कार्मिक, सार्वजनिक तक्रार आणि निवृत्ती वेतन मंत्रालय
निवृत्ती वेतन धारकांनी डिजिटल जीवन प्रमाणपत्राच्या मोहिमेत घेतला उत्साहाने सहभाग
केंद्रीय निवृत्ती वेतन आणि निवृत्तीवेतनधारक कल्याण विभागाद्वारे राबविला जात आहे डिजिटल लाइफ सर्टिफिकेट-फेस ऑथेंटिकेशन उपक्रम
11 NOV 2022 7:54PM by PIB Mumbai
नागपूर, 11 नोव्हेंबर 2022
केंद्र शासनाच्या सेवेतील निवृत्ती वेतन धारकांसाठी डिजिटल जीवन प्रमाणपत्राच्या प्रचारासाठी राष्ट्रव्यापी मोहीम केंद्रीय निवृत्ती वेतन आणि निवृत्तीवेतनधारक कल्याण विभागाद्वारे राबविली जात आहे . केंद्र सरकारच्या निवृत्ती वेतन धारकांसाठी मोहीम 11 नोव्हेंबर शुक्रवार रोजी स्टेट बँक ऑफ इंडीया- एसबीआय, सरदार वल्लभभाई पटेल मार्ग , किंग्सवे नागपूर शाखा, येथे राबविली गेली. या शिबिरामध्ये निवृत्तीवेतनधारकांचे ‘डिजिटल लाइफ सर्टिफिकेट-फेस ऑथेंटिकेशन करण्यात आले. यावेळी केंद्रीय निवृत्ती वेतन आणि निवृत्तीवेतनधारक कल्याण विभागाचे उपसचिव रमेशचंद्र सेठी, या विभागाचे सल्लागार हरजित सिंग, स्टेट बँक ऑफ इंडीया- एसबीआय नागपूरचे नोडल अधिकारी सुब्रोतो मुखर्जी यांनी निवृत्तीवेतनधारका नागरिकांना मार्गदर्शन करीत माहिती दिली.
N3XP.jpg)
निवृत्तीवेतन धारकांनी या मोहिमेत उत्साहाने सहभाग घेतला आणि या नवीन तंत्रज्ञानाची ओळख करून दिल्याबद्दल आनंद व समाधान व्यक्त केले. या पेन्शनधारकांना त्यांच्या मोबाईल फोनमध्ये फेस ऑथेंटिकेशन जीवन प्रमाण अॅप कसे डाउनलोड करावे आणि त्यांच्या फोनवरून जीवन प्रमाणपत्र कसे द्यावे याबद्दल विभागाच्या अधिकाऱ्यांनी मार्गदर्शन केले. लाइफ सर्टिफिकेट 60 सेकंदात तयार केले जाते आणि मोबाईल फोनवर एक लिंक पाठवली जाते जिथून ते डाउनलोड केले जाऊ शकते.
मागील वर्षाच्या नोव्हेंबर मध्ये केंद्रीय कार्मिक विभाग राज्यमंत्री डॉ. जितेंद्र सिंग यांनी स्मार्टफोनद्वारे जीवन प्रमाणपत्र सादर करण्याचे ‘फेस ऑथेंटिकेशन तंत्रज्ञानाचे’ लोकार्पण केले होते. सर्व नोंदणीकृत पेन्शनर्स असोसिएशन, पेन्शन वितरण बँका, केंद्रीय मंत्रालय/विभाग आणि केंद शासन आरोग्य सेवा- सीजीएचस वेलनेस सेंटर यांसाठी विशेष शिबिरे आयोजित करून जीवन प्रमाणपत्र दाखल करण्यासाठी ‘डिजिटल लाइफ सर्टिफिकेट-फेस ऑथेंटिकेशन’ तंत्राचा प्रचार करण्याचे निर्देश देण्यात आले आहेत.
Z9BT.jpg)
यापूर्वी जीवन प्रमाणपत्र भौतिक स्वरूपात सादर करावे लागत होते आणि त्यासाठी वृद्ध पेन्शनधारकांना तासन्तास बँकेबाहेर रांगेत उभे राहावे लागत होते. आता, एका बटणाच्या क्लिकसरशी हे शक्य झाले आहे. मोबाईलद्वारे फेस ऑथेंटिकेशनद्वारे जीवन प्रमाणपत्र सादर करण्याच्या प्रक्रियेत आधार क्रमांक, ओटीपीसाठी मोबाइल क्रमांक, पीपीओ क्रमांक, बँक/पोस्ट ऑफिसमधील खाते क्रमांक यासंबंधीचे तपशील आवश्यक आहे. ही सुविधा राज्य सरकारच्या कर्मचार्‍यांना आणि राज्याच्या कोषागार कार्यालयाच्या स्वरूपात वितरण अधिका-यांमार्फत देखील उपलब्ध आहे.. या कार्यक्रमाला , पेन्शनर्स असोसिएशन आणि स्टेट बँक ऑफ इंडीया, युआयडीआयचे प्रतिनिधी देखील उपस्थित होते.
1UO8.jpg)
फेस ऑथेंटिकेशनद्वारे जीवन प्रमाणपत्र सादर करण्यासाठी विभागातर्फे नोव्हेंबर महिनाभर मोहीम राबविण्यात येत आहे. केंद्रीय निवृत्ती वेतन आणि निवृत्तीवेतनधारक कल्याण विभागाद्वारे सर्व निवृत्तीवेतनधारकांना त्यांचे जीवन प्रमाणपत्र डिजिटल मोडद्वारे सादर करण्यासाठी संबंधित केंद्राला भेट देण्याचे आवाहन केले आहे.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Pensioners participated enthusiastically in Digital Life Certificate campaign in Nagpur
Department of Pension & Pensioners’ Welfare, is conducting the Digital Life Certificate- face authentication campaign
11 NOV 2022 8:00PM by PIB Mumbai
Nagpur, 11 November 2022
The Department of Pension & Pensioners’ Welfare, Ministry of Personnel, Public Grievances and Pensions, Government of India has launched a nation-wide campaign for promotion of Digital Life Certificate through Face Authentication for Central Government pensioners. In this series a campaign was conducted at SBI, Sardar Vallabhbhai Patel Road, Kingsway, Nagpur branch for the Central Government pensioners on November 11, 2022. Digital Life Certificate- Face Authentication of the pensioners was done in this campaign. Deputy Secretary , Department of Pension & Pensioners’ Welfare, Rameshchandra Sethi, Advisor of this Department Harjit Singh, Nodal Officer of SBI-Nagpur Subroto Mukherji gave the valuable guidance to the pensioners about this process during the campaign.
N3XP.jpg)
The pensioner participated enthusiastically in this campaign and expressed satisfaction and pleasure for introducing the new technology and the guidance given to them. These pensioners were guided by the Department officials how to download the Face Authentication Jeevan Pramaan App in their mobile phones and give Life Certificate from their phones. A link is sent on the mobile phone of the pensioner to download the Life certificate and it is generated within 60 seconds and it can be downloaded from the link.
The Face Authentication Technology was launched in by Dr. Jitendra Singh, Union Minister of State of the Ministry of Personnel, Public Grievances and Pensions in November 2021. All the registered Pensioners Associations, Pension Disbursing Banks, Ministries of Government of India and CGHS wellness Centres have been directed to promote the Digital Life Certificate/Face Authentication Technique for giving Life Certificate by organizing special camps for ‘Ease of Living’ of pensioners.
Z9BT.jpg)
Before the launching of this digital process the aged pensioners had to queue up for hours outside banks to give Life Certificate in physical form. But now, the same has been made possible at the click of a button from the comfort of their home.
1UO8.jpg)
In the process of submission of Life Certificate through Face Authentication by mobile, details regarding Aadhar Number, Mobile Number for OTP, PPO Number, Account Number with Bank/Post Office are required only for the first time. This facility is also available for State Government Employees and having Disbursing Authority as Treasury Office of the State. Representatives of Pensioners Association and State Bank of India, UIDI were also present on the occasion. The department is running the campaign throughout the month of November to submit the life certificate through face authentication.