వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
మధ్యప్రదేశ్‌లోని మొరెనాలో రేపటి నుంచి మూడు రోజుల మెగా వ్యవసాయ మేళ, ప్రదర్శనను నిర్వహిస్తున్న - కేంద్ర వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్ర వ్యవసాయ శాఖ మంత్రి శ్రీ తోమర్ అధ్యక్షత వహించనున్న ప్రారంభ వేడుకలను ముఖ్యమంత్రి శ్రీ చౌహాన్ ప్రారంభించడంతో పాటు, ఈ సందర్భంగా 103 అమృత్ సరోవరాలను జాతికి అంకితం చేయనున్నారు
వేలాది మంది రైతులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొననున్నారు; సంజీవని కేంద్రాలకు శంకుస్థాపన చేయనున్నారు; గుజరాత్ గవర్నర్ శ్రీ దేవవ్రత్ నవంబర్, 12వ తేదీన ఈ మేళాను సందర్శించనున్నారు
10 NOV 2022 7:21PM by PIB Hyderabad
మధ్యప్రదేశ్ ప్రభుత్వంతో పాటు జిల్లా పరిపాలన విభాగం సహకారంతో కేంద్ర వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలో మొరెనా లో నిర్వహిస్తున్న మూడు రోజుల మెగా వ్యవసాయ మేళా మరియు ప్రదర్శనను మధ్యప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్ రేపు ప్రారంభించనున్నారు. స్థానిక పార్లమెంటు సభ్యుడు, కేంద్ర వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్ ప్రారంభోత్సవ కార్యక్రమానికి అధ్యక్షత వహిస్తారు. చంబల్-గ్వాలియర్ మండలానికి చెందిన సుమారు 35 వేల మంది రైతులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొంటారు. రైతులకు మార్గదర్శనం చేసేందుకు, ప్రతిరోజూ వివిధ ముఖ్యమైన అంశాలపై 12 వేర్వేరు సదస్సులతో పాటు 4 బృంద సదస్సులు కూడా జరుగుతాయి. ఈ సదస్సుల్లో దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల నుంచి వచ్చిన వ్యవసాయ నిపుణులు సమాచారం, ప్రదర్శనలు ఇస్తారు. ఈ సందర్భంగా, ముఖ్యమంత్రి 103 అమృత్ సరోవరాలను ప్రారంభించడంతో పాటు, సంజీవని కేంద్రాలకు శంకుస్థాపన చేస్తారు. వీటితో పాటు స్టేడియంలో 10 కోట్ల రూపాయలతో ఇండోర్, ఔట్‌ డోర్ సౌకర్యాలకు కూడా, ముఖ్యమంత్రి శంకుస్థాపన చేయనున్నారు. గుజరాత్ గవర్నర్ శ్రీ ఆచార్య దేవవ్రత్ రెండవ రోజు ఈ జాతరను సందర్శిస్తారు. కేంద్ర పౌర విమానయాన శాఖ మంత్రి శ్రీ జ్యోతిరాదిత్య సింధియా దృశ్య మాధ్యమం ద్వారా ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొంటారు. కాగా, కేంద్ర వ్యవసాయ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ కైలాష్ చౌదరి; మధ్యప్రదేశ్ వ్యవసాయ శాఖ మంత్రి శ్రీ కమల్ పటేల్; నర్మదా లోయ అభివృద్ధి, ఉద్యానవనాలు, ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ శాఖ సహాయ (స్వతంత్ర బాధ్యత) మంత్రి శ్రీ భరత్ సింగ్ కుష్వా ప్రభృతులు ప్రారంభోత్సవ కార్యక్రమానికి హాజరు కానున్నారు.
శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్ ఈరోజు ఢిల్లీ నుంచి దృశ్య మాధ్యమం ద్వారా విలేకరుల సమావేశంలో మాట్లాడుతూ, గ్వాలియర్-చంబల్ ప్రాంతాన్ని ఆధునికంగా, వ్యవసాయంలో అగ్రగామిగా మార్చడానికి ఈ వ్యవసాయ మేళా మరియు ప్రదర్శనను నిర్వహిస్తున్నట్లు పేర్కొన్నారు. వ్యవసాయ విశ్వవిద్యాలయాలు, వ్యవసాయ మండల కేంద్రాల శాస్త్రవేత్తలు, వ్యవసాయ శాఖ అధికారులు, కార్మికులతో పాటు వ్యవసాయానికి సంబంధించిన వివిధ ప్రభుత్వ, ప్రభుత్వేతర సంస్థల ప్రతినిధులు ఈ మేళాలో పాల్గొన్న రైతులకు దిశానిర్దేశం చేయనున్నారు. ఈ మేళా ప్రత్యేకత ఏంటంటే - నూతన సాంకేతికత, ఆధునిక వ్యవసాయాన్ని అవలంబించాలనే ఆసక్తి ఉన్న రైతులు అధిక సంఖ్యలో ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొంటున్నారు. రైతులు ఈ కార్యక్రమం నుండి నేర్చుకుని తమ వ్యవసాయాన్ని మరింత లాభసాటిగా మార్చుకోవడానికి వీలుగా, కొత్త వ్యవసాయ సాంకేతికత, అధునాతన వ్యవసాయ యంత్రాల వినియోగం, స్వీకరించడం పై శిక్షణ ఇవ్వబడుతుంది.
ఈ సందర్భంగా నిర్వహిస్తున్న వ్యవసాయ ప్రదర్శనలో రైతుల కోసం కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు అమలు చేస్తున్న పథకాల గురించి స్టాల్స్‌ ద్వారా సమాచారాన్ని అందజేయడంతో పాటు ప్రయివేటు రంగంలో వ్యవసాయానికి చెందిన వివిధ ఇన్‌ పుట్‌ ల సరఫరాకు సంబంధించిన కంపెనీలు / సంస్థలు తమ ఉత్పత్తులను ప్రదర్శిస్తాయని, శ్రీ తోమర్ తెలియజేశారు. ఎగ్జిబిషన్‌ లో రైతులకు తాజా సమాచారం అందించేందుకు 132 స్టాళ్లను ఏర్పాటు చేశారు. అనేక వ్యవసాయ పనిముట్లు, పురుగుమందులు ప్రదర్శించబడతాయి. ఇవి వ్యవసాయ ఖర్చులను తగ్గించడంలో సహాయపడతాయి. ప్రగతిశీల రైతుల విజయగాథలను కూడా ఈ కార్యక్రమంలో తెలుసుకోవచ్చు.
ఈ మేళా సందర్భంగా రైతులకు రెండు సదస్సుల ద్వారా శిక్షణ ఇవ్వనున్నట్లు శ్రీ తోమర్ తెలియజేశారు. సహజ వ్యవసాయం యొక్క ప్రాముఖ్యత, ఆవశ్యకత; సేంద్రియ వ్యవసాయాన్ని చేపట్టడం; ఆవాల అధిక దిగుబడి రకాలను ఉపయోగించి, ఉత్పాదకత పెంచడం; వ్యవసాయంలో భూమి ఆరోగ్య కార్డులు; భూసార పరీక్ష యొక్క ప్రాముఖ్యత; పంటల బీమా ప్రాముఖ్యత; ఉద్యానవనాల సాగు కింద మెరుగైన రకాల కూరగాయలు, పండ్లు, సుగంధ ద్రవ్యాల సాగు; విత్తనోత్పత్తి; మెరుగైన రకాల తృణ ధాన్యాల ఉత్పత్తి, వినియోగం; విలువ పెంపు; ఉపాధి కల్పన; మెరుగైన పశుపోషణ; పాడి పరిశ్రమ అభివృద్ధి, మత్స్య సంపద, జంతు వ్యాధుల నివారణ వంటి అంశాలపై మూడు రోజులూ ఉదయం సెషన్లలో రైతులకు బృంద సదస్సులు నిర్వహించబడతాయి.
మధ్యాహ్నం సెషన్లలో, రైతులకు పంటల వైవిధ్యం; నానో యూరియా యొక్క ప్రాముఖ్యత; డ్రోన్లతో చల్లడం; జామ ఉత్పత్తి లో అధునాతన సాంకేతికత; ప్రాసెసింగ్- మార్కెటింగ్, కాంట్రాక్టు పద్ధతిలో బంగాళదుంప సాగు; తేనెటీగల పెంపకం, తేనె ప్రాసెసింగ్, మార్కెటింగ్; పుట్టగొడుగుల ఉత్పత్తిలో అధునాతన పద్ధతులు; వ్యవసాయంలో మహిళల భాగస్వామ్యం; రైతు ఉత్పత్తి సంస్థలు, స్వయం సహాయక బృందాల ఏర్పాటు ప్రక్రియ; పాల ఉత్పత్తి పెరుగుదల, మేలు జాతి అభివృద్ధి వంటి ముఖ్యమైన వ్యవసాయ అంశాలపై చిన్న సమూహాలలో శిక్షణ ఇవ్వబడుతుంది.
ఈ కార్యక్రమం ద్వారా చంబల్-గ్వాలియర్ జోన్‌ లో వ్యవసాయం మరింత అభివృద్ధి చెందుతుంది. ఎంతో ప్రయోజనకరమైన ఈ కార్యక్రమంలో రైతులు పెద్దఎత్తున పాల్గొనేలా చైతన్యం తీసుకురావాలని, ఈ ప్రాంతంలోని అన్ని సామాజిక సంస్థలు, ప్రజా ప్రతినిధులకు కేంద్ర మంత్రి శ్రీ తోమర్ విజ్ఞప్తి చేశారు. పెద్ద సంఖ్యలో ఉన్న చిన్న రైతులకు సౌకర్యాలు, ప్రయోజనాలు కల్పించడమే ఈ కార్యక్రమం ఉద్దేశం. ఈ కార్యక్రమానికి జిల్లా యంత్రాంగం విస్తృత ఏర్పాట్లు చేసింది.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Ministry organizes 3-day mega agriculture fair and exhibition at Morena, Madhya Pradesh from tomorrow
Union Agriculture Minister Shri Tomar to preside over the Inaugural ceremony, CM Shri Chouhan will inaugurate; also, 103 Amrit Sarovars to be dedicated to the nation on the occasion
Thousands of farmers to participate, the foundation stone of Sanjeevani centers will be laid; the Governor of Gujarat, Shri Devvrat will visit the fair on 12th November
10 NOV 2022 7:21PM by PIB Delhi
Madhya Pradesh Chief Minister Shri Shivraj Singh Chouhan will inaugurate the three-day mega agricultural fair and exhibition being organized by the Union Ministry of Agriculture and Farmers Welfare, in collaboration with the State government and district administration, at Morena tomorrow. Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare and the local MP, Shri Narendra Singh Tomar will preside over the Inaugural ceremony. About 35,000 farmers of Chambal-Gwalior zone will participate in this event. For the guidance of farmers, 12 separate sessions and 4 group sessions will be held on various important topics every day, in which agricultural experts from across the country will give information and presentations. On this occasion, the Chief Minister will inaugurate 103 Amrit Sarovars and also lay the foundation stone of Sanjeevani Centres. Besides, foundation laying ceremony will be held for indoor and outdoor facilities in the stadium costing Rs 10 crore. The Governor of Gujarat, Shri Acharya Devvrat will visit the fair on the second day. The Union Civil Aviation Minister Shri Jyotiraditya Scindia will join the fair virtually, while the Union Minister of State for Agriculture, Shri Kailash Choudhary, MP Agriculture Minister Shri Kamal Patel, Minister of State- Narmada Valley Development, Horticulture and Food Processing (Independent Charge) Shri Bharat Singh Kushwaha will also attend the Inaugural function.
Addressing a virtual press conference from Delhi today, Shri Narendra Singh Tomar said that the agricultural fair and exhibition is being organized to make Gwalior-Chambal region advanced and a pioneer in agriculture. In this fair, scientists of agricultural universities, agricultural zonal centers, officials and workers of agriculture department as well as representatives of various governmental and non-governmental organizations related to agriculture will provide guidance to the farmers. The specialty of this fair is that a large number of farmers, keen in adopting new technology and modern agriculture, will participate in the events. Farmers will be given training on using and adopting new agricultural technology and advanced agricultural machinery so that they can learn from this event and make their farming more profitable.
Shri Tomar said that an agricultural exhibition will also be organized, in which information about the schemes being run by the Central and State Government for farmers will be provided through stalls, as well as companies/institutions related to the supply of various inputs of private sector agriculture will display their products. In the exhibition, 132 stalls have been set up for providing latest information to the farmers. Many implements and pesticides will be displayed, which can help reduce the cost of farming and the success stories of progressive farmers will also be seen during the programme.
Shri Tomar informed that training will be given to the farmers in two sessions during the fair. Group sessions will be held for farmers before noon on all three days on issues including importance and need of natural farming, adoption of organic farming, use of high yield varieties of mustard and increase in productivity, importance of Soil Health Card and soil testing in farming, significance of crop insurance, cultivation of improved varieties of vegetables, fruits, spices under horticulture, seed production, production and use of improved varieties of millets, value addition, employment generation, improved animal husbandry, dairy development, fisheries, prevention of animal diseases and information on other subjects.
In the afternoon session, the farmers will be imparted training in smaller groups in pandals on important topics of agriculture like crop diversification, importance of nano urea and spraying with drones, advanced technology of guava production, processing- marketing, contract farming of potato, bee keeping, honey processing and marketing, advanced techniques of mushroom production, participation of women in agriculture, process of forming Farmer Production Organizations and Self-Help Groups, increase in milk production, breed improvement etc.
Through this event, further development of agriculture in Chambal-Gwalior zone will be possible. Union Minister Shri Tomar has appealed all the social organizations and public representatives of the region to mobilize mass participation of farmers in this very beneficial event. The purpose of this programme is to provide facilities and benefits to the large number of small farmers. Elaborate arrangements have been made by the district administration for the event.