वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
आंतरराष्ट्रीय सहकार्य (आयसी) योजनेत पहिल्याच वेळी सहभागी होणाऱ्या एमएसई निर्यातदार (सीबीएफटीई) घटकाची क्षमता वाढवण्यासाठी एमएसएमई मंत्रालयाने ईसीजीसीची नोडल संस्था म्हणून केली नियुक्ती
20 SEP 2022 6:18PM by PIB Mumbai
मुंबई, 20 सप्टेंबर 2022
मध्यम, लघु आणि सूक्ष्म उद्योग (एमएसएमई) मंत्रालयाने सूक्ष्म आणि लघु उद्योगांसाठी, (एमएसई) त्यांच्या उत्पादनांना आंतरराष्ट्रीय बाजारपेठेत व्यवसायाच्या विविध टप्प्यांवर प्रोत्साहन देण्यासाठी, एक योजना सुरू केली आहे. मंत्रालयाने आंतरराष्ट्रीय सहकार्य (आयसी) योजनेत पहिल्याच वेळी सहभागी होणाऱ्या एमएसई निर्यातदार (सीबीएफटीई) घटकाची क्षमता वाढवण्यासाठी भारतीय निर्यात पत हमी महासंघ, ईसीजीसीची नोडल संस्था म्हणून नियुक्ती केली आहे.
एमएसएमई मंत्रालय आणि ईसीजीसी लिमिटेड यांच्यात आज दिनांक 20.09.2022 रोजी नवी दिल्ली इथे एमएसएमईचे सचिव, सनदी अधिकारी बी.बी. स्वाइन यांच्या उपस्थितीत सामंजस्य करारावर स्वाक्षरी करण्यात आली. या सामंजस्य कराराअंतर्गत, ईसीजीसी लघु निर्यातदार विमा असलेल्या एमएसई निर्यातदारांनी भरलेला निर्यात पत विमा हफ्ता, आता एमएसएमई मंत्रालयाकडून प्रतिपूर्तीसाठी पात्र असेल.
मंत्रालयाने विहित केलेल्या दस्तऐवजांसह प्रतिपूर्ती दावा सादर केल्यावर, एमएसएमई मंत्रालयाद्वारे योजनेंतर्गतचे अनुदान ईसीजीसीला प्रतिपूर्ती आधारावर जारी केले जाईल. एमएसएमई मंत्रालयाकडून प्राप्त झालेली रक्कम, नंतर ईसीजीसीद्वारे लाभार्थ्यांना हस्तांतरित केली जाईल. एका आर्थिक वर्षात निर्यातदाराला प्रतिपूर्तीपोटी जास्तीत जास्त 10,000/- रुपये किंवा प्रत्यक्ष नुकसानभरपाईची एकूण रक्कमयापैकी जे कमी असेल ते मिळू शकेल.
योजनेअंतर्गत लाभ मिळविण्यासाठी पात्रता निकष आहेत:
i) सूक्ष्म आणि लघु उद्योग (एमएसई) असायला हवा. त्याची वैध उदयम नोंदणी झालेली हवी.
ii)एमएसईचा आयात निर्यात कोड क्रमांक निर्यात शिपमेंटच्या तारखेला 3 वर्षांपेक्षा जुना नसावा
iii)हफ्ता भरल्याचा पुरावा
वरील योजना उत्पादन क्षेत्रातील एमएसई निर्यातदारांना लागू आहे

Ministry of Commerce & Industry
ECGC appointed as the Nodal Agency by the Ministry of MSME for implementing Capacity Building of First Time MSE Exporters (CBFTE) component of the International Cooperation (IC) Scheme
20 SEP 2022 5:20PM by PIB Mumbai
Mumbai : 20 September 2022
The Ministry of MSME has launched a scheme for the Micro and Small Enterprises (MSE) to promote their products in the international markets through incentives at various stages of the business cycle. The Ministry has appointed Export Credit Guarantee Corporation of India (ECGC) as the implementing agency for the ‘Capacity Building of First Time MSE Exporters’ (CBFTE) component of International Cooperation (IC) Scheme.
An MoU was signed between the Ministry of MSME and ECGC Ltd. today on 20.09.2022 at New Delhi, in the presence of Shri B. B. Swain, IAS, Secretary, MSME, Government of India. Under the MOU, the export credit insurance premium paid by the MSE exporters, holding the ECGC Small Exporter’s Policy, will now be eligible for reimbursement from the Ministry of MSME.
The grant under the scheme will be released to ECGC on reimbursement basis by the Ministry of MSME, on submission of the reimbursement claim in the proforma accompanied by the documents as prescribed by the Ministry. The amount received from the Ministry of MSME, will then be transferred by ECGC to the beneficiaries. The maximum reimbursement to an exporter in a financial year will be Rs. 10,000/- or actual, whichever is lower.
The eligibility criteria for availing the benefits under the Scheme are:
1. Micro and Small Enterprise (MSE) with valid Udyam Registration
2. Import Export Code No. of the MSE must not be older than 3 years on the date of export shipment
3. Proof of premium payment.
The above scheme is applicable to the MSE exporters engaged in the Manufacturing Sector.
About ECGC
ECGC Limited, a premier Export Credit Agency (ECA) of the Government of India, was established in 1957 under the Companies Act to provide export credit insurance services to exporters and banks on a ‘’no-profit no-loss” basis to promote and support exports from India. The Company functions under the administrative control of the Ministry of Commerce and Industry.
Source ECGC