આંકડાશાસ્ત્ર અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય
નેશનલ સ્ટેટિસ્ટિકલ ઓફિસ (NSO), ભારત સરકારે ઓક્ટોબર, 2022થી સપ્ટેમ્બર, 2023 સુધી અસંગઠિત ક્ષેત્રના ઉદ્યમો (આસુસ) 2022-23નો એક દેશવ્યાપી વાર્ષિક સર્વે શરૂ કર્યો
આંકડાશાસ્ત્ર અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય હેઠળ એન.એસ.ઓ., DQAD – ડેટા પ્રોસેસિંગ સેંટર, અમદાવાદના ડેટા સુપરવાઇઝરો માટે સર્વે અને ડાયનેમિક ડેટા પ્રક્રિયાના અલગ-અલગ પાસાઓ પર ચર્ચા કરવા માટે અમદાવાદ ખાતે 13-14 ઓક્ટોબર, 2022 દરમિયાન એક 2-દિવસનો વર્કશોપ યોજાશે
11 OCT 2022 2:56PM by PIB Ahmedabad
નેશનલ સ્ટેટિસ્ટિકલ ઓફિસ, ભારત સરકાર ઓક્ટોબર, 2022થી સપ્ટેમ્બર, 2023 દરમિયાન અસંગઠિત ક્ષેત્રના ઉદ્યમોના એક દેશવ્યાપી વાર્ષિક સર્વે (આસુસ) નું આયોજન કરી રહી છે. અસંગઠિત ક્ષેત્ર ભારતીય અર્થતંત્રનું એક અભિન્ન અંગ છે જેમાં મોટી સંખ્યામાં ઉદ્યમો સામેલ હોવા ઉપરાંત મોટી સાંખ્યમાં રોજગાર પણ પેદા થાય છે. વધુમાં, દેશના સકળ ઘરેલું ઉત્પાદનમાં (GDP) પણ તેનું મહત્વપૂર્ણ યોગદાન છે. અસંગઠિત ક્ષેત્રમાં ઉચ્ચ વૃદ્ધિની અપાર શક્યતાઓ છે. આ ક્ષેત્રમાં ઝડપી અને વ્યાપક વિકાસ પર ખાસ ધ્યાન આપવાની જરૂર છે.
યોજના અને નીતિ નિર્માણ માટે અસંગઠિત ક્ષેત્ર સંબંધી વિશ્વસનીય અને વ્યાપક ડેટાની જરૂર છે. આસુસ 2022-23 ઉત્પાદન, વેપાર અને અન્ય સેવા ક્ષેત્રોમાં અસંગઠિત બિન-ખેતી સાહસોની આર્થિક અને ઓપરેશનલ લાક્ષણિકતાઓને સમર્પિત છે. આના થકી નેશનલ સ્ટેટિસ્ટિકલ ઓફિસના નેશનલ એકાઉન્ટ્સ ડિવિજન (NAD) ને રાષ્ટ્રીય એકાઉન્ટ્સ ના મહત્વપૂર્ણ ઘટકોની ગણતરી કરવામાં મદદ મળશે. આસુસ 2022-23 થકી એકત્ર કરવામાં આવી રહેલ ડેટા અલગ-અલગ મંત્રાલયો અને સંસ્થાઓની જરૂરીયાતો પૂર્ણ કરવામાં મદદરૂપ થશે. સર્વેમાં સમગ્ર ભારતના ગ્રામ્ય અને શહેરી વિસ્તારને સમાવી લેવાશે. ટેબ્લેટ આધારિત કોમ્પ્યુટર આસિસ્ટેડ પર્સનલ ઈન્ટરવ્યુ (CAPI) સોફ્ટવેર દ્વારા ડેટા એકત્રિત કરવામાં આવશે.
પસંદગી પામેલ અખિલ ભારતીય ઉદ્યમોમાંથી એકત્ર કરેલા વ્યાપક ડેટાને ડેટા ગુણવત્તા ખાતરી વિભાગ (DQAD), ડી. પી. સેંટર, અમદાવાદમાં પ્રોસેસ કરી માન્યતા આપવામાં આવશે. તેથી એન.એસ.ઓ., આંકડાશાસ્ત્ર અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય હેઠળ DQAD – ડેટા પ્રોસેસિંગ સેંટર, અમદાવાદના અધિકારીઓ માટે સર્વે અને ડેટા પ્રક્રિયાના ટેકનીકલ પાસાઓ પર ચર્ચા કરવા માટે એક 2-દિવસનો વર્કશોપ અમદાવાદ ખાતે 13-14 ઓક્ટોબર, 2022 દરમિયાન યોજવામાં આવશે.
સમ્મેલનમાં સેન્ટર હેડ ડૉ. રાહુલ એસ. જગતાપ, ડેપ્યુટી ડાયરેક્ટર જનરલ સંબોધન કરશે. આસુસ સાથે સંકળાયેલા DQAD હેડક્વાર્ટર, કોલકાતાના ડેપ્યુટી ડાયરેક્ટર જનરલ, શ્રી સંજીબ બાસુ અને એન.એસ.ઓ. (FOD), ગુજરાત (પશ્ચિમ) ક્ષેત્રના પ્રાદેશિક હેડ અને ડેપ્યુટી ડાયરેક્ટર જનરલ, શ્રી સુનીલ કુમાર ભાણાવત મુખ્ય ભાષણ આપશે. DQAD(HQ), કોલકાતા તથા DQAD – ડી.પી.. સેંટર, અમદાવાદ અને FOD, પ્રાદેશિક કાર્યાલય (પશ્ચિમ), અમદાવાદના વરિષ્ઠ અધિકારી પણ વર્કશોપમાં ભાગ લેશે. સર્વે સંબંધી વિભાવનાઓ, ડેટા પ્રોસેસિંગ, ગુણવત્તા અને સમયસરતા પર ડીક્યુએડી - ડીપી સેંટર, અમદાવાદ અને DQAD(HQ)ના શ્રી એલ. એમ. જાડેજા, ડાઇરેક્ટર, શ્રીમતી સ્વાગતા મિત્ર, ડેપ્યુટી ડાઇરેક્ટર, શ્રી કે. એસ. પટેલ, આસિસ્ટન્ટ ડાઇરેક્ટર અને શ્રી સૂર્ય દાસગુપ્તા, આસિસ્ટન્ટ ડાઇરેક્ટર દ્વારા વિસ્તારપૂર્વક ચર્ચા કરવામાં આવશે.

Ministry of Statistics & Programme Implementation
National Statistical Office (NSO), Government of India has launched a nationwide Annual Survey of Unincorporated Sector Enterprises (ASUSE) 2022-23 from October 2022 to September 2023
To discuss about various aspects of survey and dynamic data processing, a 2-days Workshop for the Data Supervisors of NSO, DQAD-Data Processing Centre, Ahmedabad under Ministry of Statistics & Programme Implementation will be held during 13-14 October, 2022 at Ahmedabad
11 OCT 2022 2:56PM by PIB Ahmedabad
National Statistical Office (NSO), Government of India is conducting a nationwide Annual Survey of Unincorporated Sector Enterprises (ASUSE) 2022-23 during October, 2022 to September, 2023. Unincorporated sector is an integral part of Indian economy, which not only comprises of large number of establishments but also generates large number of employment. Besides, its contribution to Gross Domestic Product (GDP) of the country is also significant. Unincorporated sector has tremendous potential to grow higher. Faster and inclusive growth needs special attention to this sector.
This necessitates the need for reliable and comprehensive data pertaining to unincorporated sector for planning and policy formulations. ASUSE 2022-23 is devoted exclusively to economic and operational characteristics of unincorporated non-agricultural enterprises in manufacturing, trade and other services sectors. This will help National Accounts Division (NAD) of NSO to compute important components of national accounts. The data being collected from ASUSE 2022-23 will help in meeting the requirements of different Ministries and Organizations. The survey will cover the rural and urban areas of whole of India. The data will be captured through tablets based on Computer Assisted Personal Interview (CAPI) software.
The comprehensive data collected from all-India selected samples will be processed and validated at Data Quality Assurance Division (DQAD), DP Centre Ahmedabad. Hence, to discuss about various technical aspects of the survey and data processing principles, a 2-days Workshop for the officials of DQAD-Data Processing Centre, Ahmedabad under NSO, Ministry of Statistics & Programme Implementation will be held during 13-14 October 2022 in Ahmedabad.
The conference will be addressed by the Centre Head Dr. Rahul S. Jagtap, Deputy Director General. Shri Sanjib Basu, Deputy Director General from the DQAD headquarters, Kolkata associated with ASUSE and Shri S. K. Bhanawat, Deputy Director General and Regional Head of NSO (FOD), Gujarat (West) Region will deliver keynote addresses. Senior Officers from DQAD (HQ), DQAD-DPC Ahmedabad and FOD, RO, Ahmedabad will also participate in the workshop. Survey related concepts, dynamic data processing, quality and timeliness aspects will be deliberated at length by Shri L.M. Jadeja, Director, Smt. Swagata Mitra, Deputy Director, Shri. K.S. Patel and Shri Surya Dasgupta, Assistant Directors of DQAD Ahmedabad Centre and headquarters.