे लागत होते. आता, एका बटणाच्या क्लिकसरशी हे शक्य झाले आहे, असे पेन्शन आणि पेन्शनर्स कल्याण विभागाचे अवर सचिव मनोज कुमार यांनी स्पष्ट केले.
मोबाईलद्वारे फेस ऑथेंटिकेशनद्वारे जीवन प्रमाणपत्र सादर करण्याच्या प्रक्रियेत आधार क्रमांक, ओटीपीसाठी मोबाइल क्रमांक, पीपीओ क्रमांक, बँक/पोस्ट ऑफिसमधील खाते क्रमांक यासंबंधीचे तपशील आवश्यक आहे. ही सुविधा राज्य सरकारच्या कर्मचार्‍यांना आणि राज्याच्या कोषागार कार्यालयाच्या स्वरूपात वितरण अधिका-यांमार्फत देखील उपलब्ध आहे. केंद्र शासनाने सर्व निवृत्तीवेतनधारकांना त्यांचे जीवन प्रमाणपत्र डिजिटल मोडद्वारे सादर करण्यासाठी संबंधित केंद्राला भेट देण्याचे आवाहन केले आहे.
या कार्यक्रमाला बँका, पेन्शनर्स असोसिएशन, Meity/राष्ट्रीय माहिती केंद्र (एनआयसी) आणि युनिक आयडेंटिफिकेशन ॲथॉरिटी ऑफ इंडिया (युआयडीएआय) चे प्रतिनिधी देखील उपस्थित होते. मोहीम यशस्वी करण्यासाठी त्यांचा सहभाग मोलाचा होता. केंद्रीय पथकाने सर्व पेन्शनधारकांना विभागाच्या अधिकृत यू ट्यूब चॅनेलला भेट देण्याची विनंती केली: DOPPW_INDIA OFFICIAL.यावर चेहरा प्रमाणीकरण तंत्राद्वारे जीवन प्रमाणपत्र सादर करण्याची प्रक्रिया सांगणारे व्हिडिओ अपलोड केले गेले आहेत.
चेहरा प्रमाणीकरणाद्वारे जीवन प्रमाणपत्र सादर करण्यासाठी नोव्हेंबरचा पूर्ण महिना ही मोहीम राबविली जाणार आहे.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
No more long queues for pensioners: Pensioners can now submit Life Certificates digitally with Face Authentication Technology
Department of Pension & Pensioners’ Welfare launches nation-wide campaign for promotion of Digital Life Certificates
16 NOV 2022 4:50PM by PIB Mumbai
Mumbai : 16 November 2022
The Department of Pension & Pensioners’ Welfare, Ministry of Personnel, Public Grievances and Pensions, Government of India has launched a nation-wide campaign for promotion of Digital Life Certificate for Central Government pensioners. More than 57,000 pensioners (57,13,609) have submitted their digital Life Certificates since 1 October 2022. The Face Authentication Technology was launched by Dr. Jitendra Singh, Minister of State for Personnel, Public Grievances and Pensions in November 2021 which is also gaining popularity.
All the registered Pensioners Associations, Pension Disbursing Banks, Ministries of Government of India and CGHS Centres have been directed to promote the Digital Life Certificate/Face Authentication Technique for giving Life Certificate by organizing special camps for ‘Ease of Living’ of pensioners.
With an objective to raise awareness among pensioners about digital submission of Life Certificates, Department of Pension and Pensioners' Welfare organized one-day campaign in Ambernath for the pensioners of the Central Government today, where more than 180 pensioners submitted the Life Certificate through Face Authentication. The pensioners were guided by the Department officials about how to download the Face Authentication Jeevan Pramaan App in their mobile phones and give Life Certificate from their phones. The Life Certificate is generated within 60 seconds and a link sent on the mobile phone from where the same can be downloaded.
Under Secretary, Department of Pension & Pensioners’ Welfare Shri Manoj Kumar explained “Earlier, aged pensioners had to queue up for hours outside banks to submit Life Certificate in physical form. Now, the same can be done at the click of a button from the comfort of their home”.
In the process of submission of Life Certificate through Face Authentication by mobile, details regarding Aadhar Number, Mobile Number for OTP, PPO Number, Account Number with Bank/Post Office are required the first time. This facility is also available for State Government Employees and having Disbursing Authority as Treasury Office of the State.
The event was also attended by representatives of banks, pensioners associations, Meity/NIC and UIDAI. The participation of these stakeholders was invaluable for the success of the campaign. The US (Pension) thanked all representatives for their efforts during the event.
The Central team requested all Pensioners to visit Official YouTube channel of the Department: DOPPW_INDIA OFFICIAL where videos have been uploaded explaining the process of submitting the Life Certificate through Face Authentication Technique in simple language.
The department is running the campaign throughout the month of November to submit your life certificate through face authentication.