ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ರೇಷ್ಮೆ ಮಂಡಳಿಯ ಸಹಯೋಗದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ climate ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಸಿರಿಕಲ್ಚರ್-2022 ಸುಸ್ಥಿರ ರೇಷ್ಮೆ ಕೃಷಿಯ ವಿಧಾನಗಳ ಕುರಿತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣ
07 OCT 2022 3:13PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ರೇಷ್ಮೆ ಮಂಡಳಿಯು ಅಕ್ಟೋಬರ್ 6-7, 2022 ರಂದು climate ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಸಿರಿಕಲ್ಚರ್-2022 ಸುಸ್ಥಿರ ರೇಷ್ಮೆ ಕೃಷಿಯ ವಿಧಾನಗಳ ಕುರಿತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣವನ್ನು ಬೆಂಗಳೂರಿನ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಫ್ಯಾಶನ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿಯಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ರೇಷ್ಮೆ ಹುಳುಗಳು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಆತಿಥೇಯ ಸಸ್ಯಗಳ ಮೇಲೆ ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಹಾನಿಕಾರಕ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ 60,000 MT ರೇಷ್ಮೆ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಸೂಕ್ತವಾದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೇಲೆ ಸೆಮಿನಾರ್ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದೆ. ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ರಜಿತ್ ರಂಜನ್ ಒಖಂಡಿಯಾರ್, IFS, CEO ಮತ್ತು ಸದಸ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಕೇಂದ್ರೀಯ ರೇಷ್ಮೆ ಮಂಡಳಿಯು ದೇಶದ ರೇಷ್ಮೆ ಕೃಷಿ ಸನ್ನಿವೇಶ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರೀಯ ರೇಷ್ಮೆ ಮಂಡಳಿಯ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಭೇಟಿಯಾದ R&D ಯಲ್ಲಿನ ಇತ್ತೀಚಿನ ಪ್ರಗತಿಗಳ ಅವಲೋಕನವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದರು.
ಡಾ. ಎಸ್. ಅಯ್ಯಪ್ಪನ್, ಪದ್ಮಶ್ರೀ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರು, ಕುಲಪತಿ, ಸಿಎಯು, ಇಂಫಾಲ್, ಅಧ್ಯಕ್ಷರು, ಕೆಟಿಎಸ್ಎ ಮತ್ತು ಮಾಜಿ-ಡಿಜಿ, ಡೇರ್-ಐಸಿಎಆರ್ ಅವರು ವಿವಿಧ ಬೆಳೆಗಳ ಮೇಲೆ ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅಜೀವಕ ಅಂಶಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಲ್ಪ ಬದಲಾವಣೆಯೂ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ರೇಷ್ಮೆ ಬೆಳೆಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಕತೆಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಇಳಿಕೆಗೆ, ವನ್ಯಾ ರೇಷ್ಮೆಗಳನ್ನು ಅವುಗಳ ಸಾಕಣೆಯನ್ನು ಹೊರಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ, ಬದಲಾವಣೆಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ದುರ್ಬಲವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ರೇಷ್ಮೆ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ (Silk route) ವಿವಿಧ ದೇಶಗಳಿಂದ ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಅನುಭವಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಸೂಚಿಸಿದ ಅವರು, ರೇಷ್ಮೆ ಹುಳುಗಳು ಮತ್ತು ಆತಿಥೇಯ ಸಸ್ಯಗಳನ್ನು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ನೀಡುವ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ರೇಷ್ಮೆ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಮಾಡಲು ನಕ್ಷೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದು, 5 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲಾವಧಿಯೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾಜೆಕ್ಟ್ ಮೋಡ್‌ನಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಮತ್ತು ರೇಷ್ಮೆ ಕೃಷಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಲಾಭದಾಯಕವಾಗಿಸಲು ಈ ಸಮಯದ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು
ಜಪಾನ್‌ನ ಟೋಕಿಯೊ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಪ್ರೊ. ಕಟ್ಸುಹಿಕೊ ITO ಅವರು ಜಪಾನ್‌ನಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ಇತ್ತೀಚಿನ ಸಂಶೋಧನಾ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಭಯಾನಕ ಫ್ಲಾಚೆರಿ ರೋಗಕ್ಕೆ ನಿರೋಧಕವಾದ ರೇಷ್ಮೆ ಹುಳು ತಳಿಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ತಿಳಿಸಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ರೇಷ್ಮೆ ಮಂಡಳಿಯ ಸಹಯೋಗದಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಂಡ ಸಂಶೋಧನಾ ಯೋಜನೆಗಳ ಕುರಿತು ಅವರು ಮಾತನಾಡಿದರು.ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಎನ್‌ಐಎಫ್‌ಟಿಯ ನಿರ್ದೇಶಕರಾದ ಐಆರ್‌ಎಸ್ ಸೂಸನ್ ಥಾಮಸ್ ಅವರು ರೇಷ್ಮೆ ಮತ್ತು ಫ್ಯಾಷನ್ ಪ್ರಪಂಚದ ನಡುವಿನ ಆಂತರಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದರು.
ದೇಶದಲ್ಲಿ ರೇಷ್ಮೆ ಕೃಷಿಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣವು ಸಿಎಸ್‌ಬಿಯ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು, ರಾಜ್ಯ ರೇಷ್ಮೆ ಇಲಾಖೆಗಳು, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಕೃಷಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು, ಉದ್ಯಮಿಗಳು, ಸಂಶೋಧನಾ ವಿದ್ವಾಂಸರು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಸಂವಹನ ಮತ್ತು ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯಯುತವಾದ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ನೈಜ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Information & Broadcasting
National Seminar organized by Central Silk Board, Bengaluru on 6-7, October, 2022
07 OCT 2022 3:13PM by PIB Bengaluru
A National Seminar on Climate Smart Sericulture-2022: Approaches for sustainable sericulture was organized by Central Silk Board on October 6-7, 2022 at National Institute of Fashion Technology, Bengaluru. The seminar focused on the development of appropriate technologies sustaining the productivity and achieving the targets of silk production of 60,000 MT by 2030 in view of the deleterious impact of climate change on silkworms and their host plants. Addressing the inaugural function, Shri Rajit Ranjan Okhandiar, IFS, CEO and Member Secretary, Central Silk Board presented an overview of the sericulture scenario in the country and the recent advances in R&D met by the Scientists of Central Silk board.
Dr. S. Ayyappan, Padma Shri Awardee, Chancellor, CAU, Imphal, Chairman, KTSA & Ex-DG, DARE-ICAR elaborated on the impact of climate change on different crops and remarked that even a slight change in the abiotic factors may lead to a significant reduction in production and productivity of sericulture crops specially, vanya silks as their rearing is conducted out-door and hence, more vulnerable to the changes. Pointing out the need to take lessons from different countries located on the Silk Route experiencing climate changes over the timeline, he called upon the Scientists to evolve technologies that could enable silkworms and the host plants more resilient to the climatic changes. Development of a road map to make sericulture smart, on a project mode with a timeline of 5 years is the need of the hour to achieve the targets set for production and sustain the sericulture activities more remunerative.
Prof. Katsuhiko ITO from Tokyo University of Agriculture and Technology, Japan briefed the recent research advancements made in Japan and informed the scientific community about the efforts being made to develop a silkworm strain, resistant to dreaded flacherie disease. He also spoke about the research projects taken up in association with Central Silk Board.
On the occasion, Ms. Susan Thomas, IRS, Director, NIFT, Bengaluru spoke about the intrinsic relations between silk and the fashion world.
The National Seminar will provide a platform to the Scientists of CSB, State Departments of Sericulture, Agriculture Universities across the country and policy makers, entrepreneurs, research scholars and students for interaction and sharing of experiences and valuable ideas to device a realistic road map for development of sericulture in the country.