ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
આજના વિદ્યાર્થી ઈનોવેટર્સ આવતીકાલે ભારતીય અર્થવ્યવસ્થાના ચાલક બનશેઃ રાજ્યમંત્રી રાજીવ ચંદ્રશેખર
અટલ ટિંકરિંગ લેબ યોજના હેઠળ ગુજરાતભરની શાળાઓમાંથી 75 વિદ્યાર્થી સંશોધકોનું સન્માન કરવામાં આવ્યું
CII ઉદ્યોગના નેતાઓને મળ્યા છે અને રાજ્યમાં સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમને ટેકો આપવા માટે સરકાર સાથે નજીકથી સહયોગ કરવા અનુરોધ કર્યો
18 OCT 2022 3:43PM by PIB Ahmedabad
ગુજરાતભરની વિવિધ શાળાઓના વિદ્યાર્થી ઈનોવેટર્સનું સન્માન કરતા કેન્દ્રીય ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને આઈટી, કૌશલ્ય વિકાસ અને સાહસિકતા રાજ્ય મંત્રી શ્રી રાજીવ ચંદ્રશેખરે આજે જણાવ્યું હતું કે આજના યુવા ઈનોવેટર્સ આવતીકાલે ભારતીય અર્થતંત્રના ચાલક બનશે.
“અમે દેશના યુવા નાગરિકોને ભારતની વિકાસ યાત્રામાં મુખ્ય ખેલાડીઓ તરીકે જોઈએ છીએ. તેઓ એવા પાયા છે કે જેના પર પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીજીનો ન્યુ ઈન્ડિયાનો વિચાર નંખાયો છે, ”તેમણે કેન્દ્રની અટલ ટિંકરિંગ લેબ્સ (ATL) યોજના હેઠળ તાલીમ મેળવનાર 75 યુવા ઈનોવેટર્સને પ્રમાણપત્રો આપતાં કહ્યું.
મંત્રીએ કહ્યું કે, આજનું ભારત તકોની ભૂમિ છે અને સરકારે સારી રીતે માપાંકિત નીતિઓ અને યોજનાઓ અપનાવીને વિદ્યાર્થીઓ માટે તે તકોનો લાભ લેવાનું સરળ બનાવ્યું છે. તેમણે ગુજરાત સરકારની SSIP સ્ટુડન્ટ સ્ટાર્ટઅપ ઈનોવેશન પોલિસીની પ્રશંસા કરી જે શાળાઓ અને કોલેજોમાં ઈનોવેશનને પ્રોત્સાહિત કરવાનો ઈરાદો ધરાવે છે.
તમે એવા સમયે વિદ્યાર્થીઓ બનવા માટે અત્યંત ભાગ્યશાળી છો જ્યારે અમે તકોના ટેકડેમાં આગળ વધી રહ્યા છીએ. જ્ઞાનનો મજબૂત પોર્ટફોલિયો મેળવવા માટે તમારે કૌશલ્યો, અપસ્કિલિંગ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની જરૂર છે,” શ્રી રાજીવ ચંદ્રશેખરે કહ્યું અને કેવી રીતે રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ 2020 એ લવચીક વિકલ્પો આપ્યા છે અને શિક્ષણ અને જ્ઞાનની સાથે કૌશલ્યોને અગ્રતા સ્થાન આપ્યું છે તેની વાત કરી.
માનનીય ભૂતપૂર્વ પ્રધાનમંત્રી અટલ બિહારી વાજપેયીજીના નામ પર રાખવામાં આવેલી અટલ ટિંકરિંગ લેબ વિશે, શ્રી રાજીવ ચંદ્રશેખરે જણાવ્યું હતું કે ATL ખરેખર નવીનતા અને ટેકનોલોજીના પ્રવેશદ્વાર તરીકે કામ કરી રહી છે અને શાળાઓમાં નવીનતા અને ઉદ્યોગસાહસિકતાની સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે.
કેન્દ્ર અને ગુજરાત સરકારની પહેલ દ્વારા ગઈકાલે સેમિકન્ડક્ટર ઈન્ડિયા ફ્યુચર ડિઝાઈન પ્રોગ્રામના લોન્ચિંગનો ઉલ્લેખ કરતાં મંત્રીએ કહ્યું કે તેનો ઉદ્દેશ સેમિકન્ડક્ટર અને ફ્યુચરિસ્ટિક ઈલેક્ટ્રોનિક્સમાં ભાવિ સાહસિકોને લક્ષ્ય બનાવવાનો છે. “અમે છેલ્લા 30 વર્ષથી આ સાધનોની નિકાસ કરીએ છીએ; આ પહેલ સાથે અમે તેમને સ્વદેશી બનાવવાની આશા રાખીએ છીએ," તેમણે ઉમેર્યું.
બાદમાં શ્રી રાજીવ ચંદ્રશેખર કોન્ફેડરેશન ઓફ ઈન્ડસ્ટ્રીઝ ઈન ઈન્ડિયા (CII) દ્વારા આયોજિત બેઠકમાં ઉદ્યોગના નેતાઓ, ઉદ્યોગસાહસિકોને મળ્યા અને તેમની સાથે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના ન્યૂ ઈન્ડિયાનું વિઝન અને તેઓ રાજ્યમાં કેવી રીતે ઝડપથી વિસ્તરી રહેલા સ્ટાર્ટઅપ ઈકોસિસ્ટમને ટેકો આપવા માટે નજીકથી સહયોગ કરી શકે તે વિશે વાત કરી.
તેમણે કહ્યું કે છેલ્લા 3 મહિનામાં મંત્રીએ ગુજરાતના લગભગ તમામ વિસ્તારોની મુલાકાત લીધી છે તે પીચ પર 9 ઉદ્યોગ અગ્રણીઓએ કેવી પ્રતિક્રિયા આપી છે. સુરત, અમદાવાદ, રાજકોટના ઉદ્યોગ અગ્રણીઓએ આગળ આવીને રાજ્યમાં સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમને ટેકો આપવા રૂ. 1500 કરોડના વેન્ચર ફંડની રચના કરી છે.
તેમણે તેમને ભારત તેમજ વિદેશ બંનેમાં કૌશલ્ય ધરાવતા લોકોની માંગ કેવી રીતે વધી રહી છે તે વિશે પણ તેમને માહિતગાર કર્યા અને તેમના સાહસોમાં કર્મચારીઓના અપ-કૌશલ્ય અને પુનઃ-કૌશલ્યને ટેકો આપવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા.

Ministry of Electronics & IT
Student innovators of today will be the drivers of the Indian economy tomorrow: MoS Rajeev Chandrasekhar
75 student innovators from across Gujarat schools under Atal Tinkering Lab scheme felicitated
Meets CII Industry leaders and urges them to closely collaborate with Government to support the startup ecosystem in the state
18 OCT 2022 3:43PM by PIB Ahmedabad
Felicitating student innovators from various schools across Gujarat, Union Minister of State for Electronics and IT, Skill Development and Entrepreneurship Shri Rajeev Chandrasekhar today said the young innovators of today will be the drivers of the Indian economy tomorrow.
“We look upon the young citizens of the country to be the key players in India’s development journey. They are the foundations on which Prime Minister Narendra Modi ji’s idea of New India, is being laid,” he said, giving away certifications to 75 young innovators who had trained under the Centre’s Atal Tinkering Labs (ATL) scheme.
The Minister said that India of today is a land of opportunities and the Government has made it easier for the students to avail of those opportunities by adopting well calibrated policies and schemes. He appreciated the SSIP Student Startup Innovation policy of Gujarat Govt which intends to encourage innovation in schools and colleges.
“You are extremely lucky to be students at a time when we are moving into a Techade of opportunities. You need to focus on Skills, upskilling to have a strong portfolio of knowledge,” Shri Rajeev Chandrasekhar said and spoke of how the National Education Policy 2020 has given flexible options and given a priority place to Skills along with education and knowledge.
About the Atal Tinkering Labs, named after Hon’ble ex-Prime Minister Atal Bihari Vajpayee Ji, Shri Rajeev Chandrasekhar said ATL are truly working as gateways to innovation and technology and promoting a culture of innovation and entrepreneurship in schools.
Referring to yesterday’s launch of Semiconductor India Future Design Program, by the Central and Gujarat government initiative, the Minister said it aims at targeting the future entrepreneurs in semiconductor and futuristic electronics. “We have been exporting these instruments for the past 30 years; with this initiative we hope to make them indigenously,” he added.
Later Shri Rajeev Chandrasekhar met industry leaders, entrepreneurs, at a meeting convened by the Confederation of Industries in India (CII) and shared with them Prime Minister Narendra Modi ji’s vision of New India and how they can closely collaborate to support the fast expanding startup ecosystem in the state.
He cited how 9 industry leaders have responded to the pitch that the Minister has made visiting almost all regions of Gujarat in the last 3 months. Industry leaders in Surat, Ahmedabad, Rajkot have come forward and formed venture funds to the tune of Rs 1500 Crore to support the startup ecosystem in the state.
He also informed them about how demand for skilled people is increasing both in India as well as abroad & encouraged them to support Up-Skilling & Re-Skilling of employees in their enterprises.