संरक्षण मंत्रालय
लष्कराच्या दक्षिण विभागाने पुण्यातील राष्ट्रीय युद्ध स्मारक स्थळी साजरा केला ‘पायदळ दिवस’
27 OCT 2022 6:48PM by PIB Mumbai
पुणे, 27 ऑक्‍टोबर 2022
देशरक्षणासाठी त्याग व बलिदान करणाऱ्या पायदळातील सर्व जवानांना 76 व्या ‘पायदळ दिवसा’निमित्त लष्कराच्या दक्षिण विभागाने पुणे इथे राष्ट्रीय युद्ध स्मारकावर पुष्पचक्र वाहून आदरांजली अर्पण केली. परम विशिष्ट सेवा पदक, अति विशिष्ट सेवा पदक, सेना पदक या पदकांनी सन्मानित, लष्कराच्या दक्षिण विभागाचे प्रमुख लेफ्टनंट जनरल जय सिंह नयन यांनी स्मारकावर पुष्पचक्र वाहिले. या वेळी पायदळाचे विद्यमान आणि निवृत्त जवान मोठ्या संख्येने उपस्थित होते. परम विशिष्ट सेवा पदक, उत्तम युद्ध सेवा पदक, अति विशिष्ट सेवा पदक या पदकांनी सन्मानित निवृत्त लेफ्टनंट जनरल आर. व्ही. कुलकर्णी यांनी निवृत्त जवानांच्या वतीने पुष्पचक्र वाहिले.
1947 साली 27 ऑक्टोबर रोजी भारतीय लष्करातील पायदळाच्या शीख रेजिमेंटचे जवान प्रथमच श्रीनगर विमानतळावर उतरले. त्यामुळे श्रीनगरच्या वेशीवर आलेले पाकिस्तानातील कबैली घुसखोर मागे वळले आणि जम्मू-कश्मीरमध्ये पाकिस्तानाच्या पाठिंब्याने होत असलेली घुसखोरी रोखणे शक्य झाले. पायदळातील त्या जवानांच्या शौर्याची आठवण म्हणून दरवर्षी 27 ऑक्टोबर रोजी ‘पायदळ दिवस’ किंवा ‘शौर्य दिवस’ साजरा केला जातो.
थकवून टाकणाऱ्या अवघड परिस्थितीतही देशाची सेवा करताना दुर्दम्य इच्छाशक्ती बाळगून शौर्य गाजवणाऱ्या पायदळातील जवानांचे लेफ्टनंट जनरल जय सिंह नयन यांनी आपल्या संदेशात कौतुक केले. देशाचे प्रादेशिक अखंडत्व आणि सार्वभौमत्व राखण्यासाठी सर्वच श्रेणीच्या जवानांनी आपल्या आधीच्या शूरवीरांच्या कृतींमधून प्रेरणा घ्यावी व आपल्या देशाप्रती कर्तव्याबाबत ठाम राहावे, असे प्रोत्साहन त्यांनी जवानांना आपल्या संदेशातून दिले.

Ministry of Defence
Infantry Day celebrations at Southern Command War Memorial on 27 October 2022
27 OCT 2022 5:08PM by PIB Mumbai
Pune, 27 October 2022
On the momentous occasion of 76th Infantry Day, Lieutenant General Jai Singh Nain, PVSM, AVSM, SM, ADC, General Officer Commanding-in-Chief of the Southern Command, who is also the senior most serving Infantry Officer of the Indian Army today, paid respect to all Infantrymen who made the supreme sacrifice in service of the Country, by laying a wreath at the ‘National War Memorial’ in Pune. The event was also attended by a large number of serving and veteran Infantrymen. Wreath was also laid by the senior most veteran, Lieutenant General RV Kulkarni, PVSM, UYSM, AVSM (Retired) on behalf of the veteran community.
Infantry Day is celebrated every year to commemorate the landing of the 1st Battalion of the SIKH Regiment at Srinagar airfield on 27 Oct 1947 to protect the people of Jammu & Kashmir from the nefarious designs of Pakistani Kabaili Raiders aided by the Pakistan Army. This gallant action resulted in foiling of Pakistan’s plans to occupy Jammu & Kashmir.
Lieutenant General Jai Singh Nain, in his message, complimented the Infantrymen for their devotion to duty and indomitable spirit, while serving under tiring and difficult conditions. He exhorted all ranks to continue to draw inspiration from the heroic deeds of the brave hearts and remain steadfast in their resolve to defend the territorial integrity and sovereignty of our Country.