संरक्षण मंत्रालय
अति विशिष्ट सेवा पदक, युद्ध सेवा पदक, सेना पदक, विशेष सेवा पदक विजेते लेफ्टनंट जनरल अजय कुमार सिंग यांनी सदर्न कमांड, पुणे येथील पदभार स्वीकारला
01 NOV 2022 7:25PM by PIB Mumbai
पुणे , 1 नोव्हेंबर 2022
अतिविशिष्ट सेवा पदक, युद्ध सेवा पदक, सेना पदक, विशिष्ट सेवा पदक विजेते लेफ्टनंट जनरल अजय कुमार सिंग यांनी 01 नोव्हेंबर 2022 रोजी भारतीय सैन्याच्या सदर्न कमांडचा पदभार स्वीकारला.
लेफ्टनंट जनरल अजय कुमार सिंग हे राष्ट्रीय सुरक्षा अकादमी, पुणे आणि भारतीय सैनिक अकादमी, डेहराडूनचे माजी विद्यार्थी आहेत. तसेच ते डिसेंबर 1984 मध्ये 7/11 गोरखा रायफल्समध्ये जनरल ऑफिसर पदी नियुक्त झाले होते. सिंग यांना सर्व प्रकारच्या भूप्रदेशात काम करण्याचा दांडगा अनुभव आहे मग ते दहशतवादप्रवण क्षेत्र असो की आणि उंचावरील सीमाभाग, बर्फाळ प्रदेश असो किंवा सियाचीनचा हिमाच्छादित प्रदेश अथवा वाळवंटी सीमाक्षेत्र. त्यांनी जम्मू काश्मीर मधील नियंत्रण रेषेवर 1/11 गोरखा रायफल्स, वेस्टर्न थिएटरमधील एक एलिट ब्रिगेड, काश्मीर खोऱ्यातील एक फ्रंटलाइन काउंटर इन्सर्जन्सी फोर्स आणि ईशान्येकडील त्रिशक्ती कोअरचे नेतृत्व केले आहे.
जनरल ऑफिसर सिंग यांनी प्रमुख निर्देशात्मक आणि कर्मचारी पदांवर देखील काम केले आहे, ज्यात कमांडो विंग, बेळगाव येथील प्रशिक्षक, लष्करी ऑपरेशन्सचे अतिरिक्त महासंचालक आणि संरक्षण मंत्रालय (लष्कर), नवी दिल्लीच्या एकात्मिक मुख्यालयात महासंचालक (ऑपरेशनल लॉजिस्टिक आणि स्ट्रॅटेजिक मुव्हमेंट) या पदांचा समावेश आहे. नेपाळमधील भारतीय दूतावासात, पीपीओ धरान येथे प्रभारी अधिकारी म्हणून काम करून राजनैतिक मुत्सद्दी सैनिकाची भूमिका देखील बजावली आहे.
पदभार स्वीकारल्यानंतर त्यांनी पुण्यातील सदर्न कमांड युद्ध स्मारक येथे पुष्पचक्र अर्पण करून शहीद जवानांना आदरांजली वाहिली.
निवृत्त होत असलेले आर्मी कमांडर तसेच परम विशिष्ट सेवा पदक, अति विशिष्ट सेवा पदक, सेना पदक विजेते लेफ्टनंट जनरल जे.एस. नैन यांनी अत्यंत आव्हानात्मक वातावरणात नेमून दिलेली कामे पूर्ण करण्यासाठी कमांडच्या सर्व श्रेण्यांचे त्यांची अतुलनीय बांधिलकी, समर्पण आणि निष्ठेबद्दल कौतुक केले.

Ministry of Defence
Lieutenant General Ajai Kumar Singh, Ati Vishisht Seva Medal, Yudh Seva Medal, Sena Medal, Vishisht Seva Medal taken over the charges of Southern Command, Pune
01 NOV 2022 5:17PM by PIB Mumbai
Pune, 1 November 2022
Lieutenant General Ajai Kumar Singh, Ati Vishisht Seva Medal, Yudh Seva Medal, Sena Medal, Vishisht Seva Medal has taken over the reins of Southern Command of the Indian Army on 01 November 2022.
An alumnus of the National Defence Academy, Pune& Indian Military Academy, Dehradun, the General Officer was commissioned into 7/11 Gorkha Rifles in December 1984. He has vast operational experience of all types of terrain be it counter insurgency area, high altitude & icy glaciated region of Siachen or the desert sector. He commanded 1/11 Gorkha Rifles on Line of Control in J&K, an elite brigade in the Western Theatre, a frontline Counter Insurgency Force in the Kashmir Valley and Trishakti Corps in North East. The General Officer has also held key instructional and staff appointments which include Instructor at Commando Wing, Belgaum, Additional Director General of Military Operations and Director General (Operational Logistic & Strategic Movement) at the Integrated Headquarters of Ministry of Defence (Army),New Delhi. He has also been diplomat soldier, having done a stint as Officer-in-Charge, PPO Dharan at the Embassy of India in Nepal.
After assuming command he paid homage to the fallen soldiers by laying a wreath at Southern Command War Memorial, Pune.
The outgoing Army Commander Lieutenant General JS Nain, Param Vishisht Seva Medal, Ati Vishisht Seva Medal, Sena Medal complimented all ranks of the Command for their unflinching commitment, dedication and devotion in accomplishing assigned tasks in extremely challenging operational environment.