સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
મોબાઇલ કવરેજ અને ગુણવત્તા તપાસવા અને સુધારવા માટે ગુજરાત LSA, DoT દ્વારા વડોદરા શહેરમાં ડ્રાઇવ ટેસ્ટ
05 SEP 2022 3:30PM by PIB Ahmedabad
મોબાઈલ ટેલિકોમ્યુનિકેશન સેવાઓ દેશના વિકાસના મુખ્ય સમર્થક તરીકે ઉભરી આવી છે અને તે નાગરિકોના રોજિંદા જીવનનો આંતરિક ભાગ બની ગઈ છે.
ટેલિકોમ સેવા પ્રદાતાઓ (TSPs) દ્વારા તેના ગ્રાહકોને આપવામાં આવતી સેવાની ગુણવત્તા નિર્ધારિત ધોરણો અને ધારાધોરણો મુજબ છે તેની ખાતરી કરવામાં ટેલિકોમ વિભાગ (DoT) મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. DoTના ક્ષેત્રીય એકમોને TSPs દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવતી મોબાઈલ સેવાઓની ગુણવત્તાનું સામયિક ઓડિટ કરવાનું કાર્ય સોંપવામાં આવ્યું છે અને તેઓ દેશના પસંદગીના શહેરોમાં સંપૂર્ણ મોબાઈલ ડ્રાઈવ ટેસ્ટ કરે છે.
DoT ગુજરાત LSA અધિકારીઓની એક ટીમની દેખરેખ હેઠળ, ચારેય TSPs એટલે કે એરટેલ, BSNL, Jio અને Vodafone Ideaની નેટવર્ક ટીમોએ 5મી સપ્ટેમ્બર 2022થી વડોદરા શહેરમાં વ્યાપક મોબાઇલ ડ્રાઇવ ટેસ્ટ હાથ ધરવાનું શરૂ કર્યું છે, જે 8મી સપ્ટેમ્બર 2022 સુધી એમ ચાર દિવસ સુધી ચાલુ રહેશે.
ડ્રાઇવ ટેસ્ટ રૂટ ભારે વપરાશના લગભગ તમામ વિસ્તારોને આવરી લેશે જેમ કે ઓફિસ વિસ્તારો, વ્યાપારી વિસ્તારો, વ્યાપાર કેન્દ્રો, પ્રવાસી આકર્ષણો, મુખ્ય રસ્તાઓ અને ધોરીમાર્ગો, હોસ્પિટલો, એરપોર્ટ, રેલ્વે સ્ટેશન, બસ સ્ટેન્ડ વગેરે. ઉપરાંત, એવા વિસ્તારો જ્યાં કોલ ડ્રોપ્સ અને કવરેજની સમસ્યા છે તેને પણ આવરી લેવામાં આવશે. ડ્રાઈવ ટેસ્ટના પરિણામોના આધારે, જ્યાં મોબાઈલ ગુણવત્તા અને કવરેજ બેન્ચમાર્ક સુધી હોય તેવા સ્થાનો પર યોગ્ય સુધારાત્મક પગલાં લેવા માટે TSPs તરફથી જરૂરી કાર્યવાહી સુનિશ્ચિત કરવામાં આવશે. મોબાઇલ ટાવર માટે નવી સાઇટ્સ મેળવવામાં TSPs દ્વારા જ્યાં સમસ્યાઓનો સામનો કરવો પડી રહ્યો છે તે સ્થાનોને ઓળખવામાં આવશે અને રાજ્ય/સ્થાનિક સરકારી સત્તાવાળાઓ સાથે ચર્ચા કરવામાં આવશે.
છેલ્લા 2 વર્ષમાં, કોવિડ-19 રોગચાળો હોવા છતાં, ગુજરાત LSA DoT સમગ્ર ગુજરાતમાં અમદાવાદ, સુરત, ગાંધીનગર, વડોદરાથી સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટી (રસ્તા અને રેલ માર્ગ) અને સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટીની આસપાસ અને ગુજરાતના આંતરરાષ્ટ્રીય સરહદી વિસ્તારમાં શ્રેણીબદ્ધ ડ્રાઈવ ટેસ્ટ હાથ ધર્યા છે..

Ministry of Communications
Drive test in Vadodara city by Gujarat LSA, DoT to check & improve mobile coverage and quality
05 SEP 2022 3:30PM by PIB Ahmedabad
Mobile telecommunication services have emerged as the key enabler of the country’s growth and it has become an intrinsic part of citizen’s daily life.
Department of Telecommunications (DoT) plays a vital role in ensuring that the quality of service being offered by the telecom service providers (TSPs) to its consumers is as per the prescribed standards and norms. The field units of DoT have been entrusted with the task of conducting the periodical audit of the quality of mobile services provided by the TSPs and they conduct exhaustive mobile drive test in the select cities of the country.
Under the supervision of a team of DoT Gujarat LSA officers, network teams of all the four TSPs i.e. Airtel, BSNL, Jio and Vodafone Idea, have started conducting extensive mobile drive test in the Vadodara city from 5th September 2022, which will continue for four days, up to 8th September 2022.
The drive test route will cover almost all the areas of heavy usage like office areas, commercial areas, business centres, tourist attractions, major roads and highways, hospitals, airport, railway stations, bus stands etc. Also, areas where call drops and coverage issues are reported will also be covered. Based on the results of the drive test, necessary action will be ensured from the TSPs to take suitable corrective action at the locations where the mobile quality and coverage was not up to the benchmark. The locations where problems are being faced by the TSPs in acquiring new sites for mobile towers will be identified and taken up with State / local government authorities.
In last 2 years, despite Covid-19 pandemic, Gujarat LSA DoT, has conducted a series of drive tests across Gujarat in Ahmedabad, Surat, Gandhinagar, Vadodara to Statue of Unity (road and rail route) & the area around the Statue of Unity and the Gujarat international border area.