अर्थ मंत्रालय
सुमारे 502 कोटी रुपयांचा कोकेनचा अवैध साठा महसूल गुप्तवार्ता संचालनालयाकडून जप्त
08 OCT 2022 3:56PM by PIB Mumbai
महसूल गुप्तवार्ता संचालनालयान आज दि 8 ऑक्टोबर 2022 रोजी जारी केलेल्या निवेदनानुसार दक्षिण आफ्रिकेतून आयात होत असलेला सुमारे पाचशे दोन कोटी रुपये किंमतीचा कोकेनचा अवैध साठा जप्त केला आहे.
महसूल गुप्तवार्ता संचालनालयाच्या मुंबई विभागीय युनिटला प्राप्त झालेल्या गुप्त माहितीनुसार दक्षिण आफ्रिकेतून पेअर आणि नास्पती या फळांनी भरलेल्या एका कंटेनरची वाहतूक 6 ऑक्टोबर 2022 रोजी न्हावाशेवा इथं संशयावरून रोखण्यात आली. या कंटेनरची तपासणी केली असता त्यात खोक्यांमध्ये या फळांच्या आड प्रत्येकी सुमारे एक किलोग्रॅम वजनाच्या उच्च दर्जाच्या कोकेन पासून बनवलेल्या विटा लपवलेल्या आढळून आल्या. या 50.23 किलोग्रॅम वजनाच्या 50 विटांची आंतरराष्ट्रीय बाजारातली किंमत 502 कोटी रुपये असल्याचं तपासाअंती निदर्शनास आलं.
दक्षिण आफ्रिकेतून याआधी आयात करण्यात आलेल्या संत्र्यांच्या आड लपवून आणलेला 198 kg मेथ आणि नऊ किलोग्राम कोकेन साठ्याच्या तस्करीप्रकरणी वाशी इथं महसूल गुप्तवार्ता संचालनालयान जप्त केलेल्या घटनेत अटक करण्यात आलेल्या आरोपीच्याच नावान ही अवैध तस्करीही होत असल्याचं आढळून आलं आहे. गेल्या काही दिवसात समुद्री मार्गाने कंटेनर मधून तस्करी करण्यात येत असलेला हा आणखी एक मोठा मोठा साठा जप्त करण्यात आला आहे.
एनडीपीएस कायदा 1985 नुसार या आरोपीला अटक करण्यात आली आहे. महसूल गुप्तवार्ता संचालनालयाच्या मुंबई प्विभागीय युनिटकडून गेल्या दहा दिवसात 198 किलो मेथामफेटामाईन आणि नऊ किलो कोकेन ते 16 किलो हेरॉईन असे अंमली पदार्थांचे मोठे साठे गेल्या दहा दिवसांच्या कालावधीत जप्त करण्यात आले आहेत.
सूत्र:- महसूल गुप्तवार्ता संचालनालय

Ministry of Finance
Directorate of Revenue Intelligence seizes smuggled cocaine worth over ₹502 crore
08 OCT 2022 1:49PM by PIB Mumbai
The Directorate of Revenue Intelligence (DRI) through a statement issued today, 8th October 2022, has stated that it has seized cocaine worth over ₹502 crore which was being imported from South Africa.
Based on specific intelligence developed by DRI Mumbai Zonal Unit, a container carrying pears and green apples, being imported from South Africa, was intercepted at Nhava Sheva port on 6th Oct 2022. Upon examination, it was revealed that a large number of bricks made up of high-quality cocaine and weighing approximately 1 kg each, were concealed inside the boxes of green apples. Total 50 such bricks weighing 50.23 kg and valued at Rs 502 crore in illicit market were recovered during the examination.
This cocaine was getting imported in the name of same importer who was earlier arrested by DRI in a case in Vashi involving seizure of 198 kg meth and 9 Kg cocaine from a consignment of oranges originating from South Africa. This is one of the largest seizures of cocaine attempted to be smuggled through sea containers in recent past.
The importer has been arrested under the provisions of NDPS Act, 1985. This is a part of series of large drugs seizures made by DRI, Mumbai Zonal Unit ranging from 198 kg of methamphetamine and 9kg cocaine to 16 Kg heroine in last 10 days.
Source : DRI