वस्त्रोद्योग मंत्रालय
वस्त्रोद्योगाच्या मूल्यसाखळीत शाश्वतता आणि चक्रीयता यांना प्रोत्साहन देण्याच्या उद्देशाने वस्त्रोद्योग समितीने संयुक्त राष्ट्रांच्या पर्यावरण कार्यक्रमाबरोबर सहकार्य करार केला
12 OCT 2022 7:25PM by PIB Mumbai
मुंबई, 12 ऑक्टोबर 2022
भारत सरकारच्या वस्त्रोद्योग समितीने वस्त्रोद्योग क्षेत्रात शाश्वतता आणि चक्रीयता यांना मुख्य प्रवाहात आणणेया विषयावर युएनईपी अर्थात संयुक्त राष्ट्रांच्या पर्यावरण कार्यक्रमाबरोबर सहकार्य करार केला आहे. जेथे भारतीय वस्त्रोद्योगाचे पर्यावरणावर नकारात्मक परिणाम होत असतील तेथे शाश्वत पद्धतींना प्रोत्साहन देऊन ते कमी करण्यासाठी तसेच वस्त्रे आणि प्रावरणे क्षेत्रात चक्रीय उत्पादनपद्धतींमधील सर्वोत्तम प्रक्रियांचे ज्ञान मुख्य प्रवाहात आणण्यासाठी हा सहकार्य करार करण्यात आला आहे. या कराराचा भाग म्हणून संयुक्त राष्ट्रांच्या पर्यावरण कार्यक्रमाशी सहकार संबंध प्रस्थापित करून त्यांच्या पाठींब्याने वस्त्रोद्योग समिती अभियानाशी संबंधित इतर कार्यक्रम तसेच अभियान नीती निश्चित करणे, अभियान सुरु करण्याचा कार्यक्रम हाती घेणे आणि वस्त्रोद्योग मूल्यसाखळीची शाश्वतता आणि चक्रीयता यांच्या संदर्भात जागरुकता निर्माण करण्यासाठी समाज माध्यमांच्या मदतीने मोहीम हाती घेण्यासह वस्त्रोद्योग मूल्यसाखळीची क्षमता निर्मिती करण्यासाठी परिषद आयोजित करणे ही कार्ये केली केली जातील.
वस्त्रोद्योग समितीचे सचिव अजित बी चव्हाण आणि युएनईपीचे भारतातील कार्यालय प्रमुख अतुल बागई यांनी केंद्रीय वस्त्रोद्योग सचिव यु.पी.सिंग यांच्या उपस्थितीत करारावर स्वाक्षऱ्या केल्या.
जागतिक कापूस दिनानिमित्त नवी दिल्ली येथे गेल्या आठवड्यात 7 ऑक्टोबर 2022 रोजी भारतातील वस्त्रोद्योग मूल्यसाखळीतील शाश्वतता या विषयावर सर्व संबंधितांची एक दिवसीय चर्चात्मक परिषद आयोजित करण्यात आली होती.
येथे हे लक्षात घेतले पाहिजे की, जागतिक अर्थव्यवस्थेमध्ये वस्त्रोद्योग मूल्यसाखळी महत्त्वाची भूमिका निभावते पण त्याचसोबत पर्यावरणाच्या संदर्भात मात्र विपरीत परिणामांसाठी कारणीभूत ठरते. यासंदर्भातील अभ्यासावरून असे दिसून आले आहे की, जागतिक वस्त्रोद्योग क्षेत्राकडून दर वर्षी 1.20 अब्ज टन कार्बन-डाय-ऑक्साईडचे उत्सर्जन होते आणि दर सेकंदाला एक कचऱ्याचा ट्रक भरेल इतके कापड एकतर जाळले जाते किंवा जमिनीत पुरले जाते.म्हणून, शाश्वत फॅशन उद्योगाच्या निर्मितीविना शाश्वत विश्वाची कल्पना करणे कठीण आहे.
वस्त्रोद्योगाच्या मूल्यसाखळीत शाश्वतता निर्माण करण्याचे अनेक प्रयत्न भूतकाळात झाले असले तरीही, सध्याच्या पर्यावरणदृष्ट्या जागरुक बाजारांमध्ये भारताला वस्त्रोद्योग क्षेत्रात आघाडीचे स्थान मिळवायचे असेल तर शाश्वतता आणि चक्रीयता निर्माण करण्याची समस्या अधिक समग्रपणे, अधिक लक्ष्यीत आणि संस्थात्मक पद्धतीने सोडविली पाहिजे. वरील घटक लक्षात घेऊन, केंद्रीय वस्त्रोद्योग मंत्रालयात नव्याने स्थापन करण्यात आलेल्या शाश्वतता विभागाच्या प्रमुख आणि धागे विभागाच्या संयुक्त सचिव प्राजक्ता वर्मा यांचे सक्रीय पाठबळ आणि मार्गदर्शनाखाली वस्त्रोद्योग,व्यापार आणि उद्योगांना पाठींबा देण्यासाठी युएनईपी आणि वस्त्रोद्योग समितीने हे सहकार्य संबंध स्थापन केले आहेत.

Ministry of Textiles
Textiles Committee signs Cooperation Agreement with UNEP to promote Sustainability and Circularity in Textile Value Chain
12 OCT 2022 5:08PM by PIB Mumbai
: Mumbai, October 12, 2022
The Textiles Committee (TC) of Government of India has entered into a Cooperation Agreement with United Nations Environment Programme on “Mainstreaming Sustainability & Circularity in the Textiles Sector” to minimize the negative environmental impacts of the Indian textile industry by promoting sustainable practices where these exist and mainstreaming knowledge of circular production best practices in the textile and apparel sector. As part of this agreement, TC with the collaboration and support from UNEP will evolve campaign collaterals and campaign strategy, undertake campaign launch event and organise conference to build capacity of the Textile Value Chain on this important aspects in addition to undertaking social media campaign to raise awareness on Sustainability & Circularity in TVC.
The Cooperation Agreement was exchanged between the Secretary of Textiles Committee Ajit B Chavan and Head of UNEP India Country Office Atul Bagai in presence of Secretary (Textiles) U.P. Singh.
A one-day Stakeholders Consultation on “Sustainability in the Textile Value Chain (TVC) in India” was also organized last week (on 7th October 2022) in New Delhi to commemorate the World Cotton Day. Ms. Prajakta Verma, Joint Secretary, Ministry of Textiles & other national and international stakeholders including UN Resident Coordinator in India, Ms. Shombi Sharp, UNIDO, ILO, GIZ officials during exchange of agreement between the two parties.
It may be noted here that the Textile Value Chain (TVC) plays an important role in the world economy but at the same time is also adversely contributing towards environment. According to estimates, the global textile industry emits 1.20 billion tonnes of CO2 equivalent per year and it is estimated that every second an equivalent of one garbage truck of textiles is either burnt or land filled. Hence, it is difficult to visualise a sustainable world without sustainable fashion industry. As a major player in the Textiles and Apparel sector, India is also experiencing the challenge of balancing its growth in TVC with sustainability in production & consumption of textiles.
Though attempts have been made in past to attain sustainability in its value Chain, there is a need to address the issues of sustainability and circularity in the Textiles sector more holistically and in a focused and institutionalized manner if India has to achieve its leadership role in the sector in this environmentally conscious market. Keeping the above factors in mind, the United Nations Environment Programme (UNEP) India and Textiles Committee have joined hand to support the Textile, Trade & Industry on this endeavor with proactive support and guidance of Ms. Prajakta Verma, Joint Secretary Fibre who is heading the newly created Sustainability Cell in the Ministry of Textiles.