Ministry of Civil Aviation
Aviation will be major means of transportation in near future – Union Minister Jyotiraditya Scindia
VAT on aviation turbine fuel needs to be reduced by the states – Civil Aviation Minister
02 SEP 2022 5:31PM by PIB Mumbai
Pune, 2 September 2022
Union Civil Aviation Minister Jyotiraditya Scindia expressed confidence today that aviation will become the major means of transportation in the country in the near future. While interacting with the students of Symbiosis International University at Lavele near Pune he said that there is need to make domestic aviation within the reach of common people. Reduction in the Value Added Tax (VAT) on aviation turbine fuel by the states will be helpful, and out of 22 states 16 have been responded positively to this proposal.
Earlier while addressing the “Festival of Thinkers” a Lecture Series organised by the Symbiosis he gave valuable advice to the students about Leadership. He said, a Good Leader should have certain qualities. He must have a vision, ability to set up a Goal and the ability to set up a direction towards achieving that Goal. He must have courage and commitment, and it should come from heart. He advised the students that they should learn from failure and move ahead.
He further said considering the increasing number of planes and flights, it is also the endeavour of the ministry to have adequate trained personnel. In the last six months nine flying training schools have been started to cater these demands. Under the Krishi Udan Yojana, there is a plan to transport perishable agricultural goods quickly and at discounted rates. During the last 2 years, the volume of air cargo has increased by 19 percent, he added.
Maharashtra State Minister for Higher and Technical Education Mr. Chandrakant Patil was present on this occasion. Dr. S.B. Mujumdar, Founder & President of Symbiosis and Chancellor, Symbiosis International University presided over the function. Dr. Vidya Yeravdekar, Principal Director Symbiosis and Pro-Chancellor, Symbiosis International University gave Welcome Address and Dr. Rajani Gupte, Vice- Chancellor, Symbiosis International University proposed Vote of Thanks.

नागरी उड्डाण मंत्रालय
येत्या काही काळात विमान वाहतूक हे देशातील वाहतुकीचे प्रमुख साधन बनेल : केंद्रीय नागरी विमान वाहतूक मंत्री ज्योतिरादित्य सिंधिया
विमानाच्या इंधनावरील व्हॅट कमी करण्याचं सिंधिया यांनी केले सर्व राज्यांना आवाहन
कृषी उड्डाण योजने अंतर्गत नाशवंत शेत मालाची जलद आणि सवलतीच्या दरात वाहतूक करण्याची योजना विचाराधीन
02 SEP 2022 5:45PM by PIB Mumbai
पुणे, 2 सप्टेंबर 2022
येत्या काही काळात विमान वाहतूक हे देशातील वाहतुकीचे प्रमुख साधन बनेल असा विश्वास केंद्रीय नागरी विमान वाहतूक मंत्री ज्योतिरादित्य सिंधिया यांनी आज पुण्यात व्यक्त केला. पुण्याजवळील लवळे येथे सिंबायोसिस अभिमत विद्यापीठातील विद्यार्थ्यांशी संवाद साधताना ते बोलत होते. देशांतर्गत विमान वाहतूक सर्वसामान्यांच्या आवाक्यात यावी यासाठी आवश्यक ते सर्व प्रयत्न सुरू असल्याचं ते म्हणाले.त्या दृष्टिकोनातूनच विमानाच्या इंधनावरील व्हॅट कमी करण्याचं आवाहन सर्व राज्यांना केल्याचं सिंधिया यांनी स्पष्ट केलं. देशभरातील 22 राज्यांपैकी 16 राज्यांनी या आवाहनाला सकारात्मक प्रतिसाद दिल्याचे ते म्हणाले.
नागरी विमान वाहतूक म्हणजे नुसतीच विमानांची संख्या आणि विमानतळ नाही तर वाढती विमान संख्या आणि उड्डाणे लक्षात घेऊन त्यासाठी आवश्यक असणारे वैमानिक तयार करणे,अन्य कर्मचारीवर्ग उपलब्ध करून देणे हे देखील मंत्रालयाचे काम आहे त्यादृष्टीने मागील सहा महिन्यांत नऊ वैमानिक प्रशिक्षण देणाऱ्या संस्था सुरु झाल्या आहेत तर येत्या दीड वर्षाच्या कालावधीत आणखी 15 संस्था सुरू केल्या जाणार असल्याचे सिंधिया यांनी सांगितले. कृषी उड्डाण योजने अंतर्गत नाशवंत शेत मालाची जलद आणि सवलतीच्या दरात वाहतूक करण्याची योजना आहे . गेल्या 2 वर्षात विमानाने होणाऱ्या माल वाहतुकीच्या प्रमाणात 19 टक्के पर्यंत वाढ झाल्याची माहिती सिंधिया यांनी दिली.
तत्पूर्वी विद्यार्थ्यांना संबोधित करताना सिंधिया यांनी नेतृत्वा साठी आवश्यक असणारे 5 प्रमुख गुण सांगितले . सफल नेता होण्यासाठी हृदयापासून आलेले धैर्य, मिळालेल्या संधीचे सोने करण्याची आक्रमक वृत्ती, टीम वर्क ,आणि सहकाऱ्यांच्या सुख दुःखात सहभागी होण्याची गरज असल्याचे म्हणाले. आपली मते इतरांवर लादणाऱ्या व्यक्ती कधीही यशस्वी नेता होऊ शकत नाहीत तर इतरांची बाजू समजून घेऊन त्यातून योग्य अयोग्य ठरवण्याची क्षमता नेत्यांमध्ये हवी असे ते म्हणाले. यावेळी त्यांनी महात्मा गांधी आणि नेल्सन मंडेला यांची अनेक उदाहरणे दिली . छत्रपती शिवाजीमहाराजांच्या पवित्र भूमीत आल्याचा आपल्याला सार्थ अभिमान असल्याचे सिंधिया म्हणाले.राज्याचे उच्च आणि तंत्रशिक्षण मंत्री चंद्रकांत पाटील यावेळी उपस्थित होते. संस्थेचे कुलपती आणि संस्थापक डॉ. एस बी मुजुमदार यांनी सिंधिया आणि अन्य मान्यवरांचे स्वागत केले तर कुलगुरू रजनी गुप्ते यांनी आभार प्रदर्शन केले.