माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
पोषण महिना: केंद्रीय संचार ब्युरो गोवा ने तीन तालुक्यांमध्ये केले जनजागृतीपर कार्यक्रमांचे आयोजन
पाककृती स्पर्धा, प्रबोधनपर व्याख्याने, सांस्कृतिक कार्यक्रमांनी साजरा झाला पोषण महिना 2022
30 SEP 2022 6:37PM by PIB Mumbai
गोवा, 30 सप्टेंबर 2022
केंद्रीय संचार ब्युरो, (सीबीसी) गोवा कार्यालयाने महिला आणि मुलांमध्ये आरोग्यदायी खाण्याच्या पद्धती आणि खाण्याच्या सवयींबाबत जागरुकता निर्माण करण्यासाठी तीन तालुक्यांमध्ये विविध कार्यक्रमांचे आयोजन केले होते. राष्ट्रीय पोषण माह 2022 अंतर्गत गोवा उपजीविका मंच आणि गोवा राज्य ग्रामीण उपजीविका अभियान यांनी एकत्र येऊन या कार्यक्रमांचे आयोजन केले होते.
डिचोली तालुक्यात बुधवार, 28.09.2022 रोजी मायेम पंचायत सभागृहात कार्यक्रम आयोजित करण्यात आले होते. मये पंचायतीचे सरपंच दिलीप शेट, उप सरपंच सुफला चोपडेकर आणि गोवा आजिविका मंचाच्या सचीव आशा वेर्णेकर यावेळी उपस्थित होते. गुरुवार, 29.09.20202 रोजी सत्तरी तालुक्यातील शासकीय उच्च माध्यमिक शाळा, वाळपई येथे आणि शुक्रवार, 30.09.2022 रोजी खोर्ली पंचायत सभागृहातही अशाच प्रकारचे कार्यक्रम आयोजित करण्यात आले होते.
M7OT.JPG)
या कार्यक्रमात वैद्यकीय अधिकारी आणि पोषणतज्ञांच्या मार्गदर्शनाखाली आरोग्याला पोषक खाण्याच्या पद्धतींचे महत्त्व आणि पोषक आहाराच्या कमतरतेमुळे होणाऱ्या आजारांवर लक्ष ठेवण्याची गरज, या विषयावरील सत्रे झाली.
पार्श्वभूमी:
पोषण अभियाना अंतर्गत 1 ते 30 सप्टेंबर या कालावधीत राष्ट्रीय पोषण माह, म्हणजेच राष्ट्रीय पोषण महिना साजरा केला जातो. लहान मुले, गरोदर महिला, स्तनदा माता आणि नागरिकांच्या पोषणामध्ये सुधारणा घडवण्यासाठीचा भारत सरकारचा हा प्रमुख कार्यक्रम आहे. नवजात बालके आणि लहान मुलांना अपुरा आणि अयोग्य आहार देण्याच्या पद्धती, गरोदरपणादरम्यान आणि पौगंडावस्थेतील पोषण आणि काळजीचे महत्व आणि पिढ्यानुपिढ्या सुरु असलेले कुपोषणाचे चक्र खंडित करण्यासाठी चांगल्या आरोग्य पद्धतींबद्दल जागरुकता या समस्यांचे निराकरण करण्यासाठी तसेच परिवर्तनात्मक बदलाला प्रोत्साहन देण्यासाठी पोषण मास दरम्यान वर्तणूक बदल संवाद हे महत्वाचे धोरण म्हणून सिद्ध झाले आहे.
यंदाच्या वर्षी, राष्ट्रीय पोषण मास अंतर्गत, देशभरात ‘महिला आणि आरोग्य’, ‘मूल आणि शिक्षण’, लिंग संवेदनशील जल-व्यवस्थापन आणि आरोग्यदायक स्वदेशी अन्न या विषयावर भर देणारे अनेक कार्यक्रम आयोजित करण्यात आले.
O26G.JPG)

Ministry of Information & Broadcasting
Poshan Maah: CBC Goa organizes awareness programs in three talukas
Recipe competitions, awareness lectures, cultural programs mark Poshan Maah 2022
30 SEP 2022 5:25PM by PIB Mumbai
Goa, 30 September 2022
Central Bureau of Communication, Goa (CBC) organized a number of events in three talukas to generate awareness about healthy eating practices and food habits among women and children. Held under the banner of Rashtriya Poshan Maah 2022, the programs were organized in association with Goa Livelihoods Forum and Goa State Rural Livelihood Mission.
In Bicholim taluka, the programs were held at Mayem Panchayat Hall on Wednesday, 28.09.2022. Mayem Panchayat Sarpanch Dilip Shet, Deputy Sarpanch Sufala Chopdekar, and Goa Livelihoods Forum Secretary Asha Vernekar were present on the occasion. Similar programs were also organized at Government High School, Valpoi in Sattari taluka on Thursday, 29.09.20202, and Corlim Panchayat Hall in Tiswadi taluka on Friday, 30.09.2022.
M7OT.JPG)
Medical officers and Nutritionists led sessions on the importance of healthy eating practices and the need to keep a watch on diseases caused by lack of nutrition intake at the functions.
Backgrounder :
Rastriya Poshan Maah, also known as National Nutrition Month, is observed from 1st to 30th September under POSHAN Abhiyaan. It is a flagship programme of Government of India to improve nutritional outcomes for children, pregnant women, lactating mothers and the general public. Behavioral Change Communication has been an important strategy during Poshan Maah to promote a transformative change to address critical issues such as inadequate and inappropriate infant and young child feeding practices, importance of nutrition and care during pregnancy and adolescence and awareness of good health practices to break the inter-generational cycle of malnutrition.
This year, under the Rashtriya Poshan Maah , there have been several programs across the country focusing on ‘Mahila aur Swasthya’, ‘Bacha aur Shiksha’, Gender Sensitive Water Management and importance of healthy indigenous food.
O26G.JPG)