अर्थ मंत्रालय
मुंबईत नरिमन पॉइंट येथील एअर इंडिया इमारत स्थित सीजीएसटी मुंबई दक्षिण आयुक्तालय येथे दक्षता जनजागृती सप्ताह-2022
08 NOV 2022 3:35PM by PIB Mumbai
मुंबई, 8 नोव्‍हेंबर 2022
भारताचे लोहपुरुष सरदार वल्लभभाई पटेल यांच्या जयंतीनिमित्त आणि केंद्रीय दक्षता आयोग आणि केंद्रीय अप्रत्यक्ष कर मंडळाच्या निर्देशानुसार, सीजीएसटी मुंबई दक्षिण आयुक्तालय येथे 31.10.2022 ते 06.11.2022 दरम्यान “विकसित राष्ट्रासाठी भ्रष्टाचारमुक्त भारत” या संकल्पनेवर आधारित दक्षता जनजागृती सप्ताह – 2022 साजरा करण्यात आला.
दक्षता जनजागृती सप्ताह 2022 च्या प्रारंभी,दक्षिण मुंबईच्या अधिकारी आणि कर्मचार्‍यांनी नरिमन पॉइंट येथील एअर इंडिया इमारतीच्या 15 व्या मजल्यावरील मुख्य कार्यालयाच्या कॉन्फरन्स हॉलमध्ये आणि मेहेर बिल्डिंग आणि ओल्ड कस्टम हाऊस येथील कार्यालयांमध्ये एकतेची शपथ घेतली.
1.11.2022 रोजी, एअर इंडिया सभागृहात दक्षता जनजागृती सप्ताह-2022 च्या "विकसित राष्ट्रासाठी भ्रष्टाचारमुक्त भारत” या संकल्पनेवर चर्चासत्र आयोजित करण्यात आले होते. यावेळी न्यायमूर्ती (निवृत्त) अंबादास जोशी, लोकायुक्त, गोवा यांचे या संकल्पनेवर बीजभाषण झाले. भ्रष्टाचाराविरोधात लढण्याच्या विविध पैलूंवर त्यांनी आपले अनुभव आणि विचार मांडले. सीजीएसटी मुंबई विभागाचे मुख्य आयुक्त डी.के.श्रीनिवास, दक्षिण मुंबई सीजीएसटी संचालनालयाचे प्रधान आयुक्त यू. निरंजन आणि लेखा आयुक्त पी. मोहन राव हे देखील उपस्थित होते. चर्चासत्रादरम्यान , वक्त्यांनी भ्रष्टाचाराची राजकीय, आर्थिक आणि सामाजिक कारणे आणि त्याचा भारतीय अर्थव्यवस्थेवर होणारा दुष्परिणाम यांसारखे विविध पैलू अधोरेखित केले. तसेच अति सूक्ष्म आणि सूक्ष्म स्तरावर या धोक्याचा सामना करण्यासाठी मंत्रालय आणि विभागाने उचललेल्या पावलांचा देखील उल्लेख करण्यात आला. कोविडच्या काळात सीजीएसटी विभागांनी डिजिटायझेशनवर अधिक लक्ष केंद्रित केले , त्यामुळे व्यापारातील कर्मचार्‍यांचा प्रत्यक्ष सहभाग कमी होतो. यामुळे केवळ व्यापार सुलभ होत नाही तर विभागाच्या दैनंदिन कामकाजातही पारदर्शकता वाढली आहे.
या सप्ताहादरम्यान, सीसीएस सीसीए नियम, 1965 आणि सीसीएस आचार नियम, 1964 बाबत माहिती देण्यासाठी आणि जनजागृती करण्याच्या उद्देशाने आयुक्तालयातील अधिकारी आणि कर्मचाऱ्यांसाठी प्रश्नमंजुषा, घोषवाक्य स्पर्धा , भित्तीपत्रिका स्पर्धांसह विविध उपक्रमांचे आयोजन करण्यात आले होते जेणेकरून कर्मचार्‍यांमध्ये प्रामाणिकपणा आणि योग्यतेची भावना निर्माण होईल. या सर्व कार्यक्रमात सीजीएसटी मुंबई दक्षिण आयुक्तालयाचे अधिकारी आणि कर्मचारी उत्साहाने सहभागी झाले होते.
4.11.2022 रोजी मरीन लाईन्स येथे मुंबई दक्षिण आणि लेखापरीक्षण आयुक्तालयाच्या अधिकारी आणि कर्मचार्‍यांच्या वॉकेथॉनने सप्ताहाचा समारोप झाला . यामधून मोठ्या प्रमाणावर सामान्य जनतेपर्यंत “विकसित राष्ट्रासाठी भ्रष्टाचारमुक्त भारत” हा संदेश पोहोचवण्यात आला. दक्षिण मुंबई सीजीएसटी आयुक्तालयाचे प्रधान आयुक्त यू. निरंजन , सीजीएसटीचे अतिरिक्त आयुक्त राजीव गर्ग, सीजीएसटीच्या अतिरिक्त आयुक्त प्रियदर्शिका श्रीवास्तव , लेखा परीक्षण विभागाचे सह आयुक्त आनंद गोखले यांच्यासह वरिष्ठ अधिकारी व कर्मचारी सहभागी झाले होते.

Ministry of Finance
Vigilance Awareness Week-2022 at CGST Mumbai South Commissionerate, Air India Building Nariman Point Mumbai
08 NOV 2022 2:24PM by PIB Mumbai
Mumbai, 8 November 2022
Commemorating the Birth Anniversary of Iron Man of India, Sardar Vallabhbhai Patel, and as per the directives of Central Vigilance Commission and Central Board of Indirect Taxes (CBIC), Vigilance Awareness Week – 2022(VAW-2022) was observed in CGST Mumbai South Commissionerate from 31.10.2022 to 06.11.2022 on the theme “Corruption Free India for a Developed Nation”.
At the onset of VAW-2022, Officers and staff of Mumbai South took the Integrity Pledge at the conference hall of the Head Office situated at 15th Floor Air India Bldg., Nariman Point Mumbai and at the offices situated at Meher Building and Old Customs house.
On 01.11.2022, a seminar on the theme of VAW 2022 i.e. “Corruption Free India for a Developed Nation” was organised at the Air India Auditorium. Eminent personality Justice (Retd.) Ambadas Joshi, Lokayukta, Goa delivered the keynote address on the theme and shared his experiences and thoughts on various aspects to combat corruption. The occasion was also graced by D.K.Srinivas, Hon’ble Chief Commissioner CGST Mumbai Zone, U.Niranjan, Principal Commissioner Mumbai South CGST Comm’rate and P.Mohan Rao, Commissioner Audit I Mumbai Commissionerate. Various aspects such as political, economic, and social causes of corruption and its adverse impact on Indian economy were highlighted by the speakers during the seminar. Further, steps taken by the Ministry and the department in tackling this menace on a macro and micro level were also enumerated. CGST departments focus on increased digitisation during the COVID time thereby minimising the interface of staff with the trade, has not only led to trade facilitation but also increased transparency in day to day working of the department.
During the week, various activities including competitions like quiz, slogan making, poster making were organised for the officers and staff of the Commissionerate with a view to educate and develop awareness of the CCS CCA Rules, 1965 and the CCS Conduct Rules,1964 so as to inculcate a spirit of probity and propriety in the staff. The officers and staff of the CGST, Mumbai South Commissionerate participated in all these events enthusiastically.
The week culminated on 04.11.2022 with a walkathon by the Officers and staff of Mumbai South and Audit I Commissionerate at Marine lines to bring across the message of “Corruption Free India for a Developed Nation” to the general public at large in which U.Niranjan ,Principal Commissioner CGST, Mumbai South Commissionerate, Rajiv Garg, Additional Commissioner CGST, Mumbai South Commissionerate, Ms Priyadarshika Srivastava Additional Commissioner CGST, Mumbai South Commissionerate, Anand Gokhale, Joint Commissioner, Audit, along with the Senior officers and staff participated.