Prime Minister's Office
Text of PM’s Speech at the 90th INTERPOL General Assembly
18 OCT 2022 3:32PM by PIB Delhi
My colleague in the Union Cabinet, Shri Amit Shah, Interpol President Shri Ahmed Naser Al-Raisi, Interpol Secretary General Shri Jurgen Stock, Director of CBI Shri S.K. Jaiswal, Distinguished Delegates and Participants.
I extend a warm welcome to everyone for the 90th INTERPOL General Assembly. It is great to have you here at a time that is significant for both India and the INTERPOL. India is celebrating 75 years of independence in 2022. It is a celebration of our people, culture and achievements. It is a time for looking back at where we came from. And also for looking ahead at where we want to go. The INTERPOL is also approaching a historic milestone. In 2023, INTERPOL will be celebrating 100 years of its founding. This is a good time to rejoice and reflect. Learn from setbacks, celebrate victories, and then, look to the future with hope.
Friends,
The concept of INTERPOL finds a connect with various aspects of Indian philosophy. The motto of the INTERPOL is: connecting police for a safer world. Many of you may have heard of the Vedas as one of the world’s oldest scriptures. One of the verses in the Vedas says: आ नो भद्राः क्रतवो यन्तु विश्वतः It means, let noble thoughts come from all directions. This is a call for universal cooperation to make the world a better place. There is a unique global outlook in India’s soul. This is why: India is one of the top contributors in sending brave men and women to the United Nations Peacekeeping operations. Even before our own independence, we made sacrifices to make the world a better place. Thousands of Indians fought and died in the world wars. From climate targets to COVID vaccines, India has shown willingness to take the lead in any kind of crisis. And now, at a time when nations and societies are becoming inward-looking, India calls for more, not less, international cooperation. Global cooperation for local welfare – is our call.
Friends,
The philosophy of law enforcement is best explained by Chanakya, the ancient Indian philosopher. आन्वीक्षकी त्रयी वार्तानां योग-क्षेम साधनो दण्डः। तस्य नीतिः दण्डनीतिः; अलब्धलाभार्था, लब्धपरिरक्षणी, रक्षितविवर्धनी, वृद्धस्य तीर्थेषु प्रतिपादनी च । It means, the material and spiritual welfare of a society is through law enforcement. Law enforcement, according to Chanakya, helps in gaining what we do not have, protecting what we have, increasing what we have protected, and distributing it to the most deserving. This is an inclusive view of law enforcement. Police forces across the world are not just protecting people, but are furthering social welfare. They are also at the frontline of society’s response to any crisis. It was most visible during the COVID-19 pandemic. Across the world, police personnel put their own lives at risk to help people out. Many of them even made the ultimate sacrifice in service of the people. I pay my respects to them. Even if the world comes to a halt, the responsibility of keeping it safe does not go away. The INTERPOL remained functional 24 by 7 even during the pandemic.
Friends,
India’s diversity and scale are hard to imagine for those who have not experienced it. It is home to the highest mountain ranges, one of the driest deserts, some of the thickest forests, and many of the world’s most densely populated cities. India packs the features of continents in just one country. For example, India’s most populous state, Uttar Pradesh, has a population close to that of Brazil. Our capital, Delhi, has more people than the whole of Sweden.
Friends,
The Indian police at the federal and state levels, cooperate to implement more than 900 national and around ten thousand state laws. Add to this, the diversity of India’s society. People from all the major religions of the world live here. There are hundreds of languages and dialects spoken. Massive festivals attract millions of devotees. For example, Kumbh Mela, the largest and longest spiritual mass gathering in the world, had 240 million pilgrims. With all this, our police forces work while respecting the diversity and rights of the people promised by the Constitution. They not only protect the people but also serve our democracy. Take the scale of India’s free, fair and massive elections. Elections involve arrangements for around 900 million electors. This is close to the population of North and South American continents taken together. About 2.3 million police personnel are deployed to help with the elections. In upholding diversity and democracy, India is a case study for the world.
Friends,
Over the last 99 years, the INTERPOL has connected police organizations globally across 195 countries. This is despite differences in legal frameworks, systems and languages. In recognition of this, a commemorative stamp and coin have been released today.
Friends,
Despite all the past successes, today, I want to remind the world about a few things. There are many harmful globalised threats that the world faces. Terrorism, corruption, drug trafficking, poaching and organised crime. The pace of change of these dangers is faster than earlier. When threats are global, the response cannot be just local! It is high time that the world comes together to defeat these threats.
Friends,
India has been combating trans-national terrorism for several decades. Long before the world woke up to it, we knew the price of safety and security. Thousands of our people made the ultimate sacrifice in this fight. But it is no longer enough that terrorism is fought only in the physical space. It is now spreading its presence through online radicalization and cyber threats. At the click of a button, an attack can be executed or systems can be brought to their knees. Each nation is working on strategies against them. But what we do within our borders is no longer enough. There is a need to further develop international strategies. Establishment of early detection and warning systems, protecting transportation services, security for communication infrastructure, security for critical infrastructure, technical and technological assistance, intelligence exchange, many of these things need to be taken to a new level.
Friends,
Some of you may be thinking why I spoke of corruption as a dangerous threat. Corruption and financial crimes have harmed the welfare of the citizens of many countries. The corrupt find a way to park the proceeds of crime in different parts of the world. This money belongs to the citizens of the country from which they have been taken. Often, this has been taken from some of the poorest people in the world. Further, it is such money that is pushed into evil activities. This is one of the major sources of terror funding. From illegal drugs that destroy young lives to human trafficking, from weakening democracies to the sale of illegal arms, this dirty money funds many destructive enterprises. Yes, there are diverse legal and procedural frameworks to deal with them. However, there is a need for the global community to work even faster to eliminate safe havens. There can be no safe havens for the corrupt, terrorists, drug cartels, poaching gangs or organized crime. Such crimes against people in one place are crimes against everyone, crimes against humanity. Further, these not only harm our present but also impact our future generations. Police and law enforcement agencies need to devise procedures and protocols to increase cooperation. INTERPOL can help by speeding up Red Corner Notices for fugitive offenders.
Friends,
A safe and secure world is our shared responsibility. When the forces of good cooperate, the forces of crime cannot operate.
Friends,
Before I conclude, I have an appeal to all the guests. Do consider visiting the National Police Memorial and National War Memorial in New Delhi. You can pay respects to the heroes who laid down their lives to keep India safe. These were men and women, just like many of you, ready to do anything for their nation.
Friends,
Let communication, collaboration and cooperation defeat crime, corruption and terrorism. I hope the 90th INTERPOL General Assembly proves to be an effective and successful platform for this. Once again, I welcome you all to this important programme.
Thank you.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
90મી ઈન્ટરપોલ જનરલ એસેમ્બલીમાં પીએમના ભાષણનો મૂળપાઠ
18 OCT 2022 3:32PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળમાં મારા સાથી શ્રી અમિત શાહ, ઈન્ટરપોલના પ્રમુખ શ્રી અહેમદ નાસર અલ-રાઈસી, ઈન્ટરપોલના મહાસચિવ શ્રી જર્ગેન સ્ટોક, સીબીઆઈના ડિરેક્ટર શ્રી એસ.કે. જયસ્વાલ, પ્રતિષ્ઠિત પ્રતિનિધિઓ અને સહભાગીઓ.
90મી ઈન્ટરપોલ જનરલ એસેમ્બલી માટે હું દરેકનું હાર્દિક સ્વાગત કરું છું. ભારત અને ઈન્ટરપોલ બંને માટે મહત્ત્વપૂર્ણ એવા સમયે તમને અહીં આવવું ખૂબ જ સારું છે. ભારત 2022માં સ્વતંત્રતાના 75 વર્ષની ઉજવણી કરી રહ્યું છે. તે આપણા લોકો, સંસ્કૃતિ અને સિદ્ધિઓની ઉજવણી છે. આપણે ક્યાંથી આવ્યા છીએ તે જોવાનો સમય છે. અને આપણે જ્યાં જવા માંગીએ છીએ તે આગળ જોવા માટે પણ. INTERPOL પણ એક ઐતિહાસિક સીમાચિહ્નની નજીક પહોંચી રહ્યું છે. 2023માં, INTERPOL તેની સ્થાપનાના 100 વર્ષની ઉજવણી કરશે. આનંદ અને પ્રતિબિંબિત કરવા માટે આ સારો સમય છે. આંચકામાંથી શીખો, જીતની ઉજવણી કરો અને પછી, આશા સાથે ભવિષ્ય તરફ જુઓ.
મિત્રો,
ઈન્ટરપોલની વિભાવના ભારતીય ફિલસૂફીના વિવિધ પાસાઓ સાથે જોડાણ શોધે છે. ઈન્ટરપોલનું સૂત્ર છે: સુરક્ષિત વિશ્વ માટે પોલીસને જોડવી. તમારામાંથી ઘણા લોકોએ વેદને વિશ્વના સૌથી જૂના ગ્રંથોમાંથી એક તરીકે સાંભળ્યું હશે. વેદોમાંનો એક શ્લોક કહે છે: आ नो भद्राः क्रतवो यन्तु विश्वतः તેનો અર્થ છે, ઉમદા વિચારોને બધી દિશામાંથી આવવા દો. આ વિશ્વને વધુ સારું સ્થાન બનાવવા માટે સાર્વત્રિક સહકાર માટેનું આહ્વાન છે. ભારતના આત્મામાં એક અનોખો વૈશ્વિક દૃષ્ટિકોણ છે. આ જ કારણ છે: સંયુક્ત રાષ્ટ્રની પીસકીપિંગ કામગીરીમાં બહાદુર પુરુષો અને સ્ત્રીઓને મોકલવામાં ભારત ટોચના યોગદાનકર્તાઓમાંનું એક છે. આપણી પોતાની આઝાદી પહેલા પણ આપણે વિશ્વને વધુ સારી જગ્યા બનાવવા માટે બલિદાન આપ્યા છે. વિશ્વ યુદ્ધોમાં હજારો ભારતીયો લડ્યા અને મૃત્યુ પામ્યા. આબોહવા લક્ષ્યોથી લઈને કોવિડ રસીઓ સુધી, ભારતે કોઈપણ પ્રકારની કટોકટીમાં આગેવાની લેવાની તૈયારી દર્શાવી છે. અને હવે, એવા સમયે જ્યારે રાષ્ટ્રો અને સમાજો અંદરથી દેખાતા બની રહ્યા છે, ત્યારે ભારત ઓછા નહીં પણ વધુ, આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગની હાકલ કરે છે. સ્થાનિક કલ્યાણ માટે વૈશ્વિક સહકાર – અમારો કોલ છે.
મિત્રો,
કાયદાના અમલીકરણની ફિલસૂફી પ્રાચીન ભારતીય ફિલસૂફ ચાણક્ય દ્વારા શ્રેષ્ઠ રીતે સમજાવવામાં આવી છે. आन्वीक्षी त्रयी वार्तानां योग-क्षेम साधनो दण्डः। तस्य नीतिः दण्डनीतिः; अलब्धलाभार्था, लब्धपरिरक्षणी, रक्षितविवर्धनी, वृद्धस्य तीर्थेषु प्रतिपादनी च । તેનો અર્થ એ છે કે, કાયદાના અમલીકરણ દ્વારા સમાજનું ભૌતિક અને આધ્યાત્મિક કલ્યાણ થાય છે. કાયદાનો અમલ, ચાણક્યના મતે, આપણી પાસે જે નથી તે મેળવવામાં, આપણી પાસે જે છે તેનું રક્ષણ કરવામાં, આપણે જે સુરક્ષિત કર્યું છે તેને વધારવામાં અને સૌથી વધુ લાયક લોકોને તેનું વિતરણ કરવામાં મદદ કરે છે. આ કાયદાના અમલીકરણનો સમાવેશી દૃષ્ટિકોણ છે. સમગ્ર વિશ્વમાં પોલીસ દળો માત્ર લોકોની સુરક્ષા જ નથી કરી રહ્યા પરંતુ સામાજિક કલ્યાણને આગળ વધારી રહ્યા છે. તેઓ કોઈપણ કટોકટી માટે સમાજના પ્રતિભાવની ફ્રન્ટલાઈન પર પણ છે. તે COVID-19 રોગચાળા દરમિયાન સૌથી વધુ દૃશ્યમાન હતું. વિશ્વભરમાં, પોલીસ કર્મચારીઓ લોકોને મદદ કરવા માટે પોતાનો જીવ જોખમમાં મૂકે છે. તેમાંથી ઘણા લોકોએ લોકોની સેવામાં અંતિમ બલિદાન પણ આપ્યું હતું. હું તેમને મારી શ્રદ્ધાંજલિ આપું છું. સંસાર થંભી જાય તો પણ તેને સુરક્ષિત રાખવાની જવાબદારી જતી નથી. ઈન્ટરપોલ રોગચાળા દરમિયાન પણ 24 બાય 7 કાર્યરત રહી.
મિત્રો,
ભારતની વિવિધતા અને સ્કેલની કલ્પના કરવી મુશ્કેલ છે જેમણે તેનો અનુભવ કર્યો નથી. તે સૌથી ઉંચી પર્વતમાળાઓનું ઘર છે, સૌથી સૂકા રણોમાંનું એક, કેટલાક સૌથી ગીચ જંગલો અને વિશ્વના ઘણા ગીચ વસ્તીવાળા શહેરો છે. ભારત ખંડોની વિશેષતાઓને માત્ર એક દેશમાં પેક કરે છે. ઉદાહરણ તરીકે, ભારતનું સૌથી વધુ વસ્તી ધરાવતું રાજ્ય, ઉત્તર પ્રદેશ, બ્રાઝિલની નજીકની વસ્તી ધરાવે છે. આપણી રાજધાની દિલ્હીમાં આખા સ્વીડન કરતા વધુ લોકો છે.
મિત્રો,
સંઘીય અને રાજ્ય સ્તરે ભારતીય પોલીસ, 900 થી વધુ રાષ્ટ્રીય અને લગભગ 10 હજાર રાજ્ય કાયદાઓને અમલમાં લાવવા માટે સહકાર આપે છે. આમાં ઉમેરો, ભારતના સમાજની વિવિધતા. વિશ્વના તમામ મુખ્ય ધર્મોના લોકો અહીં રહે છે. અહીં સેંકડો ભાષાઓ અને બોલીઓ બોલાય છે. વિશાળ તહેવારો લાખો ભક્તોને આકર્ષે છે. ઉદાહરણ તરીકે, કુંભ મેળો, વિશ્વનો સૌથી મોટો અને સૌથી લાંબો આધ્યાત્મિક સમૂહ મેળાવડો, જેમાં 240 મિલિયન યાત્રાળુઓ હતા. આ બધા સાથે, આપણા પોલીસ દળો બંધારણ દ્વારા વચન આપવામાં આવેલ લોકોના અધિકારો અને વિવિધતાનો આદર કરીને કામ કરે છે. તેઓ માત્ર લોકોની સુરક્ષા જ નથી કરતા પણ આપણા લોકતંત્રની સેવા પણ કરે છે. ભારતની મુક્ત, નિષ્પક્ષ અને વિશાળ ચૂંટણીઓનું પ્રમાણ લો. ચૂંટણીમાં લગભગ 900 મિલિયન મતદારો માટેની વ્યવસ્થા સામેલ છે. આ ઉત્તર અને દક્ષિણ અમેરિકન ખંડોની વસ્તીની નજીક છે. ચૂંટણીમાં મદદ માટે લગભગ 2.3 મિલિયન પોલીસ કર્મચારીઓ તૈનાત છે. વિવિધતા અને લોકશાહીને જાળવી રાખવામાં, ભારત વિશ્વ માટે એક કેસ સ્ટડી છે.
મિત્રો,
છેલ્લા 99 વર્ષોમાં, INTERPOL એ વૈશ્વિક સ્તરે 195 દેશોમાં પોલીસ સંગઠનોને જોડ્યા છે. આ કાયદાકીય માળખા, સિસ્ટમો અને ભાષાઓમાં તફાવત હોવા છતાં છે. તેના અનુસંધાનમાં આજે એક સ્મારક ટિકિટ અને સિક્કો બહાર પાડવામાં આવ્યો છે.
મિત્રો,
ભૂતકાળની તમામ સફળતાઓ છતાં, આજે હું દુનિયાને કેટલીક બાબતો યાદ કરાવવા માંગુ છું. ત્યાં ઘણા હાનિકારક વૈશ્વિક જોખમો છે જેનો વિશ્વ સામનો કરે છે. આતંકવાદ, ભ્રષ્ટાચાર, ડ્રગ હેરફેર, શિકાર અને સંગઠિત અપરાધ. આ જોખમોના પરિવર્તનની ગતિ પહેલા કરતા વધુ ઝડપી છે. જ્યારે ધમકીઓ વૈશ્વિક હોય છે, ત્યારે પ્રતિભાવ માત્ર સ્થાનિક હોઈ શકે નહીં! આ ખતરાઓને હરાવવા માટે વિશ્વ એક સાથે આવે તે યોગ્ય સમય છે.
મિત્રો,
ભારત કેટલાક દાયકાઓથી આંતરરાષ્ટ્રીય આતંકવાદ સામે લડી રહ્યું છે. વિશ્વ તેના માટે જાગે તેના ઘણા સમય પહેલા, અમે સલામતી અને સુરક્ષાની કિંમત જાણતા હતા. આ લડાઈમાં આપણા હજારો લોકોએ અંતિમ બલિદાન આપ્યું હતું. પરંતુ હવે એટલું પૂરતું નથી કે આતંકવાદ સામે માત્ર ભૌતિક અવકાશમાં જ લડવામાં આવે. તે હવે ઓનલાઈન કટ્ટરપંથી અને સાયબર ધમકીઓ દ્વારા તેની હાજરી ફેલાવી રહ્યું છે. એક બટનના ક્લિક પર, હુમલો કરી શકાય છે અથવા સિસ્ટમને તેમના ઘૂંટણ પર લાવી શકાય છે. દરેક રાષ્ટ્ર તેમની સામે વ્યૂહરચના પર કામ કરી રહ્યું છે. પરંતુ આપણે આપણી સરહદોની અંદર જે કરીએ છીએ તે હવે પૂરતું નથી. આંતરરાષ્ટ્રીય વ્યૂહરચનાઓને વધુ વિકસિત કરવાની જરૂર છે. વહેલી શોધ અને ચેતવણી પ્રણાલીની સ્થાપના, પરિવહન સેવાઓનું રક્ષણ, સંદેશાવ્યવહાર માળખાની સુરક્ષા, જટિલ માળખાકીય સુવિધાઓ માટે સુરક્ષા, તકનીકી અને તકનીકી સહાય, ગુપ્ત માહિતીનું વિનિમય, આમાંની ઘણી બાબતોને નવા સ્તરે લઈ જવાની જરૂર છે.
મિત્રો,
તમારામાંથી કેટલાક વિચારતા હશે કે મેં ભ્રષ્ટાચારને ખતરનાક ખતરા તરીકે કેમ ગણાવ્યો. ભ્રષ્ટાચાર અને નાણાકીય ગુનાઓએ ઘણા દેશોના નાગરિકોના કલ્યાણને નુકસાન પહોંચાડ્યું છે. ભ્રષ્ટાચારીઓ વિશ્વના જુદા જુદા ભાગોમાં ગુનાની આવક પાર્ક કરવાનો માર્ગ શોધે છે. આ પૈસા તે દેશના નાગરિકોના છે જેમાંથી તેઓ લેવામાં આવ્યા છે. ઘણીવાર, આ વિશ્વના કેટલાક ગરીબ લોકો પાસેથી લેવામાં આવ્યું છે. વધુમાં, તે આવા પૈસા છે જે દુષ્ટ પ્રવૃત્તિઓમાં ધકેલવામાં આવે છે. આ ટેરર ​​ફંડિંગના મુખ્ય સ્ત્રોતોમાંથી એક છે. યુવાનોના જીવનનો નાશ કરતી ગેરકાયદેસર દવાઓથી લઈને માનવ તસ્કરી સુધી, લોકશાહીને નબળી પાડવાથી લઈને ગેરકાયદેસર હથિયારોના વેચાણ સુધી, આ ગંદા નાણાં ઘણા વિનાશક સાહસોને ભંડોળ પૂરું પાડે છે. હા, તેમની સાથે વ્યવહાર કરવા માટે વિવિધ કાનૂની અને પ્રક્રિયાગત માળખાં છે. જો કે, સલામત આશ્રયસ્થાનોને દૂર કરવા માટે વૈશ્વિક સમુદાયે વધુ ઝડપથી કામ કરવાની જરૂર છે. ભ્રષ્ટાચારીઓ, આતંકવાદીઓ, ડ્રગ કાર્ટેલ, શિકારી ગેંગ અથવા સંગઠિત અપરાધ માટે કોઈ સુરક્ષિત આશ્રયસ્થાન હોઈ શકે નહીં. એક જગ્યાએ લોકો સામેના આવા ગુનાઓ દરેક સામેના ગુના છે, માનવતા સામેના ગુના છે. વધુમાં, આ ફક્ત આપણા વર્તમાનને જ નુકસાન પહોંચાડે છે પરંતુ આપણી ભાવિ પેઢીઓને પણ અસર કરે છે. પોલીસ અને કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓએ સહકાર વધારવા માટે કાર્યવાહી અને પ્રોટોકોલ ઘડવાની જરૂર છે. INTERPOL ભાગેડુ અપરાધીઓ માટે રેડ કોર્નર નોટિસને ઝડપી બનાવીને મદદ કરી શકે છે.
મિત્રો,
સુરક્ષિત અને સુરક્ષિત વિશ્વ એ આપણી સહિયારી જવાબદારી છે. જ્યારે સારા દળો સહકાર આપે છે, ત્યારે ગુનાની શક્તિઓ કામ કરી શકતી નથી.
મિત્રો,
હું સમાપ્ત કરું તે પહેલાં, મારી તમામ મહેમાનોને અપીલ છે. નવી દિલ્હીમાં નેશનલ પોલીસ મેમોરિયલ અને નેશનલ વોર મેમોરિયલની મુલાકાત લેવાનું વિચારો. તમે એવા નાયકોને શ્રદ્ધાંજલિ આપી શકો છો જેમણે ભારતને સુરક્ષિત રાખવા માટે પોતાનો જીવ આપી દીધો. તમારામાંના ઘણાની જેમ આ પુરુષો અને સ્ત્રીઓ હતા, તેમના રાષ્ટ્ર માટે કંઈપણ કરવા તૈયાર હતા.
મિત્રો,
સંદેશાવ્યવહાર, સહયોગ અને સહકારને ગુના, ભ્રષ્ટાચાર અને આતંકવાદને હરાવવા દો. મને આશા છે કે 90મી ઈન્ટરપોલ જનરલ એસેમ્બલી આ માટે અસરકારક અને સફળ પ્લેટફોર્મ સાબિત થશે. ફરી એકવાર, હું આ મહત્વપૂર્ણ કાર્યક્રમમાં આપ સૌનું સ્વાગત કરું છું.
આભાર.