नौवहन मंत्रालय
जवाहरलाल नेहरू पोर्ट ॲथॉरिटी- जेएनपीएने 814 हेक्टर खारफुटीचे क्षेत्र महाराष्ट्र सरकारकडे केले सुपूर्त
14 SEP 2022 7:11PM by PIB Mumbai
मुंबई, 14 सप्टेंबर 2022
जवाहरलाल नेहरू बंदर प्राधिकरणाने (जेएनपीए) महाराष्ट्र सरकारच्या, वन विभागाच्या मॅन्ग्रोव्ह सेलकडे 814 हेक्टर खारफुटीचे क्षेत्र सुपूर्त केले. राज्याचे वन, सांस्कृतिक कार्य, मत्स्यव्यवसाय मंत्री सुधीर मुनगंटीवार, जेएनपीएचे अध्यक्ष संजय सेठी आणि जेएनपीएचे उपाध्यक्ष उन्मेष शरद वाघ यांच्या उपस्थितीत जेएनपीएने खारफुटीचे क्षेत्र महाराष्ट्र सरकारला हस्तांतरित केले.
जेएनपीएचे अध्यक्ष संजय सेठी यांनी यावेळी सांगितले, आम्ही महाराष्ट्र रिमोट सेन्सिंग ॲप्लिकेशन सेंटर (एमआरएसएसी) ने केलेल्या, भौगोलिक माहिती प्रणाली (जीआयएस)-आधारित मॅनग्रोव्ह मॅपिंगनुसार पर्यावरण संवर्धनासाठी 814 हेक्टर खारफुटी क्षेत्र महाराष्ट्र सरकारकडे सुपूर्द केले आहे. आम्ही नैसर्गिक अधिवासांचा आदर करतो आणि वनस्पती आणि प्राण्यांच्या संवर्धनासाठी काम करतो. जेएनपीए शाश्वत विकासासाठी वचनबद्ध आहे आणि बंदर परिसरातील पर्यावरणीय संतुलन राखण्यासाठी विविध उपक्रम आणि उपाययोजना राबवते.
जवाहरलाल नेहरू बंदराने एक कृती आराखडा तयार केला आहे. त्यात बंदरातील माल हाताळणी, साठवण, निर्वासन आणि पर्यावरण संरक्षणाशी संबंधित इतर सर्व बाबींचा समावेश आहे. बंदराने पर्यावरण व्यवस्थापन आणि देखरेख योजना (इएमएमपी) देखील तयार आणि लागू केली आहे. काही ग्रीन पोर्ट उपक्रमांमध्ये हरित क्षेत्राचा अधिक विस्तार, जवाहरलाल नेहरू बंदरात एलइडी दिवे वापरणे, ई-वाहनांचा वापर, जलस्रोतांचे पुनरुज्जीवन इत्यादींचा समावेश त्यात आहे.
व्यवसायाच्या पलीकडे मूल्यनिर्मिती आणि व्यवसायाच्या केंद्रस्थानी शाश्वत विकास ठेवणे आणि शाश्वत भविष्य निर्माण करणे हे जेएनपीएचे तत्त्वज्ञान आहे.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
JNPA handovers 814 Ha mangrove area to Government of Maharashtra
14 SEP 2022 5:53PM by PIB Mumbai
Mumbai : 14 September 2022
Jawaharlal Nehru Port Authority (JNPA) handed over 814 Ha mangrove area to Mangrove Cell, Forest Department, Government of Maharashtra in the presence of Shri Sudhir Mungantiwar, Minister of Forest, Cultural Affairs, Fisheries Government of Maharashtra, and Shri Unmesh Sharad Wagh, IRS, Dy. Chairman, JNPA.
Speaking about the decision of JNPA to handover the mangrove area to Government of Maharashtra, Shri Sanjay Sethi, IAS, Chairman, JNPA stated, “We have handed over 814 Ha of mangrove area GoM for environmental conservation as per the GIS-based Mangrove Mapping conducted through MRSAC, GoM. We respect the natural habitats and work towards nurturing their flora and fauna. JNPA is committed to sustainable development and implements various initiatives and measures to maintain ecological balance in the Port vicinity.”
JN Port has prepared an action plan covering all activities of the Port including cargo handling, storing, evacuation, and many other activities related to environmental protection. The Port has also prepared and implemented the Environment Management and Monitoring Plan (EMMP). Some of the Green Port Initiatives include a wide expanse of Green zone, the use of LED lights at JNP, use of e-vehicles, the rejuvenation of water bodies, etc.
JNPA’s philosophy is to create value beyond business and keep sustainable development at the heart of the business and create a sustainable future.
Source: JNPA