ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
ઇનોવેશન માટેનો નેક્સ્ટ બિગ આઇડિયા કોઇપણ વ્યક્તિ પાસેથી, ગમે ત્યાંથી આવી શકે છે અને પસંદગીની કેટલીક સંસ્થાઓમાંથી નહીં : રાજ્યમંત્રી શ્રી રાજીવ ચંદ્રશેખર
ગુજરાતના યુવાનો આ દાયકાને ગુજરાતના ટેકડે તરીકે ઘડી રહ્યા છેઃ રાજ્યમંત્રી શ્રી રાજીવ ચંદ્રશેખર
03 OCT 2022 5:32PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને આઇટી અને કૌશલ્ય વિકાસ અને સાહસિકતા રાજ્ય મંત્રી શ્રી રાજીવ ચંદ્રશેખરે આજે જણાવ્યું હતું કે ટીઅર 2 અને ટીઅર 3 શહેરો ટૂંક સમયમાં નવીનતાઓ અને સાહસોનું કેન્દ્ર બની શકે છે અને આ વિસ્તારોમાં કૌશલ્ય પ્રવૃત્તિઓ., ડિજિટલાઇઝેશનને વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ.
ભારતના ટેકડે તરીકે આગામી દાયકાનો ઉલ્લેખ કરતા, જે યુવા ભારતીયો માટે જબરદસ્ત તકો લાવશે, શ્રી ચંદ્રશેખરે કહ્યું, “એકલા IITs નવીનતાઓને પ્રોત્સાહન આપી શકે છે તે વિચાર નિરર્થક બની ગયો છે. નવા ભારતમાં - પછીનો મોટો વિચાર કોઈપણ અને ગમે ત્યાંથી આવી શકે છે. આંતરશાખાકીય ક્ષેત્રોમાં ટેક્નોલોજીના ઉપયોગ માટે વિશાળ અવકાશ છે. યુવા ભારતીયો, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને વિદ્યાર્થીઓએ તકોનો લાભ ઉઠાવવો જોઈએ અને સમગ્ર દેશને અનુસરવાનો માર્ગ બનાવવો જોઈએ.”
મંત્રીશ્રીએ સુરેન્દ્રનગરની સી યુ શાહ યુનિવર્સિટીમાં “ન્યુ ઈન્ડિયા ફોર યંગ ઈન્ડિયા- ટેકડે ઓફ ઓપોર્ચ્યુનિટીઝ” વિષય પર વિદ્યાર્થીઓને સંબોધતા આ અવલોકનો કર્યા હતા અને આગામી દસ વર્ષ ગુજરાતના ટેકડે બનાવવા માટે સખત મહેનત કરવા વિનંતી કરી હતી.
ઇન્ડસ્ટ્રી 4.0 એ ભવિષ્ય છે જેમાં મેન્યુફેક્ચરિંગ મોટી ભૂમિકા ભજવશે તેના પર ભાર મૂકતા તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદીએ સેમીકોન બિઝનેસ, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇમર્જિંગ ટેક્નોલોજીમાં તકોને આગળ વધારવા માટે આત્મનિર્ભર ભારત માટે પહેલેથી જ રોડમેપ તૈયાર કર્યો છે.
"PM મોદી પુનઃકલ્પિત મહત્વાકાંક્ષાઓ સાથે યુવા ભારત માટે નવા ભારતનું નિર્માણ કરી રહ્યા છે જેથી કરીને આપણે એક ટ્રિલિયન યુએસડી ડિજિટલ ઇકોનોમી/5T યુએસડી ઇકોનોમીના આપણા લક્ષ્યને હાંસલ કરી શકીએ અને ટેક્નોલોજીમાં વિશ્વાસપાત્ર ભાગીદાર અને વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલાઓમાં એક મુખ્ય ખેલાડી તરીકે પણ ઉભરી શકીએ." તેમણે કહ્યું.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના ન્યુ ઈન્ડિયાના વિચારને આગળ ધપાવવા માટે ગુજરાતની પ્રશંસા કરતાં શ્રી ચંદ્રશેખરે જણાવ્યું હતું કે, “ગુજરાત દેશનું પ્રથમ રાજ્ય છે જેણે પોતાની સેમિકન્ડક્ટર પોલિસી બનાવી છે. રાજ્યમાં વિદ્યાર્થીઓ અને સ્ટાર્ટઅપ્સ સાથે મળીને ગુજરાત ટેકડેમાં પ્રવેશ કરવામાં મદદ કરી શકે છે.”
કૌશલ્યના પ્રયત્નો પર, શ્રી ચંદ્રશેખરે જણાવ્યું હતું કે સરકારનું લક્ષ્ય ભારતને પ્રતિભા હબ બનાવવાનું છે અને આ હેતુ માટે, તેમણે 5000 કૌશલ્ય કાર્યક્રમો, રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ કે જે યુનિવર્સિટીઓને કૌશલ્ય હબ બનવાની સુવિધા આપે છે, ડિગ્રી, પ્રમાણપત્રો જેવા અનેક સક્રિય પગલાં લીધા છે.
મંત્રીએ વિદ્યાર્થીઓ સાથે 'Q n A' સત્રમાં ભાગ લીધો હતો અને 5G તકોથી લઈને ગુજરાતમાં MSMEની વૃદ્ધિ અને ડેટા સંરક્ષણ કાયદા સુધીના વિષયો પરના તેમના પ્રશ્નોના જવાબો આપ્યા હતા.
બાદમાં શ્રી ચંદ્રશેખર રાજકોટ જવા રવાના થયા, જ્યાં તેમણે આર.કે. યુનિવર્સિટીમાં સ્ટાર્ટઅપ્સ સાથે જોડાયાં અને ઉદ્યોગ, શિક્ષણવિદો અને શહેરના અન્ય પ્રતિષ્ઠિત વ્યક્તિઓ સાથે બેઠક યોજી અને તમામ ભારતીયોને સશક્ત બનાવવા માટે PM નરેન્દ્ર મોદીના વિઝન - સબકા સાથ સબકા વિકાસને શેર કર્યા.

Ministry of Electronics & IT
The Next Big Idea for Innovation can come from anyone, anywhere & not from select few institutions: MoS Shri Rajeev Chandrasekhar
Youth in Gujarat are building this Decade as Gujarat’s Techade
03 OCT 2022 5:42PM by PIB Delhi
Minister of State for Electronics & Information Technology and Skill Development & Entrepreneurship, Shri Rajeev Chandrasekhar today in Surendranagar/Rajkot, Gujarat said that Tier 2 and Tier 3 cities can soon become the centres of innovations and enterprises and that there should focus on enhancing digitalization and skilling activities in these areas.
Referring to the next decade as India’s Techade that will bring along tremendous opportunities for the young Indians, Shri Chandrasekhar said, “The idea that IITs alone can foster innovations has turned redundant. In New India - the next big idea can come from anyone & anywhere. There is huge scope for application of technology in interdisciplinary areas. Young Indians, startups and students must grab the opportunities and carve the way for the whole country to follow.”
The Minister made these observations while addressing students at CU Shah University, Surendranagar on the theme “New India for Young India - Techade of Opportunities” and urged them to work hard to make the next ten years as Gujarat’s Techade.
Emphasising that Industry 4.0 is the future in which manufacturing would play a big role, Shri Rajeev Chandrasekhar said that the Prime Minister, Shri Narendra Modi has already laid out a roadmap for Aatmanirbhar Bharat to pursue the opportunities in Semicon business, electronics and emerging technology.
PM Shri Modi is building a New India for Young India with reimagined ambitions so that we can achieve our target of One Trillion USD Digital economy/ 5T USD Economy and also emerge as a trusted partner in technology and a major player in global value chains,” he said.
Complimenting Gujarat for being a pioneer in taking forward Prime Minister, Shri Narendra Modis idea of New India, Shri Chandrasekhar said, Gujarat is the first State in the country to come up with a Semiconductor policy of its own. Students and startups in the state can together help usher in the Gujarat Techade.”
On skilling efforts, Shri Chandrasekhar said the Governments goal is make India a talent Hub and for this purpose, it has taken several proactive measures like 5000 skilling programs, the National Education Policy that facilitates universities to become skilling hubs, allows dual degrees, certification with degrees etc.
The Minister engaged in a ‘Q & A’ session with the students and replied to their questions on topics that ranged from 5G opportunities to growth of MSMEs in Gujarat and data protection legislation.
Later Shri Chandrasekhar left for Rajkot, where he engaged with Startups at the RK University and held a meeting with leaders from the industry, academia and other eminent personalities of the city and shared PM Shri Narendra Modi’s vision for empowering all Indians - Sabka Saath Sabka Vikas.