సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
హైదరాబాద్ రాష్ట్ర స్వాతంత్ర్య సమరయోధుల ఫోటో ఎగ్జిబిషన్‌ను ప్రారంభించిన గవర్నర్ శ్రీమతి తమిళిసై సౌందర రాజన్
స్వాతంత్య్ర సమరయోధుల త్యాగాల నుంచి స్ఫూర్తి పొందాలని యువతకు పిలుపు
14 SEP 2022 3:35PM by PIB Hyderabad
హైదరాబాద్ రాష్ట్ర స్వాతంత్ర్య సమరయోధుల ఫోటో ఎగ్జిబిషన్‌ను గవర్నర్ శ్రీమతి తమిళిసై సౌందర రాజన్ ఈ రోజు సికింద్రాబాద్ పరేడ్ గ్రౌండ్స్ లో ప్రారంభించారు. సెంట్రల్ బ్యూరో ఆఫ్ కమ్యూనికేషన్ (సీబీసీ), కేంద్ర సమాచార ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ ఏర్పాటు చేసిన ఫోటో ఎగ్జిబిషన్‌ సెప్టెంబర్ 18 వరకు కొనసాగుతుంది. హైదరాబాద్ విమోచన వారోత్సవాలను సెప్టెంబర్ 17వ తేదీ నుంచి అధికారికంగా ఏడాది పాటు 2023 సెప్టెంబర్ 17 వరకు నిర్వహించాలని కేంద్ర ప్రభుత్వం నిర్ణయించిన నేపథ్యంలో కేంద్ర సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ తో కలిసి సెంట్రల్ బ్యూరో ఆఫ్ కమ్యూనికేషన్ (సీబీసీ), కేంద్ర సమాచార ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖలు ఫోటో ఎగ్జిబిషన్‌ ఏర్పాటు చేసాయి.
ఎగ్జిబిషన్‌ ను ప్రారంభించిన అనంతరం మాట్లాడిన గవర్నర్, నిరంకుశ నిజాం పాలనకు వ్యతిరేకంగా పోరాడిన స్వాతంత్ర సమరయోధుల త్యాగాల గురించి తెలుసుకుని స్ఫూర్తి పొందాలని సూచించారు. నిజాం పాలన నుంచి విముక్తి పొందిన హైదరాబాద్ రాష్ట్రానికి సెప్టెంబర్ 17 నిజమైన విమోచన దినం అని గవర్నర్ అన్నారు. పరకాల, బైరంపల్లి ఘటనలను గవర్నర్ గుర్తు చేశారు. పరకాల ఊచకోతలో 30 మందిని కాల్చి చంపారని అన్నారు. బైరంపల్లి లో రజాకార్లు 90 మందికి పైగా అమాయకులను బావిలోకి తోసి వేశారని గవర్నర్ వివరించారు. హైదరాబాద్ రాష్ట్రానికి విముక్తి కల్పించి రాష్ట్రాన్ని భారతదేశంలో విలీనం చేసేందుకు ఉక్కు మనిషిగా గుర్తింపు పొందిన అప్పటి హోంమంత్రి సర్దార్ హోంమంత్రి సర్దార్ వల్లభ్‌భాయ్ పటేల్ ఆపరేషన్ పోలో కార్యక్రమాన్ని చేపట్టారని గవర్నర్ తెలిపారు. ఈ నెల 17న హైదరాబాద్‌లో జరుగుతున్న తెలంగాణ విమోచన దినోత్సవ వేడుకలకు ప్రస్తుత హోంమంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ముఖ్య అతిథిగా హాజరవుతారని చెప్పారు.
హైదరాబాద్ రాష్ట్రానికి చెందిన ప్రముఖ స్వాతంత్ర్య సమరయోధులపై ఫోటో ఎగ్జిబిషన్‌ ఏర్పాటు చేసిన సెంట్రల్ బ్యూరో ఆఫ్ కమ్యూనికేషన్ (సీబీసీ)ని గవర్నర్ అభినందించారు. ఇటువంటి కార్యక్రమాల ద్వారా నేటి యువతకు నాటి స్వాతంత్య్ర సమరయోధులు చేసిన త్యాగాలు, సాగించిన పోరాటాలు తెలుస్తాయని అన్నారు. నిరంకుశ నిజాం కు వ్యతిరేకంగా ఆందోళన చేసిన స్వాతంత్య్ర సమరయోధులు వల్ల నేడు మనం స్వేచ్ఛగా జీవిస్తున్నామని గవర్నర్ పేర్కొన్నారు.
కార్యక్రమంలో మాట్లాడిన ప్రెస్ ఇన్ఫర్మేషన్ బ్యూరో (పిఐబి), సెంట్రల్ బ్యూరో ఆఫ్ కమ్యూనికేషన్ (సిబిసి) డైరెక్టర్ జనరల్ (సౌత్) శ్రీ ఎస్.వెంకటేశ్వర్ అప్పటి హైదరాబాద్ సంస్థానంలో నిజాం పాలనకు వ్యతిరేకంగా సాగిన పోరాటంలో స్వాతంత్ర సమరయోధులు పోషించిన పాత్ర గుర్తుకు తెచ్చేలా ఫోటో ఎగ్జిబిషన్‌ ఏర్పాటు చేశామని వివరించారు. కొమరం భీమ్, చాకలి ఐలమ్మ, వందేమాతరం రామచంద్రరావు, భాగ్యరెడ్డి వర్మ, సురవరం ప్రతాపరెడ్డి వంటి స్వాతంత్య్ర సమరయోధులు సాగించిన పోరాటాన్ని వివరిస్తూ మొత్తం 60 ఫొటోలను ప్రదర్శనకు ఉంచారు.
అంతకుముందు ప్రముఖ స్వాతంత్య్ర సమరయోధుడు శ్రీ రమణారెడ్డిని, నిజాంకు వ్యతిరేకంగా పోరాడిన స్వాతంత్ర సమరయోధుల కుటుంబ సభ్యులను గవర్నర్ సన్మానించారు. సాంస్కృతిక శాఖ సంయుక్త కార్యదర్శి శ్రీమతి ఉమా నండూరి మాట్లాడారు.
వేదిక వద్ద పబ్లికేషన్స్ విభాగం ఒక పుస్తక ప్రదర్శన మరియు లలిత కళా అకాడమీ స్వాతంత్ర్య ఉద్యమాన్ని చిత్రించే పెయింటింగ్ ఎగ్జిబిషన్‌ను ఏర్పాటు చేసింది.

Ministry of Information & Broadcasting
GOVERNOR SMT. TAMILISAI SOUNDARARAJAN INAUGURATES PHOTO EXHIBITION ON FREEDOM FIGHTERS OF HYDERABAD STATE
CALLS UPON YOUTH TO TAKE INSPIRATION FROM SACRIFICES OF FREEDOM FIGHTERS
14 SEP 2022 3:35PM by PIB Hyderabad
A five-day photo exhibition on freedom fighters of Hyderabad State was inaugurated by Governor Smt. Tamilisai Soundararajan today at Parade Grounds, Secunderabad. The photo exhibition which will continue till 18th of this month is being organized by the Central Bureau of Communication (CBC), Ministry of Information and Broadcasting, Government of India, in association with the Union Ministry of Culture, in the wake of Government of India deciding to celebrate the Hyderabad Liberation Day officially on 17th of this month and continue the celebrations for one year till 17th September, 2023.
Speaking on the occasion, the Governor has urged the present generation to know the sacrifices made by our freedom fighters who fought against the tyrannic rule of the Nizam and take inspiration from them. Emphasizing that 17th September is truly a liberation day as the people of the then Hyderabad state were liberated from the atrocities of the Nizam. She recalled the incidents of Parkal Massacre in which about 30 people were shot dead and the Bairanpally incident in which more than 90 people were thrown into a well by the Razakars. Saying that the first Home Minister of India Sardar Vallabhbhai Patel, known as Iron Man of India, initiated Operation Polo to merge the Hyderabad State into Indian Union and again the present Home Minister Shri Amit Shah will be the Chief Guest at the Telangana Liberation Day celebrations being organized in Hyderabad on 17th of this month.
Appreciating the efforts of the Central Bureau of Communication (CBC) in putting together the exhibition on prominent freedom fighters of Hyderabad State, the Governor said that it would be a great enabler in getting the present generation know about the sacrifices made by our forefathers to fight against the atrocities of the Nizam and achieve the freedom they enjoy today.
Speaking on the occasion, Shri S. Venkateswar, Diirector General (South), Press Information Bureau (PIB) and Central Bureau of Communication (CBC), said the five-day photo exhibition is being organized to showcase the events highlighting the role of freedom fighters in their fight against the Nizam rule in the then princely state of Hyderabad. A total of 60 photos were put up for exhibition explaining the contribution of freedom fighters like Kumrum Bheem, Chakali Ilamma, Vandematram Ramachandra Rao, Bhagyareddy Verma, and Suravaram Pratapa Reddy.
Earlier, the Governor felicitated the eminent freedom fighter Shri Ramana Reddy and the family members of the freedom fighters who fought against the Nizam. Smt. Uma Nanduri, Joint Secretary, Ministry of Culture also spoke.
The Publications Division has put up a book exhibition and the Lalita Kala Academy a painting exhibition portraying freedom movement at the venue.